English

Đại học

ThS. Nguyễn Quốc Long, ĐH Duy Tân: "Dạy học chính là đam mê lớn nhất"

Trước ngày trò đi thi các cuộc thi về tin học, thầy không quản ngày đêm ôn luyện. Ngày các trò đi thi, thầy đứng ngồi không yên vì không biết sinh viên của mình có “chọi” nổi với các bạn ở các trường hàng đầu cả nước hay không?
 
ThS Nguyễn Quốc Long, ĐH Duy Tân: 'Dạy học chính là đam mê lớn nhất'
ThS Nguyễn Quốc Long trong giờ lên lớp
 
Lúc trò được xướng tên nhận giải, thầy lặng lẽ đứng nhìn và mỉm cười hạnh phúc với thành quả mà các em đã đạt được. 
 
Người thầy ấy là ThS Nguyễn Quốc Long - giảng viên Trường Khoa học Máy tính (SCS) của Đại học (ĐH) Duy Tân, người thầy luôn xem nghề giáo không chỉ là một cái nghề mà còn là đam mê lớn nhất của cuộc đời.
 
Dạy học chính là đam mê
 
Tốt nghiệp ngành tin học quản lý (MIS) của Đại học Kinh tế Đà Nẵng năm 2012, nhưng với niềm đam mê được đứng trên bục giảng, truyền đạt kiến thức cho các bạn sinh viên, anh Nguyễn Quốc Long quyết định không trở thành một kỹ sư IT mà "đầu quân" về Đại học Duy Tân và đảm nhiệm công việc giảng dạy tại Trường Khoa học Máy tính (SCS). 
 
"Mình mê dạy học lắm, mình đi dạy không vì tiền bạc hay chức vụ gì cả mà đơn giản chỉ là đam mê của bản thân. Đối với mình, hạnh phúc chính là được đứng trên bục giảng, được truyền đạt hết tất cả những kiến thức, kỹ năng mà bản thân đã lĩnh hội được cho các em sinh viên. Nhìn các em học tập chăm chỉ, hứng thú với mỗi giờ học, mình càng thêm yêu nghề và càng muốn gắn bó lâu dài với nghề giáo hơn nữa", thầy Nguyễn Quốc Long chia sẻ.
 
Thầy Long đã tiếp tục học cao học và nhận bằng thạc sĩ vào năm 2015. Hiện ThS Long đang đảm nhiệm giảng dạy các môn cấu trúc dữ liệu và giải thuật, lập trình cơ sở, hệ thống thông tin quản lý, hệ thống thông tin kế toán… Với nhiệt huyết và đam mê của bản thân, thầy Long luôn suy nghĩ làm sao để sinh viên luôn hào hứng với mỗi giờ học trên lớp.
 
"Phương pháp dạy của mình chủ yếu là thực hành thực chiến. Mình luôn ra đề sát với thực tế để các em ứng dụng một cách thực tế nhất. 
 
Như vậy các em vừa cảm thấy không nhàm chán, vừa vận dụng được hiệu quả kiến thức, kỹ năng đã được học để xử lý những tình huống thực tế. Điều này rất hữu ích bởi như vậy sau này khi các em đi làm sẽ không còn bỡ ngỡ, tự tin đảm nhiệm tốt nhiệm vụ được giao".
 
Thầy Long quan niệm: "Mình không muốn chỉ đồng hành với các em trong học tập mà còn muốn cùng các em chia sẻ buồn vui, thầy trò cùng giúp đỡ, hỗ trợ nhau về mọi mặt trong cuộc sống. Như vậy, thầy và trò sẽ gần gũi với nhau hơn, mình cũng sẽ hiểu hơn về suy nghĩ, nguyện vọng của các em để có thể điều chỉnh được cách dạy của mình, cách học của các em, giúp nâng cao được hiệu quả của việc dạy và học. 
 
Bên cạnh đó, khi những khúc mắc trong cuộc sống được giải tỏa, các em cũng sẽ không bị mất phương hướng, yên tâm cũng như tập trung thực hiện được những mục tiêu mà bản thân đã đề ra".
 
Người thầy "mát tay" dẫn trò "thi đâu trúng đó"
 
Kể từ khi còn là sinh viên đại học, ThS Nguyễn Quốc Long đã tham gia và đoạt giải ở một số cuộc thi như:
 
- Giải ba khối không chuyên Olympic tin học quốc gia.
 
- Giải nhì khối không chuyên cuộc thi Lập trình ACM/ICPC quốc gia.
 
Với kinh nghiệm đã tích lũy được cùng năng lực của bản thân nên ngay từ khi về công tác tại Đại học Duy Tân, thầy Long đã được tin tưởng giao đảm nhiệm công tác hướng dẫn và ôn luyện cho các bạn sinh viên trong đội tuyển thi Olympic tin học và Lập trình ACM/ICPC của nhà trường.
 
ThS Nguyễn Quốc Long, ĐH Duy Tân: 'Dạy học chính là đam mê lớn nhất'
Bằng khen của Hội Tin học Việt Nam trao tặng cho thầy Nguyễn Quốc Long
 
"Các cuộc thi như Olympic tin học, Lập trình ACM/ICPC là những cuộc thi luôn có nhiều thay đổi mới lạ và nâng cấp mức độ khó qua từng năm. Bởi vậy, khi hướng dẫn cho các em sinh viên, bên cạnh việc truyền đạt những kiến thức và kinh nghiệm mà bản thân đã có, mình cũng luôn cập nhật những thông tin, kiến thức mới nhất để ôn luyện cho các em. 
 
Bản thân mình đã được trải nghiệm ở những cuộc thi này nên mình cũng hiểu và nắm rõ được bản chất của từng cuộc thi và mình cũng không bao giờ tạo áp lực cho các em đi thi phải có giải mang về. 
 
Mình chỉ hướng dẫn để các em biết được cách vận dụng linh hoạt, hiệu quả kiến thức đã được học, nâng cao được khả năng tư duy nhạy bén cũng như nắm vững các kỹ năng thực hành", thầy Long chia sẻ.
 
ThS Nguyễn Quốc Long, ĐH Duy Tân: 'Dạy học chính là đam mê lớn nhất'
ThS Nguyễn Quốc Long (ngoài cùng bên phải) cùng đồng nghiệp và các em sinh viên tham gia thi tin học
 
Với chuyên môn, kinh nghiệm và sự "mát tay" của mình, kể từ năm 2012 đến nay, thầy Long và các cộng sự của mình đã dẫn dắt nhiều đội tuyển của Đại học Duy Tân thi đấu và gặt hái được nhiều thành tích ấn tượng tại các kỳ Olympic tin học cùng Lập trình ACM/ICPC. Tiêu biểu có thể kể đến là:
 
- Giải nhì kỳ thi online Lập trình ACM/ICPC năm 2015 khu vực miền Trung; 
 
-  "Bộ sưu tập" giải thưởng gồm 1 giải nhì Procon, 2 giải nhì không chuyên tin và 2 giải khuyến khích chuyên tin tại kỳ thi Olympic tin học sinh viên Việt Nam lần thứ 29 năm 2020;
 
- Giải ba khối chuyên tin trong cuộc thi Olympic tin học sinh viên Việt Nam lần thứ 30 và kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ICPC ASIA HANOI 2021.
 
Ghi nhận tâm huyết và những nỗ lực dành cho sinh viên cũng như cho công tác giảng dạy của thầy, Đại học Duy Tân đã nhiều lần trao tặng giấy khen cho ThS Nguyễn Quốc Long. Mới đây, ThS Long cũng đã được Hội Tin học Việt Nam trao tặng bằng khen vì "Đã có thành tích bồi dưỡng sinh viên dự thi và đạt giải cao tại cuộc thi Olympic tin học sinh viên Việt Nam 2020".
 
Một năm học mới nữa chuẩn bị tới gần, ThS Nguyễn Quốc Long vẫn đang ngày đêm miệt mài chuẩn bị chu đáo các bài giảng cùng các thiết bị thực hành để mang đến cho sinh viên những giờ học hấp dẫn và chất lượng nhất, giúp sinh viên gặt hái được nhiều thành tích trong học tập và công việc sau này.
 
ĐẠI HỌC DUY TÂN
 
- Top 500 Đại học tốt nhất thế giới & Top 100 Đại học tốt nhất châu Á theo Bảng xếp hạng Times Higher Education (THE) năm 2022.
 
- Top 210 Đại học tốt nhất châu Á năm 2022 & Top 801-1000 Đại học tốt nhất thế giới năm 2023 theo QS Rankings.
 
- Top 700 Đại học tốt nhất thế giới theo xếp hạng của Shanghai Ranking năm 2021.
 
- Đại học thứ 2 của Việt Nam đạt kiểm định ABET của Mỹ, có nhiều kiểm định ABET nhất Việt Nam.
 
- Đại học đầu tiên của Việt Nam đạt kiểm định UNWTO TedQual cho khối ngành du lịch.
 
- Top 107 thế giới trong xếp hạng các trường đại học ở các nền kinh tế mới nổi năm 2022 theo Times Higher Education (THE).
 
- Top 577 các trường đại học tốt nhất toàn cầu năm 2022 theo U.S. News & World Report.
 
- Xếp thứ 1 đại học của Việt Nam (thứ 1140 thế giới) trên bảng xếp hạng các đại học trên thế giới - CWUR.
 
- Xếp thứ 2/17 đại học của Việt Nam (thứ 446 thế giới) trên bảng xếp hạng theo học thuật - URAP.
 
- Xếp thứ 2 của Việt Nam trên bảng xếp hạng Nature Index 2020.
 
- Xếp thứ 3 Việt Nam, 1092 thế giới trên bảng xếp hạng website các trường đại học trên thế giới do Webometrics đánh giá và công bố vào giữa tháng 7-2022.
 
- Ngành khoa học máy tính & kỹ thuật có thứ hạng trong nhóm 151-200 thế giới, Top 1 tại Việt Nam theo bảng xếp hạng Shanghai Ranking 2022.
 
- Lĩnh vực khoa học máy tính & kỹ thuật công nghệ xếp hạng Top 251-300 thế giới theo bảng xếp hạng Times Higher Education (THE) năm 2022.
 
- Lĩnh vực y, dược, lâm sàng xếp hạng Top 176-200 thế giới theo bảng xếp hạng Times Higher Education (THE) năm 2022.
 
- Top 98 trong bảng xếp hạng đại học trẻ tốt nhất thế giới của THE năm 2022.
 
- Xếp thứ 8 - Trường đại học tư thục tốt nhất Đông Nam Á năm 2022 theo AppliedHE.
 
(Nguồn:https://tuoitre.vn/ths-nguyen-quoc-long-dh-duy-tan-day-hoc-chinh-la-dam-me-lon-nhat-20221001152332759.htm)