English

Đại học

Chàng “Mập” Thanh Minh: Bản thân thay đổi tích cực nhờ Hoạt động Đoàn cùng các Cuộc thi Học thuật

Từ một chàng trai luôn tự ti về ngoại hình, nhút nhát, không dám tiếp xúc và chủ động làm quen với người lạ, giờ đây Nguyễn Thanh Minh - Phó Bí thư Lớp K23YDK1 đã trở thành một người đầy tự tin, sôi nổi, hoạt ngôn và giàu năng lượng. Thanh Minh có được sự thay đổi tích cực đó bắt đầu từ khi bước chân vào giảng đường đại học và nhất là từ khi tham gia vào các hoạt động Đoàn. Lắng nghe những chia sẻ của Thanh Minh để hiểu hơn về anh chàng “Mập” dễ mến này nhé!
 
Thanh Minh
Chân dung anh chàng Minh “Mập” tài năng và thân thiện của K23YDK1
 
“Mập” ơi!
 
Ngày còn là chàng nam sinh cấp 3, có lẽ đang ở độ “tuổi ăn tuổi lớn” nên Minh đã có một thân hình tròn tròn, mũm mĩm và biệt danh Mập cũng theo Minh kể từ ngày đó đến giờ. Ban đầu, Minh cũng buồn lắm, khó chịu lắm, mỗi lần nghe bạn bè gọi “Mập ơi!” là Minh chỉ muốn “độn thổ” thôi. Minh biết mình mập thật và bạn bè gọi vậy cũng chẳng sai chút nào nhưng Minh lại chẳng thể hãm được cái sự mập đó. Và rồi, chẳng biết từ lúc nào Minh cảm thấy tự tin về bản thân. Mỗi lần đứng trước gương Minh chỉ ước mình cũng có một ngoại hình thật thon gọn. Chính sự tự ti đó làm Minh ngày càng nhút nhát, đến nỗi không dám tiếp xúc hay chủ động làm quen, nói chuyện kết bạn với những người bạn mới. 
 
Minh cứ nghĩ bản thân sẽ mãi như vậy cho đến khi Minh bước chân vào giảng đường của Đại học Duy Tân. Được thầy cô và các anh chị khóa trên động viên, khuyến khích tham gia vào các hoạt động đoàn của lớp, của khoa và của trường, thấy cũng hấp dẫn nên Minh đã thử và “ghiền” luôn. Minh đã tham gia vào rất nhiều hoạt động như: Cộng tác viên chương trình “Chào mừng tân sinh viên khoa Y K25”  năm 2018, Cộng tác viên chương trình “Prom: The Halloween Night” của Đoàn Khoa Y Đại học Duy Tân năm 2018, Cộng tác viên hoạt động từ thiện “Trung thu đong đầy” của Đoàn Khoa Y Đại học Duy Tân năm 2017,… Qua mỗi hoạt động, Minh cảm thấy mình trưởng thành hơn, bản thân cũng thay đổi dần dần theo hướng tích cực. Minh giờ đây sôi nổi hơn, lạc quan hơn, hòa đồng và tràn đầy tự tin về bản thân. Minh yêu cái ngoại hình mập mập, ú ú của mình và mỗi lần nghe bạn bè gọi “Mập ơi!”, Minh thấy sao mà vui đến lạ.
 
Cũng nhờ tham gia vào các hoạt động Đoàn, Minh đã có nhiều cơ hội để gặp gỡ, giao lưu và học hỏi kinh nghiệm ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Những kinh nghiệm quý báu về học tập, về cuộc sống xa nhà,… của các anh chị khóa trước đã giúp Minh rất nhiều trong những năm đầu xa nhà học đại học. Ngoài ra, việc tích cực tham gia các hoạt động đoàn cũng giúp Minh trau dồi thêm các kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tổ chức và quản lý công việc, kỹ năng giao tiếp,…giúp Minh hoàn thiện bản thân nhiều hơn nữa.
 
Thanh Minh
Thanh Minh (ngoài cùng bên trái) nhận 
giải Olympic Hoá học Toàn quốc tại Hà Nội năm 2018
 
Ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi
 
Từ nhỏ Minh đã luôn ấp ủ ước mơ được trở thành Bác sĩ. Minh biết, Bác sĩ là một trong những nghề nghiệp cao quý và để có thể làm nghề thì ngay từ thời sinh viên, mỗi người đã phải có ý thức trau dồi kiến thức, kỹ năng thật tốt bởi nghề này có ý nghĩa quan trọng liên quan đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của con người. Bởi vậy, Minh luôn lập cho mình một kế hoạch học tập thật nghiêm túc, nhất là đối với những môn học khối B - khối dự thi vào ngành Y. Ngoài những giờ học chính trên lớp và tự học ở nhà, Minh còn tham gia vào một số lớp học thêm để nâng cao kiến thức. Sự nỗ lực và chăm chỉ của Minh đã được đền đáp xứng đáng khi Minh trúng tuyển vào ngành Bác sĩ Đa khoa của Đại học Duy Tân.
 
Với Minh, môi trường học tập ở Đại học Duy Tân rất tuyệt vời, phù hợp với định hướng và nguyện vọng của bản thân. Nhà trường rất chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, tạo mọi điều kiện tốt nhất để sinh viên được thỏa sức học tập, nghiên cứu và sáng tạo. Chương trình đào tạo ngành Bác sĩ Đa khoa mà Minh đang theo học rất chú trọng đào tạo Anh văn chuyên ngành. Điều này vô cùng cần thiết để Minh nâng cao trình độ tiếng Anh, có thể chủ động trong việc tra cứu tài liệu hay những cuốn sách rất hay bằng tiếng Anh khi chưa có bản dịch hoàn chỉnh bằng tiếng Việt nhằm tích lũy các nhiều kiến thức quan trọng.Việc lập cho mình một kế hoạch học tập rất nghiêm túc nên dù là Phó bí thư của lớp, dù Minh vẫn rất tích cực tham gia vào các hoạt động Đoàn - hoạt động đã giúp Minh thay đổi được bản thân, Minh vẫn không hề lơ là với việc học. Kết quả học tập từ năm 1 đến năm 5 hiện tại của Minh khá tốt với 3 năm xếp loại xuất sắc và 1 năm xếp loại giỏi. Với kết quả học tập và rèn luyện như thế cùng sự nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân, Minh tin ước mơ trở thành một Bác sĩ giỏi của mình chắc chắn sẽ thành hiện thực.
 
Thanh Minh
Thanh Minh và các bạn trong đợt thực tập tại Bệnh viện C - Đà Nẵng
 
Khám phá bản thân qua những cuộc thi 
 
Những tháng ngày nhút nhát, không dám bước ra khỏi “vùng an toàn” đã khiến những ngày tháng trước kia của Minh có thể nói là không có gì “đặc sắc” cho lắm. Đến khi trở thành sinh viên Đại học Duy Tân, tham gia vào công tác Đoàn, Minh như “lột xác” trở thành con người khác, một con người tươi mới và tích cực hơn. Chính vì sự thay đổi đó, Minh nghĩ mình cần phải dũng cảm bước ra khỏi “vùng an toàn” để khám phá những tiềm năng của bản thân. Suy nghĩ như vậy nên Minh đã quyết định đăng ký tham gia vào một số cuộc thi. Bởi Minh nghĩ ở những sân chơi đó, Minh không chỉ sẽ có được cơ hội cọ sát với thực tế, kiểm chứng năng lực của bản thân, biết được bản thân còn thiếu sót những gì và cách bồi dưỡng ra sao mà Minh còn mở rộng được mối quan hệ, gặp gỡ và giao lưu với nhiều bạn bè ở mọi miền Tổ quốc để trao đổi kinh nghiệm học tập cũng như nghiên cứu. Tất nhiên, bản thân Minh khi bước vào những cuộc thi đó cũng luôn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về cả kiến thức lẫn kỹ năng và cố gắng hết sức để không phải hối tiếc điều gì. Thành quả mà Minh gặt hái được khi tham vào những cuộc thi là:
 
o Giải nhì cuộc thi Olympic Hóa học Sinh viên toàn quốc - năm 2018,
o Sinh viên tiêu biểu trường Đại học Duy Tân năm học 2017 - 2018,
o Giải ba cuộc thi Medical English của khoa Y - Đại học Duy Tân - năm 2019,
o Giải nhất Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu khoa học - năm 2021.
 
Tham gia cuộc thi và nhận về những giải thưởng vô giá đã giúp Minh nhận ra rằng: “Mỗi người đều có năng khiếu tiềm ẩn, có sức mạnh riêng biệt. Chỉ là một chút thiếu tự tin khiến bản thân luôn lo ngại để rồi chưa phấn đấu hết mình vì một mục tiêu nào đó. Chỉ cần nỗ lực, cố gắng, lạc quan thì bất cứ mong ước gì bạn cũng có thể đạt được”.
 
Thanh Minh
Minh chụp hình lưu niệm cùng các bạn khi nhận giải 3 
cuộc thi Tiếng Anh Y khoa năm 2019
 
Idol của Minh là…
 
Ai cũng có cho mình một thần tượng và bật mí cho các bạn rằng người mà Minh thần tượng nhất đó là nhà vật lý học và vũ trụ học Stephen Hawking. Dù ông được chẩn đoán mắc căn bệnh xơ cứng teo cơ một bên vào năm 1963 và các bác sĩ đã tiên lượng ông chỉ sống được trong 3 năm nhưng bằng sự nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, bằng tinh thần lạc quan yêu đời, ông đã chiến thắng được số phận và trở thành một trong những tiến sĩ vĩ đại nhất lịch sử nhân loại.
 
Chính Stephen Hawking và câu chuyện về cuộc đời của ông, về tài năng, về nghị lực của ông đã truyền động lực cho Minh rất nhiều. Học hỏi tinh thần của Stephen Hawking, Minh luôn có niềm tin rằng nếu mình luôn giữ sự lạc quan và niềm tin vào cuộc sống như ông, chắc chắn mình sẽ chạm tay vào những ước mơ mà bản thân luôn hướng tới, cho dù giấc mơ đó có vẻ xa vời như thế nào đi chăng nữa.
 
(Truyền Thông)