English

Đại học

Võ Mai Tuyết Nhi - Cô gái phá bỏ sự rụt rè nhút nhát để tự tin khẳng định bản thân

Không chỉ được các bạn sinh viên biết đến bởi vẻ ngoài xinh sắn mà Võ Mai Tuyết Nhi còn được biết đến bởi sự vui vẻ, nhiệt huyết cùng tài năng của mình. Cô nàng hiện đang là sinh viên năm 2 của Viện Đào tạo và Nghiên cứu Du lịch, Đại học Duy Tân. Từng khá ít nói và trầm tính nhưng giờ đây Tuyết Nhi đã khiến cho bạn bè phải bất ngờ khi “lột xác” trở thành một người thích khám phá, luôn tự tin khẳng định bản thân. Và những thay đổi đó bất ngờ lại xuất hiện ở những năm tháng học xa nhà, ngay tại Đại học Duy Tân. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của Tuyết Nhi để hiểu hơn về cô bạn này nhé!
 
Từng là một người khá rụt rè
 
Trước đây mình khá ít nói và rụt rè. Lần đầu xa gia đình lên thành phố học, môi trường mới khiến mình hơi bỡ ngỡ và điều đó lại càng khiến cho bản thân mình thêm phần nhút nhát. Bản thân mình đôi lúc cũng cảm thấy thật buồn chán khi đều đặn mỗi ngày là đi học rồi lại về nhà. Có lẽ niềm vui duy nhất là điều kiện học tập ở trường rất tốt nên mình gác lại mọi buồn phiền để trau dồi thật nhiều kiến thức. Cả một năm Nhất, mình loay hoay với việc làm quen với môi trường mới, bạn bè mới, cuộc sống mới nhưng có lẽ mình vẫn chưa tìm ra được bí quyết nào nên chẳng thể làm mới bản thân, vẫn khép mình trong sự tự ti, nhút nhát.
 
Lần đầu “Bước ra ánh sáng”
 
Có lẽ lần đầu mình dám thể hiện bản thân là lúc tham gia cuộc thi hùng biện “Tự hào Di sản Văn hóa Đà Nẵng” do cô Tú Nhi giới thiệu. Ban đầu mình cũng không có ý định tham gia một phần vì mình khá nghi ngờ về năng lực của bản thân, một phần vì trước đây mình chưa từng làm điều gì tương tự như thế. Nhưng trước sự động viên của cô cùng các bạn thì cuối cùng mình đã quyết định tham gia cuộc thi. Tại cuộc thi lần đó, mặc dù mình không vào được vòng chung kết nhưng đó là trải nghiệm vô cùng quý báu và nhờ cuộc thi, mình bắt đầu quen biết thêm được nhiều anh chị, bạn bè và quan trọng hơn hết là mình đã dám thể hiện bản thân trước mặt người khác. Và, cũng kể từ đó, mình không còn rụt rè như trước mà bắt đầu cảm thấy tự tin hơn.
 
Võ Mai Tuyết Nhi - Cô gái phá bỏ sự rụt rè nhút nhát để tự tin khẳng định bản thân
Tham gia chương trình “Tự hào di sản văn hóa Đà Nẵng”
là hành trình đầu tiên để Tuyết Nhi… vứt bỏ chiếc vỏ ốc tự ti, nhút nhát
 
Hult Prize DTU- Dấu mốc quan trọng trong quá trình khẳng định mình 
 
Sau lần tham gia cuộc thi hùng biện ở trên, mình bắt đầu cảm thấy hứng thú với việc tham gia các cuộc thi và khi nghe tin Hult Prize về với DTU, mình cùng với hai người bạn đã không ngần ngại lập 1 team để đăng ký tham gia. Ở cuộc thi lần này, hàng tuần chúng mình đều được training rất chuyên nghiệp và đã học được rất nhiều điều để phát triển từ một ý tưởng ban đầu trở thành một dự án hoàn chỉnh. Thú thật, lúc tham gia Hult Prize mình không hy vọng quá nhiều bởi vì đây là một sân chơi lớn, mình mới chập chững tham gia còn các bạn và các anh chị đều rất giỏi và dự án của họ cũng rất xuất sắc. Thế nhưng với tinh thần không bỏ cuộc cùng khát khao muốn khẳng định mình, team đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng và chu đáo hết tất cả những gì có thể để mình có được 6 phút thuyết trình trên sân khấu vòng Final. Với mình, 6 phút đó là 6 phút hồi hộp nhất, căng thẳng nhất nhưng đó cũng là 6 phút mình tự hào nhất, đáng nhớ nhất vì ở đó mình đã thực sự chứng tỏ được bản thân trong một sân chơi lớn. Thành quả cho những nỗ lực không biết mệt mỏi đó chính là giải The Most Potential Team - dự án tiềm năng nhất do nhóm đạt được.
 
Võ Mai Tuyết Nhi - Cô gái phá bỏ sự rụt rè nhút nhát để tự tin khẳng định bản thân
Nhóm Tuyết Nhi đạt giải The Most Potential Team - dự án tiềm năng nhất 
 
Hult Prize SEA - Tiếp bước thành công từ Hult PrizeDTU
 
Mình từng đọc được trong một quyển sách nào đó rằng “Cứ mãi ở ao làng rồi ao làng sẽ cạn/Sao không ra sông ra biển để vẫy vùng?”. Và thế là vào tháng 4 mình đã thực sự có cơ hội để vươn ra biển lớn khi nhận được thông báo là dự án của nhóm mình tại Hult Prize DTU đã may mắn nhận được chiếc vé bước tiếp vào vòng Chung kết Đông Nam Á - Hult Prize SEA 2021 diễn ra tại Tp. Hồ Chí Minh. Vì tình hình dịch bệnh phức tạp nên cuộc thi được tổ chức bằng hình thức online nhưng từng đó đã là quá đủ để mình hít thở bầu không khí của một sân chơi mang tầm cỡ khu vực. Mặc dù chưa gặt hái được thành tích gì ấn tượng tại Hult Prize SEA nhưng sân chơi tầm quốc tế này đã thực sự đem đến cho mình những trải nghiệm vô cùng bổ ích. Ở đó, mình có cơ hội giao tiếp cũng như tham gia dự thi bằng tiếng Anh - ngôn ngữ mình rất thích và dành khá nhiều thời gian để học. 
 
Võ Mai Tuyết Nhi - Cô gái phá bỏ sự rụt rè nhút nhát để tự tin khẳng định bản thân
Tuyết Nhi (thứ 2 từ phải sang) cùng team của mình
 
P2A Virtual Mobility Student e-Xchange in Hospitality & Tourism - Chương trình trao đổi sinh viên thú vị dành cho sinh viên Hti
 
P2A Virtual Mobility Student e-Xchange in Hospitality & Tourism là một chương trình trao đổi sinh viên giữa các trường đại học: Đại học Sunway (Malaysia), Đại học BINUS (Indonesia), Đại học Dong-A (Hàn Quốc) cùng Đại học Duy Tân (Việt Nam), và thật may mắn khi mình đã trở thành 1 trong 15 sinh viên đại diện cho Đại học Duy Tân tham gia chương trình này. Tại đây mình được ghép nhóm với các bạn đến từ nhiều trường đại học khác nhau cả trong và ngoài nước. Ban đầu mình còn hơi bỡ ngỡ nhưng thật sự rất hào hứng. Việc được tiếp xúc, giao lưu với những người bạn mới ở những nền văn hóa khác nhau đem lại cho bản thân mình những hiểu biết và nhiều trải nghiệm vô cùng mới mẻ. Với một người chưa được tiếp xúc nhiều với những hoạt động mang tính quốc tế như mình thì đó thực sự là một cơ hội “Có 1-0-2” mà không phải ai cũng có được. Chính những hoạt động hợp tác quốc tế của Đại học Duy Tân là cầu nối giúp mình có cơ hội để vươn ra biển lớn. Ngoài P2A thì nhà trường cũng còn rất nhiều chương trình hợp tác quốc tế khác mà sau này nếu có cơ hội và thời gian thì chắc chắn mình sẽ tiếp tục tham gia. Mình đoán là nhiều bạn không biết đến những chương trình này nhưng đừng ngần ngại mà hãy tìm hiểu cũng như đăng ký tham gia nhé và đừng để những cơ hội quý giá đó vuột mất khỏi tầm tay.
 
Võ Mai Tuyết Nhi - Cô gái phá bỏ sự rụt rè nhút nhát để tự tin khẳng định bản thân
Tuyết Nhi tham gia chương trình P2A Virtual Mobility Student e-Xchange in Hospitality & Tourism
 
Tuyển sinh - Điều thực sự thay đổi con người mình
 
Có lẽ sự tự tin, nhiệt huyết của mình hiện tại có được một phần rất lớn là nhờ vào việc tham gia công tác tuyển sinh. Trước đây mình khá nhút nhát trước người lạ nhưng từ khi làm tuyển sinh thì cảm giác đó đã không còn nữa. Mình được đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người và điều đó khiến mình có cảm giác được hòa nhập chứ không còn lạc lõng như trước. Vốn là một cô gái rụt rè và ít nói, từ khi tham gia làm công tác tuyển sinh mình cảm thấy bản thân trở nên hòa nhã, năng động hơn và mình nghĩ điều đó là cần thiết đối với một người trẻ như mình. Hơn thế, mình được gặp rất nhiều thầy cô - những người luôn mang lại cho mình cảm giác gần gũi. Chính những chia sẻ về cuộc sống, những lời động viên của thầy cô lúc mình gặp khó khăn trong học tập thực sự đã mang đến cho bản thân mình những bài học vô cùng quý giá. Đó cũng là động lực để mình tham gia nhiều hơn những hoạt động của trường để có thêm những trải nghiệm và từng bước hoàn thiện bản thân.
 
Võ Mai Tuyết Nhi - Cô gái phá bỏ sự rụt rè nhút nhát để tự tin khẳng định bản thân
Tuyết Nhi hiện là cộng tác viên tuyển sinh của Viện ĐT&NC Du lịch
 
DTU - “Bệ phóng” cho sự thành công của sinh viên
 
Cũng như bao cô gái 20 tuổi khác, mình đang trên con đường trải nghiệm, học hỏi, tìm kiếm đam mê, ước mơ của bản thân, chính vì vậy việc thử sức trên những sân chơi khác nhau để tích lũy kinh nghiệm là vô cùng cần thiết. Đại học Duy Tân cùng các ban ngành đoàn thể đã tạo ra rất nhiều sân chơi để cho sinh viên có thể tự tin khẳng định bản thân mình và mình may mắn được tham gia những cuộc thi đó. 
 
Võ Mai Tuyết Nhi - Cô gái phá bỏ sự rụt rè nhút nhát để tự tin khẳng định bản thân
Trải nghiệm, học hỏi, tìm kiếm đam mê, ước mơ của bản thân
 là mục tiêu trong tuổi 20 của Tuyết Nhi
 
Các DTUers cũng được quan tâm rất tận tình trong từng hoạt động, từ cơ sở vật chất đến đội ngũ giảng viên hướng dẫn, tất cả đều được đầu tư và chuẩn bị rất chu đáo để sinh viên có được những trải nghiệm tốt nhất từ những giờ học trên lớp đến các hoạt động khác. Mình cảm thấy rất hạnh phúc khi được học tập và sinh hoạt trong một môi trường với những sinh viên năng động, tự tin, được phát triển từ kiến thức đến kỹ năng.
 
Võ Mai Tuyết Nhi - Cô gái phá bỏ sự rụt rè nhút nhát để tự tin khẳng định bản thân
Võ Mai Tuyết Nhi với những thành tích xứng đáng sau rất nhiều nỗ lực 
 
Danh hiệu “Thanh niên làm theo lời Bác” cấp trường 2021 là thành quả cho những nỗ lực không biết mệt mỏi của cô nàng Tuyết Nhi trong năm học vừa qua. Và, có lẽ đối với Nhi thì phần thưởng ý nghĩa nhất chính là sự thay đổi của bản thân từ một người rụt rè, tự ti trở nên tự tin, tràn đầy nhiệt huyết. Đó cũng là điều mà DTU muốn hướng đến để sinh viên được phát triển toàn diện.
 
(Viện Đào tạo và Nghiên cứu Du lịch)