English

Đại học

Dấu ấn trong từng năm học Y - Dược - Điều dưỡng tại DTU

Đại học (ĐH) Duy Tân đã đặt biệt chú tâm xây dựng hệ thống cơ sở vật chất y tế vô cùng hiện đại và chuyên sâu phục vụ đào tạo cụ thể trong từng năm học.
 
Dấu ấn trong từng năm học Y - Dược - Điều dưỡng tại DTU
Sinh viên các ngành Y - Dược - Điều dưỡng Học/ Thi/ Bảo vệ tốt nghiệp
trực tuyến thuận lợi và hiệu quả tại ĐH Duy Tân
 
Qua các năm học, sinh viên (SV) khối ngành Khoa học Sức khỏe ĐH Duy Tân đã rèn nghề thế nào, chỉ cần xem qua các phòng thí nghiệm - thực hành ở DTU có gì, là rõ.
 
Học trực tuyến giữa mùa dịch
 
Trong gần 2 năm qua, dù tình hình dịch bệnh phức tạp, ĐH Duy Tân vẫn luôn đảm bảo tiến độ học tập, thi cử và tốt nghiệp của hơn 20.000 SV thông qua đầu tư nghiêm túc cho dạy và học trực tuyến (online).
 
Việc học trực tuyến giữa mùa dịch cùng với các hệ thống hỗ trợ đào tạo online như MyDTU, SAKAI, Zoom... Các hệ thống này có đầy đủ các tính năng như đăng ký môn học, chi trả học phí, thời khóa biểu, cố vấn học tập, lịch thi,… đáp ứng mọi yêu cầu cần thiết cho học tập online có chất lượng.
 
Đồng thời, SV vẫn tiếp tục yên tâm học thực hành online với các tuyến bệnh viện đang triển khai các khóa học từ xa do chính các bác sĩ giảng dạy. Điều này sẽ giúp SV yên tâm khi có thể rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết và lâm sàng, đảm bảo vấn đề chuyên môn khi đi thực tập trở lại tại bệnh viện sau này.
 
Hai năm đầu học kiến thức Đại cương nhưng vẫn có cơ hội nghiên cứu chuyên sâu
 
Muốn xây ngôi nhà lớn, trước tiên phải xây một cái nền thật vững. Quy tắc đó không chỉ dành cho ngành Xây dựng mà là bất kể ngành nghề nào cũng cần phải tuân thủ theo. Bởi thế, đối với SV khối ngành Khoa học Sức khỏe, điều cần nhất ở năm 1, năm 2 là nắm vững khối kiến thức chung.
 
Sinh viên khối Khoa học Sức khỏe thỏa sức tìm hiểu
về nghề ngay khi bước chân đến giảng đường đại học
 
Trong những năm đầu, SV khối ngành Khoa học Sức khỏe sẽ thực hành các học phần khoa học cơ bản như Sinh học, Vật lý, Hóa học với các hóa chất và dụng cụ thí nghiệm cơ bản, hay học các môn cơ sở ngành và ngành như Hóa sinh, Lý sinh, Mô phôi, Sinh lý, Vi sinh với các máy móc và thiết bị xét nghiệm "sao y bản chính" như tại các cơ sở khám chữa bệnh, như máy xét nghiệm bán tự động, máy quang phổ, máy Elisa, máy điện di, máy huyết học, tủ hút, buồng nuôi cấy vi sinh, tủ sấy, ... có giá trị đến hàng trăm triệu đồng/máy. 
 
Cũng trong thời gian này, SV sẽ được tiếp cận thực hành giải phẫu trên mô hình cơ thể người tại các phòng Lab Giải phẫu học để tìm hiểu về cấu tạo và chức năng của từng bộ phận trong cơ thể.
 
 
Kiến thức và Kỹ năng lưu Dấu ấn trong từng Năm học Y - Dược - Điều dưỡng tại DTU
Cùng nghiên cứu triển khai ý tưởng với các nhà
khoa học DTU tại Trung tâm Sinh học Phân tử
 
Ngay từ năm 1, SV đã được khích lệ tham gia nghiên cứu khoa học. Tại đây, các em sẽ được tận tay thao tác trên hệ thống máy móc hiện đại như: Máy ly tâm lớn, Máy Realtime PCR, Máy giải mã trình tự gene AB3500, Máy MaxQ8000 Shaker, Hệ thống điện di DNA, protein,… với rất nhiều hướng nghiên cứu về Truyền nhiễm, Di truyền, Bảo tồn Đa dạng Sinh học, Công nghệ lên Men, Ung thư, Dược lý,… đã được được đăng tải trên nhiều tạp chí khoa học nổi tiếng thế giới của các nhà khoa học tại ĐH Duy Tân.
 
Thực hành tại "Bệnh viện trong Trường học"
 
Năm 3 chính là khoảng thời gian phân ngành rõ ràng nhất dành cho SV khối ngành Khoa học Sức khỏe. Khi đã có những kiến thức nhất định về cơ sở Ngành, sinh viên khoa Y sẽ "tổng tấn công" vào hệ thống kiến thức chuyên môn và thực hành tiền lâm sàng tại Trung tâm Mô phỏng Y khoa (MedSIM), đặt tại cơ sở Hòa Khánh Nam. Tại đây, các em SV sẽ được học cách khám bệnh cơ bản, tiếp cận bệnh nhân theo tình huống cụ thể, và xử trí Y tế Tiền lâm sàng. Đây là nền tảng giúp SV có kiến thức và tự tin khi đi thực tập tại bệnh viện sau này. 
 
Nhưng ở MedSIM có gì mà "dân tình khoa Y" lại tự hào và tự tin đến vậy? Tất nhiên rồi, một tòa nhà hiện đại bậc nhất dành riêng cả một khu F cho đào tạo với 19 phòng thực tập tình huống, 7 phòng điều khiển, 2 phòng "debriefing" để đảm bảo mọi diễn biến của một ca khám bệnh được diễn ra y như thực tế.
 
Kiến thức và Kỹ năng lưu Dấu ấn trong từng Năm học Y - Dược - Điều dưỡng tại DTU
Trung tâm Mô phỏng Y khoa (MedSIM)
với rất nhiều trang thiết bị hiện đại .
 
Tại MedSIM, SV sẽ được thực hành trên mô hình bệnh nhân với ba anh em nhà Sim gồm SimMan 3G, SimMan Essential, và SimBaby.
 
Đây là 3 mô hình được sử dụng ở rất nhiều trường đại học trên thế giới để huấn luyện bác sĩ trước khi họ đươc phép hành nghề trên người thật. Ngoài ra, còn có mô hình thăm khám tim phổi Harvey - tích hợp nhiều tính năng tiên tiến để trở thành một công cụ mô phỏng giáo dục hữu ích. 
 
Đồng thời, còn có khoảng 300 mô hình giải phẫu, thực hành, thăm khám khác phục vụ đào tạo Giải phẫu, Tiền lâm sàng, Nha khoa, Phẫu thuật Thực hành... Tất cả những con robot bệnh nhân này đều có giá lên đến hơn 150.000 USD.
 
Ghé qua Tầng hầm nhà F, các bạn hẳn sẽ "choáng" khi thấy hệ thống ghế Nha khoa được lắp đặt với đầy đủ tiện nghi phục vụ đào tạo ngành Răng-Hàm-Mặt. Bên cạnh đó, còn có 20 bộ mô phỏng nha khoa cùng 20 bộ tay khoan sẽ hỗ trợ đắc lực cho SV rèn luyện tay nghề.
 
Kiến thức và Kỹ năng lưu Dấu ấn trong từng Năm học Y - Dược - Điều dưỡng tại DTU
Học nha khoa với những bộ ghế “xịn sò”
 
BS. Nguyễn Hoàng Quỳnh Mai, Q. Giám đốc Trung tâm Mô phỏng Y khoa (MedSIM) chia sẻ: "Là bác sĩ, chúng tôi có trách nhiệm với tính mạng, chất lượng cuộc sống và quyền lợi của người bệnh. Là giảng viên, chúng tôi có trách nhiệm đối với việc học tập, tiếp thu và khả năng áp dụng thực tế của SV. Các em có thể học thuộc lý thuyết, nhớ nằm lòng từng bước trong các quy trình thủ thuật, nhưng vẫn sẽ không tránh khỏi lúng túng ở những lần đầu thao tác trên người bệnh. Việc đi từ lý thuyết đến thực tiễn vì thế rất cần có bước chuyển tiếp phù hợp, nhằm đảm bảo sự an toàn cho cả người học và người bệnh".
 
Nâng chất lượng đào tạo SV Điều dưỡng với các trang thiết bị chuẩn Nhật
 
Vào học kỳ cuối của năm 2 và bước sang năm 3, SV ngành Điều dưỡng sẽ tiếp tục được học thực hành môn giải phẫu và bắt đầu thực hành môn chuyên ngành Điều dưỡng cơ bản. Tiếp theo đó sẽ là một loạt các môn về kiến thức chuyên ngành: Điều dưỡng Nội - Ngoại, Điều dưỡng Cấp cứu hồi sức, Điều dưỡng cho Gia đình có người già, trẻ em, hay các chuyên khoa lẻ khác như phục hồi chức năng, Y học cổ truyền,…
 
Kiến thức và Kỹ năng lưu Dấu ấn trong từng Năm học Y - Dược - Điều dưỡng tại DTU
Phòng Thực hành Kỹ năng Điều dưỡng
chuẩn Nhật cùng nhiều trang thiết bị hiện đại
 
SV ngành Điều dưỡng ĐH Duy Tân tự tin như vậy đúng là có cơ sở rõ ràng. Bởi ngoài việc ký kết với trường để đưa SV sang Nhật Bản làm việc và thực tập có lương, Tập đoàn Glome Management còn trao tặng trường 2 phòng Thực hành Kỹ năng Điều dưỡng theo chuẩn Nhật Bản. 
 
Từ đây, SV sẽ được thực hành với các thiết bị như: giường tại nhà, giường phòng bệnh, máy Monitor theo dõi người bệnh, đệm chống loét, tủ Y tế đầu giường, xe đẩy Điều dưỡng, … cùng nhiều loại vật tư y tế khác trong 1 phòng chăm sóc tại nhà và 1 phòng bệnh (bệnh viện), cũng đặt tại MedSIM, ĐH Duy Tân với tổng giá trị thiết bị trao tặng là 600 triệu đồng. 
 
SV ngành Dược trải nghiệm Vườn thuốc, Nhà thuốc Đại học để "thấm" nghề
 
Đối với các SV ngành Dược, 2 năm cuối khóa là khoảng thời gian bận bịu nhất đối với các bạn. Và vị trí mà các bạn "đóng đô" chính là các phòng thực hành: Dược lý, Công nghiệp Dược, Bào chế, Dược Cổ truyền, Kiểm nghiệm, … để mê mải cùng các hệ thống máy móc vô cùng "khủng" như: máy dập viên quay tròn, máy đóng nang, máy đo quang phổ UV-Vis...
 
Kiến thức và Kỹ năng lưu Dấu ấn trong từng Năm học Y - Dược - Điều dưỡng tại DTU
Kiểm chứng tay nghề các tân dược sĩ DTU tương lai
trong các phòng thí nghiệm, Nhà thuốc Đại học, và Vườn Dược liệu - được
xây dựng theo quy chuẩn do Bộ Y tế ban hành
 
Học hỏi kinh nghiệm từ đội ngũ y bác sĩ giỏi 
 
Không như nhiều các ngành nghề khác, SV năm thứ 2 của ĐH Duy Tân đã "thẳng tiến" tới các bệnh viện lớn đã ký kết với ĐH Duy Tân để học nghề như: Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng, Bệnh viện Quân Y 17...  mong muốn đào tạo ra các thế hệ SV ngành y chất lượng nhất.
 
Kiến thức và Kỹ năng lưu Dấu ấn trong từng Năm học Y - Dược - Điều dưỡng tại DTU
Sinh viên Đỗ Thế Bon thuyết trình và nhận giải Nhất
với bài tiểu luận về ngành Y
 
"Việc thực hành trong các phòng thí nghiệm với đầy đủ trang thiết bị hiện đại là một cơ hội luyện nghề tốt nhất đối với em cũng như những sinh viên khối ngành Khoa học Sức khỏe. Cũng từ đây em đã có được những sự chuẩn bị hoàn hảo để khi bước chân vào thực tập thực tế ở Bệnh viện TW Huế, em đã tự tin tiếp thu mọi kiến thức và kỹ năng để làm nghề." SV Đỗ Thế Bon - giải Nhất toàn quốc tại Cuộc thi Viết Tiểu luận Y khoa với đề tài "Sinh viên Y khoa ứng phó với những thách thức về y tế trong thế kỷ 21"
 
Điểm chuẩn trúng tuyển vào ĐH Duy Tân bằng kết quả thi THPT năm 2021 xem Tại đây
 
ĐẠI HỌC DUY TÂN
 
* Top 500 Đại học Tốt nhất Thế giới theo Bảng xếp hạng Times Higher Education (THE) năm 2022.
 
* Top 700 Trường Đại học tốt nhất Thế giới theo Xếp hạng của Shanghai Ranking năm 2021.
 
* 1 trong 400 Đại học Tốt nhất Châu Á năm 2021 theo QS Asian University Rankings.
 
* Đại học thứ 2 của Việt Nam đạt kiểm định ABET của Mỹ, có nhiều kiểm định ABET nhất Việt Nam.
 
* Xếp thứ 3 đại học của Việt Nam (thứ 1482 thế giới) trên bảng xếp hạng các Đại học trên Thế giới - CWUR.
 
* Xếp thứ 2/12 đại học của Việt Nam (thứ 770 thế giới) trên bảng xếp hạng theo Học thuật - URAP.
 
* Xếp thứ 2 của Việt Nam trên bảng xếp hạng Nature Index 2020.
 
* Xếp thứ 3 Việt Nam, 1466 Thế giới trên Bảng xếp hạng Website các Trường Đại học trên thế giới do Webometrics đánh giá và công bố vào cuối tháng 01/2021.
 
* Ngành Khoa học Máy tính & Kỹ thuật có thứ hạng trong nhóm 301-400 Thế giới, Top 1 tại Việt
 
(Nguồn:https://tuoitre.vn/dau-an-trong-tung-nam-hoc-y-duoc-dieu-duong-tai-dtu-20210918094340727.htm?zarsrc=30&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo
https://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/dao-tao-song-song-kien-thuc-va-ky-nang-khi-hoc-y-duoc-dieu-duong-tai-dtu-20210922110909787.htm)