English

Đại học

Kiến thức và Kỹ năng lưu Dấu ấn trong từng Năm học Y - Dược - Điều dưỡng tại DTU

Kiến thức và Kỹ năng lưu Dấu ấn trong từng Năm học Y - Dược - Điều dưỡng tại DTU

Kiến thức và Kỹ năng lưu Dấu ấn trong từng Năm học Y - Dược - Điều dưỡng tại DTU

 
Trong gần 2 năm qua, dù tình hình dịch bệnh phức tạp, ĐH Duy Tân vẫn luôn đảm bảo tiến độ học tập, thi cử và tốt nghiệp của hơn 20.000 sinh viên thông qua đầu tư nghiêm túc cho dạy và học trực tuyến (online).
 
Về việc học tập trực tuyến giữa mùa dịch, đối với khối ngành Khoa học Sức khỏe ĐH Duy Tân, sinh viên sẽ học cùng với các hệ thống hỗ trợ đào tạo online như MyDTU, SAKAI, Zoom,... Các hệ thống này có đầy đủ các tính năng như đăng ký môn học, chi trả học phí, thời khóa biểu, cố vấn học tập, lịch thi,…; tạo lớp, quản lý lớp, quản lý học liệu, ra đề kiểm tra, nộp bài kiểm tra, chấm bài,… đáp ứng mọi yêu cầu cần thiết cho học tập online có chất lượng.
 
Kiến thức và Kỹ năng lưu Dấu ấn trong từng Năm học Y - Dược - Điều dưỡng tại DTU
 
Đối với các phương pháp dạy và học trực tuyến cho khối ngành Khoa học Sức khỏe, bên cạnh các phương pháp giảng dạy tích cực truyền thống như Phương pháp Học dựa trên Vấn đề (Problem based learning), Tình huống Lâm sàng (Case study) còn có các phương pháp mới như Phương pháp Lớp học “đảo ngược” (Flipped classroom), Phương pháp đào tạo online dựa trên năng lực (CBL),... Sinh viên cũng sẽ cảm thấy vô cùng thoải mái và thú vị khi xen lẫn nhiều hình thức tương tác học tập dựa trên công nghệ như hỏi đáp online, trò chơi, video như menti, Quizlet, Kahoot,... cũng như kết hợp việc chia nhóm, trình bày thuyết trình.
 
Do học online nên các bạn sinh viên khối Khoa học Sức khỏe thường sẽ càng có thêm nhiều thời gian để tìm kiếm tài liệu thông qua các website Y khoa tin cậy được các thầy cô dành nhiều tâm huyết để tìm kiếm như: Clinicalkey, Mayoclinic, Medscape, Pubmed, Sciencedirect, Centers for Disease Control and Prevention, American Heart Association,… Đồng thời, sinh viên vẫn tiếp tục yên tâm học thực hành online với các tuyến bệnh viện đang triển khai các khóa học từ xa do chính các bác sĩ ở những bệnh viện giảng dạy cho sinh viên Duy Tân. Điều này sẽ giúp sinh viên yên tâm khi có thể rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết và lâm sàng, đảm bảo vấn đề chuyên môn khi đi thực tập trở lại tại bệnh viện sau này.
 
Kiến thức và Kỹ năng lưu Dấu ấn trong từng Năm học Y - Dược - Điều dưỡng tại DTU
 
 
Muốn xây ngôi nhà lớn, trước tiên phải xây một cái nền thật vững. Quy tắc đó không chỉ dành cho ngành Xây dựng mà là bất kể ngành nghề nào cũng cần phải tuân thủ theo. Bởi thế, đối với sinh viên khối ngành Khoa học Sức khỏe, điều cần nhất ở năm Nhất, năm Hai là nắm vững khối kiến thức chung.
 
 
Sinh viên khối Khoa học Sức khỏe thỏa sức tìm hiểu về nghề ngay khi bước chân đến giảng đường đại học
 
Đào tạo các ngành:
 
- Bác sĩ Đa khoa,
- Bác sĩ Răng-Hàm-Mặt,
- Điều dưỡng Đa khoa, và
- Dược sĩ (Đại học)
 
với số lượng sinh viên theo học ngày càng đông, nhà trường đã đầu tư nhiều khoảng không gian rộng rãi để trang bị các thiết bị thực hành chuyên dụng, phục vụ tối đa cho công tác đào tạo. Trong những năm đầu (năm 1 và 2), sinh viên khối ngành Khoa học Sức khỏe sẽ thực hành các học phần khoa học cơ bản như Sinh học, Vật lý, Hóa học với các hóa chất và dụng cụ thí nghiệm cơ bảnhay học các môn cơ sở ngành và ngành như Hóa sinh, Lý sinh, Mô phôi, Sinh lý, Vi sinh với các máy móc và thiết bị xét nghiệm “sao y bản chính” như tại các cơ sở khám chữa bệnh như:
 
- Máy xét nghiệm bán tự động, 
- Máy quang phổ, 
- Máy Elisa, 
- Máy điện di, 
- Máy huyết học,
- Tủ hút, buồng nuôi cấy vi sinh, tủ sấy,
- ...
 
có giá trị đến hàng trăm triệu đồng/máy. Cũng trong thời gian này, sinh viên sẽ được tiếp cận thực hành giải phẫu trên mô hình cơ thể người tại các phòng lab Giải phẫu học để tìm hiểu về cấu tạo và chức năng của từng bộ phận trong cơ thể.
 
Kiến thức và Kỹ năng lưu Dấu ấn trong từng Năm học Y - Dược - Điều dưỡng tại DTU
Cùng nghiên cứu triển khai ý tưởng với các nhà khoa học DTU 
tại Trung tâm Sinh học Phân tử
 
Ngay từ năm Nhất, sinh viên Duy Tân đã được khích lệ tham gia nghiên cứu khoa học. Còn gì thú vị hơn khi vừa “chân ướt chân ráo” ra khỏi trường phổ thông, các Tân sinh viên đã được gặp gỡ với các nhà khoa học nức tiếng trong giới ngay tại trường để tiếp cận và triển khai các nghiên cứu mình đang ấp ủ. Trung tâm Sinh học Phân tử, ĐH Duy Tân khi đón các các lứa sinh viên mới nhập học đã không ít lần,bất ngờ trước bản lĩnh và đam mê nghiên cứu “không phải dạng vừa đâu” của nhiều em Tân sinh viên Duy Tân. Tại đây, các em sẽ được tận tay thao tác trên hệ thống máy móc hiện đại như:
 
- Máy ly tâm lớn,
- Máy Realtime PCR,
- Máy giảimã trình tựgene AB3500,
- Máy MaxQ8000 Shaker,
- Hệ thống điện di DNA, protein,…
 
với rất nhiều hướng nghiên cứu về Truyền nhiễm, Di truyền, Bảo tồn Đa dạng Sinh học, Công nghệ lên Men, Ung thư, Dược lý,…đã được được đăng tải trên nhiều tạp chí khoa học nổi tiếng thế giới của các nhà khoa học tại ĐH Duy Tân.
 
Kiến thức và Kỹ năng lưu Dấu ấn trong từng Năm học Y - Dược - Điều dưỡng tại DTU
 
Năm 3 chính là khoảng thời gian phân ngành rõ ràng nhất dành cho sinh viên khối ngành Khoa học Sức khỏe. Khi đã có những kiến thức nhất định về Cơ sở Ngành, sinh viên khoa Y sẽ “tổng tấn công” vào hệ thống kiến thức chuyên môn và thực hành tiền lâm sàng tại Trung tâm Mô phỏng Y khoa (MedSIM), đặt tại cơ sở Hòa Khánh Nam. Tại đây, các em sinh viên sẽ được học cách:
 
- Khám bệnh cơ bản, 
- Tiếp cận bệnh nhân theo tình huống cụ thể, và 
- Xử trí Y tế Tiền lâm sàng.
 
Đây là nền tảng giúp sinh viên có kiến thức và tự tin khi đi thực tập tại bệnh viện sau này. Nhưng ở MedSIM có gì mà “dân tình khoa Y” lại tự hào và tự tin đến vậy? Tất nhiên rồi, một tòa nhà hiện đại bậc nhất dành riêng cả một khu F cho đào tạo ngành Y-Dược-Điều dưỡng với:
 
- 19 phòng thực tập tình huống,
- 7 phòng điều khiển,
- 2 phòng “debriefing”
 
thuộc MedSIM để đảm bảo mọi diễn biến của một ca khám bệnh được diễn ra y như thực tế.
 
Kiến thức và Kỹ năng lưu Dấu ấn trong từng Năm học Y - Dược - Điều dưỡng tại DTU
Trung tâm Mô phỏng Y khoa (MedSIM) với rất nhiều trang thiết bị hiện đại 
“sao y bản chính” như trong các bệnh viên quốc tế
 
Tại MedSIM, sinh viên sẽ được thực hành trên mô hình bệnh nhân với ba anh em nhà Sim:
 
- SimMan 3G,
- SimMan Essential, và
- SimBaby.
 
Đây là ba mô hình được sử dụng ở rất nhiều trường đại học trên thế giới để huấn luyện bác sĩ trước khi họ đươc phép hành nghề trên người thật. Ngoài ra, còn có Mô hình thăm khám tim phổi Harvey - tích hợp nhiều tính năng tiên tiến để trở thành một công cụ mô phỏng giáo dục hữu ích. Đồng thời, còn có khoảng 300 mô hình giải phẫu, mô hình thực hành, mô hình thăm khám khác phục vụ đào tạo Giải phẫu, Tiền lâm sàng, Nha khoa, Phẫu thuật Thực hành,…Khoa Y cũng chia sẻ các mô hình bệnh nhân này trong việc đào tạo các Dược sĩ (Đại học), Điều dưỡng viên của khoa Dược và khoa Điều dưỡng tại trường. Những chú robot bệnh nhân đắt giá ở đây có giá lên đến hơn 150.000 USD và còn tốn nhiều chi phí khác hơn thế nữa để các thầy cô bác sĩ trong trường Đại học Duy Tân lặn lội sang Mỹ học cách sử dụng từ ĐH Pittsburgh, PA - 1 trong 15 trường Y tốt nhất của Mỹ.
 
Ghé qua Tầng hầm nhà F, các bạn hẳn sẽ “choáng” khi “mục sở thị” hệ thống ghế Nha khoa được lắp đặt với mỗi ghế có đầy đủ các hệ điện, nước, khí và 4 bộ tay khoan nha khoa (2 tay khoan nhanh + 1 tay khoan chậm) phục vụ đào tạo ngành Bác sĩ Răng-Hàm-Mặt. Bên cạnh đó, còn có 20 bộ mô phỏng nha khoa cùng 20 bộ tay khoan sẽ hỗ trợ đắc lực cho sinh viên rèn luyện tay nghề.
 
Kiến thức và Kỹ năng lưu Dấu ấn trong từng Năm học Y - Dược - Điều dưỡng tại DTU
Học nha khoa với những bộ ghế “xịn sò”
 
BS. Nguyễn Hoàng Quỳnh Mai, Q. Giám đốc Trung tâm Mô phỏng Y khoa (MedSIM) chia sẻ: “Trong Y khoa có câu ‘không có bệnh, chỉ có bệnh nhân’. Chỉ khi các em tiếp xúc và học từ nhiều người bệnh thì mới thật sự thấy được sự đa dạng trong thực hành Y khoa. Điều này cũng đúng cho cả sinh viên khối ngành Khoa học Sức khỏe nói chung, rằng thực hành là một phần thiết yếu, không thể tách rời với việc giảng dạy lý thuyết trong chương trình đào tạo.
 
Là bác sĩ, chúng tôi có trách nhiệm với tính mạng, chất lượng cuộc sống và quyền lợi của người bệnh. Là giảng viên, chúng tôi có trách nhiệm đối với việc học tập, tiếp thu và khả năng áp dụng thực tế của sinh viên. Các em có thể học thuộc lý thuyết, nhớ nằm lòng từng bước trong các quy trình thủ thuật, nhưng vẫn sẽ không tránh khỏi lúng túng ở những lần đầu thao tác trên người bệnh. Việc đi từ lý thuyết đến thực tiễn vì thế rất cần có bước chuyển tiếp phù hợp, nhằm đảm bảo sự an toàn cho cả người học và người bệnh. Đó là lý do nhà trường đã đầu tư nhiều cả về cơ sở vật chất lẫn việc tập huấn nhân lực để đội ngũ giảng viên có thể sử dụng nhiều hơn các hình thức mô phỏng trong đào tạo Y khoa, hòa chung với xu thế toàn cầu, góp phần nâng cao chất lượng thực hành trong đào tạo của khối ngành Khoa học Sức khỏe tại ĐH Duy Tân.”
 
Kiến thức và Kỹ năng lưu Dấu ấn trong từng Năm học Y - Dược - Điều dưỡng tại DTU
 
Vào học kỳ cuối của năm Hai và bước sang năm Ba, sinh viên ngành Điều dưỡng sẽ tiếp tục được học thực hành môn giải phẫu và bắt đầu thực hành môn chuyên ngành Điều dưỡng cơ bản. Tiếp theo đó sẽ là một loạt các môn về kiến thức chuyên ngành:
 
- Điều dưỡng Nội - Ngoại, 
- Điều dưỡng Cấp cứu Hồi sức,
- Điều dưỡng cho Gia đình có Người già, Trẻ em, hay
- Các chuyên khoa lẻ khác như:
 
o Phục hồi Chức năng, 
o Y học Cổ truyền,
o
 
Áp lực lớn nhất với sinh viên lúc này chính là phải có các thiết bị thực hành “chuẩn chỉnh” để đảm bảo luyện tay nghề trước khi thật sự vào nghề. Khi hỏi các bạnsinh viên Điều dưỡng có lo lắng không, thì đã bất ngờ khi nhận được câu trả lời tỉnh bơ: “Học với các thiết bị chuẩn Nhật thì còn lo gì nữa?”
 
Kiến thức và Kỹ năng lưu Dấu ấn trong từng Năm học Y - Dược - Điều dưỡng tại DTU
Phòng Thực hành Kỹ năng Điều dưỡng chuẩn Nhật
cùng nhiều trang thiết bị hiện đại
 
Sinh viên ngành Điều dưỡng ĐH Duy Tân tự tin như vậy đúng là có cơ sở rõ ràng. Bởi ngoài việc ký kết với ĐH Duy Tân để đưa sinh viên ngành Điều dưỡng sang Nhật Bản làm việc và thực tập có lương, Tập đoàn Glome Management còn trao tặng trường 2 phòng Thực hành Kỹ năng Điều dưỡng theo chuẩn Nhật Bản.Từ đây, sinh siên sẽ được thực hành với các thiết bị như:
 
- Giường tại nhà, 
- Giường phòng bệnh, 
- Máy Monitor theo dõi người bệnh, 
- Đệm chống loét, 
- Tủ Y tế đầu giường,
- Xe đẩy Điều dưỡng,
- Cole mat C hyper,
- Bàn Overbed,
- Cây truyền dịch đứng,
- Túi y tế khám tại nhà,
-
 
cùng nhiều loại vật tư y tế khác trong 1 phòng chăm sóc tại nhà và 1 phòng bệnh (bệnh viện), cũng đặt tại MedSIM,ĐH Duy Tân với tổng giá trị thiết bị trao tặng là 600 triệu đồng. Ngoài ra, sinh viên ngành Điều dưỡng DTU còn được học tại Phòng Thực hành Kỹ năng Điều dưỡng đặt tại cơ sở Quang Trung với rất nhiều thiết bị nhập khẩu khác.
 
Kiến thức và Kỹ năng lưu Dấu ấn trong từng Năm học Y - Dược - Điều dưỡng tại DTU
 
Đối với các sinh viên ngành Dược, 2 năm cuối khóa này là khoảng thời gian bận bịu nhất đối với các bạn. Và vị trí mà các bạn “đóng đô” chính là các phòng:
 
- Thực hành Dược lý, 
- Thực hành Công nghiệp Dược, 
- Thực hành Bào chế, 
- Thực hành Dược Cổ truyền, 
- Thực hành Kiểm nghiệm,
-
 
để mê mải cùng các hệ thống máy móc vô cùng “khủng” như:
 
- Máy dập viên quay tròn, 
- Máy đóng nang, 
- Bộ bào chế đa năng (dùng cho bào chế viên nén, thuốc mỡ,...), 
- Máy bao phim, 
- Máy thử độ hòa tan, 
- Máy đo quang phổ UV-Vis, 
- Hệ thống chưng cất tinh dầu, 
- Hệ thống máy cô quay chân không,
- … 
 
Kiến thức và Kỹ năng lưu Dấu ấn trong từng Năm học Y - Dược - Điều dưỡng tại DTU
Kiểm chứng tay nghề các Tân Dược sĩ DTU tương lai trong các phòng thí nghiệm, Nhà thuốc Đại học, và Vườn Dược liệu - được xây dựng theo quy chuẩn do Bộ Y tế ban hành
 
Và hãy ghé qua Nhà thuốc Đại học và Nhà thuốc Mô phỏng đặt tại cơ sở Nguyễn Văn Linh,để được thấy các sinh viên ngành Dược ĐH Duy Tân “học” và “hành” như thế nào nhé. Có Nhà thuốc Đại học ngay trong trường chính là lợi thế cho sinh viên ngành DượcĐH Duy Tân. Bởi tại đây, các bạn được hướng dẫn thực tế về:
 
- Cách thức tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc, 
- Ghi nhớ các nhóm/loại thuốc, 
- Ghi chép các loại thuốc trong khoang thuốc bao gồm thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn,
- Phân tích cách dùng thuốc trong các ca lâm sàng, 
- Học cách quản lý nhà thuốc,
-
 
để vững tin tư vấn và cung cấp thuốc cho người bệnh hay các sơ sở y tế.
 
Kiến thức và Kỹ năng lưu Dấu ấn trong từng Năm học Y - Dược - Điều dưỡng tại DTU
 
Không như nhiều các ngành nghề khác, phải năm cuối sinh viên mới đi thực tập, sinh viên Y-Dược-Điều dưỡng năm thứ 2 tại ĐH Duy Tân đã “thẳng tiến” tới các bệnh viện để học nghề. 18 bệnh viện lớn nhỏ như:
 
- Bệnh viện Trung ương Huế,
- Bệnh viện Đà Nẵng,
- Bệnh viện C Đà Nẵng,
- Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng,
- Bệnh viện Quân Y 17,
- Bệnh viện 199 - Bộ Công an,
-
 
đã ký kết với ĐH Duy Tân để tiếp nhận sinh viên đến thực hành và thực tập với mong muốn hỗ trợ cho nhà trường đào tạo ra các thế hệ Bác sĩ, Dược sĩ, Điều dưỡng viên chất lượng nhất.
 
Kiến thức và Kỹ năng lưu Dấu ấn trong từng Năm học Y - Dược - Điều dưỡng tại DTU
Sinh viên Đỗ Thế Bon thuyết trình và nhận giải Nhất
với bài tiểu luận về ngành Y
 
Sinh viên Đỗ Thế Bon - giành giải Nhất toàn quốc tại Cuộc thi Viết Tiểu luận Y khoa với đề tài “Sinh viên Y khoa ứng phó với những thách thức về y tế trong thế kỷ 21” đang thực tập tại Bệnh viện Trung Ương Huế chia sẻ: “Trong suốt thời gian học tập ở giảng đường ĐH Duy Tân, việc học lý thuyết của chúng em luôn được gắn liền với thực hành bởi thành thạo những kỹ năng nghề nghiệp là một trong những yếu tố tiên quyết, quyết định bản thân có trở thành một bác sĩ giỏi hay không. Việc thực hành trong các phòng thí nghiệm với đầy đủ trang thiết bị hiện đại là một cơ hội luyện nghề tốt nhất đối với em cũng như những sinh viên khối ngành Khoa học Sức khỏe. Cũng từ đây em đã có được những sự chuẩn bị hoàn hảo để khi bước chân vào thực tập thực tế ở Bệnh viện Trung Ương Huế, em đã tự tin tiếp thu mọi kiến thức và kỹ năng để làm nghề.”
Kiến thức và Kỹ năng lưu Dấu ấn trong từng Năm học Y - Dược - Điều dưỡng tại DTU
(Nguồn:https://tienphong.vn/kien-thuc-va-ky-nang-luu-dau-an-trong-tung-nam-hoc-y-duoc-dieu-duong-tai-dtu-post1363358.tpo?fbclid=IwAR2OnKCBR5PfzZ5XXbstJKkPmNHEBif4FEe3SFtqMM2rPFOYhvhm9eb4NK0)