English

Đại học & Cao đẳng

Khai giảng Khóa học “Kỹ thuật Lái xe An toàn” cho Tân Sinh viên K26

Sáng ngày 18/10/2020, Khoa Điện-Điện tử, Đại học Duy Tân đã tổ chức Khai giảng Khóa học Kỹ thuật lái xe an toàn và Phát động cuộc thi “Lái xe an toàn” cho các Tân sinh viên Khóa K26 ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô. Chương trình có sự tham dự của Đại diện Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp Vận tải Quảng Nam, TS. Hà Đắc Bình - Trưởng Khoa Điện-Điện tử cùng cán bộ, giảng viên và đông đảo sinh viên Khóa K26 ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô.

TS. Hà Đắc Bình phát biểu Khai giảng Khóa học "Kỹ thuật lái xe an toàn"

Phát biểu tại chương trình, TS. Hà Đắc Bình cho biết: “Công nghệ Kỹ thuật Ô tô là ngành mới được triển khai đào tạo tại Đại học Duy Tân trong năm học 2020 - 2021. Đây là ngành học trang bị cho sinh viên nhiều kiến thức như: Phân tích thiết kế các hệ thống và bộ phận thiết bị trên ô tô; Vận hành các thiết bị và dây chuyền sản xuất lắp ráp ô tô trong nhà máy; Tổ chức và triển khai bảo dưỡng - sửa chữa và cải tiến nâng cấp các bộ phận và hệ thống trên ô tô; Tổ chức, quản lý và điều hành quá trình thiết kế và sản xuất ô tô;... để sau khi tốt nghiệp tự tin đảm nhận được công việc của một Kỹ sư làm việc trong lĩnh vực Công nghệ Ô tô. Khai giảng Khóa học ‘Kỹ thuật lái xe an toàn’, Khoa Điện-Điện tử mong muốn sẽ giúp sinh viên hiểu hơn về ngành học mình đã chọn, biết được cách vận hành và điều khiển ô tô an toàn đồng thời có được những kinh nghiệm thực tế để phục vụ cho công việc sau này.”
 
Xuyên suốt chương trình, đại diện Khoa Điện-Điện tử đã giới thiệu đến Tân sinh viên Khóa K26 ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô những thông tin cơ bản nhất về ngành học. Theo đó, sinh viên theo học ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô tại Đại học Duy Tân sẽ học trong thời gian 4,5 năm. Chương trình đào tạo của ngành này tích hợp kiến thức của nhiều lĩnh vực: cơ khí, tự động hóa, điện - điện tử và công nghệ chế tạo máy nhằm hỗ trợ sinh viên trong việc quản lý các dịch vụ kỹ thuật ô tô như: điều hành sản xuất phụ tùng, lắp ráp, cải tiến, nâng cao hiệu quả sử dụng. Trong quá trình học, sinh viên sẽ được tiếp cận các kiến thức nền tảng bao gồm: Sức bền vật liệu, Nguyên lý máy, Chi tiết máy, Truyền động thủy lực và khí nén, Hệ thống điều khiển,… Ngoài ra, còn được lĩnh hội các kiến thức và kỹ năng chuyên sâu từ các môn học chuyên ngành như: Động cơ đốt trong, Tính toán ô tô, Hệ thống điện - điện tử ô tô, Hệ thống điều khiển tự động trên ô tô, Bảo dưỡng, Chẩn đoán và sửa chữa và ô tô, Hệ thống an toàn và tiện nghi trên ô tô, Nhiên liệu và năng lượng mới trong ô tô, Kiểm định kỹ thuật ô tô,… Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhận công việc với các vị trí như: Cố vấn dịch vụ cho các hãng xe ô tô, Quản lý kỹ thuật dây chuyền sản xuất và lắp ráp, Quản lý hoạt động kinh doanh và sửa chữa ở các gara xe, Nhân viên đăng kiểm ô tô,...
 
Đông đảo Tân sinh viên Khóa K26 ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô tham dự chương trình
 
Đối với Khóa học “Kỹ thuật lái xe an toàn”, sinh viên sẽ được:
 
- Hướng dẫn kiểm tra và sử dụng ô tô: Kiểm tra nhiên liệu, nước làm mát, dầu bôi trơn, dầu côn, dầu thắng, nước rửa kính, nạp điện ô tô, động cơ báo lỗi; Quan sát taplo, Điều khiển khóa mở cửa ô tô, nâng hạ kính, mở nắp nhiên liệu, mở nắp capo,...
 
- Hướng dẫn các kỹ thuật vận hành và lái xe cơ bản - an toàn: Kỹ thuật điều chỉnh ghế lái, thắt dây an toàn, kết hợp côn ga đảm bảo không tắt máy; Kỹ thuật lái xe tiến lùi trên đường thẳng và dừng đúng vạch, Kỹ thuật lái xe qua vệt bánh xe, lái xe vào nơi đỗ (gara). 
 
Những sinh viên xuất sắc nhất khóa học “Kỹ thuật lái xe an toàn” sẽ được chọn để tham gia vào cuộc thi “Lái xe an toàn”. 3 sinh viên đạt giải cao nhất của cuộc thi này (gồm 1 giải Nhất và 2 giải Nhì) sẽ được chọn tham gia vào cuộc thi “Lái xe tiết kiệm nhiên liệu 2021” do Honda tổ chức tại Thủ đô Hà Nội vào tháng 9/2021. Ngoài ra, Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp Vận tải Quảng Nam cũng trao tặng 20 suất học bổng khi học lái xe tại trung tâm trị giá 2 triệu đồng/suất dành cho những sinh viên có thành tích tốt nhất cuộc thi.
 
Sinh viên Hồ Đức Nam - Khóa K26 ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô chia sẻ: “Chương trình hôm nay thực sự rất bổ ích đối với những tân sinh viên như em. Hiểu rõ về ngành học mình đã lựa chọn sẽ giúp em xây dựng được kế hoạch học tập đúng đắn và có những định hướng về nghề nghiệp phù hợp với sở thích của bản thân. Bên cạnh đó, việc biết cách sử dụng và vận hành ô tô ngay từ khi còn là sinh viên cũng giúp chúng em có nhiều lợi thế để sau này ra trường ứng tuyển vào những vị trí công việc mà mình mong muốn.”
 
(Truyền Thông)