English

Đoàn Thể

Một chặng đường nhiều thành tựu

Trong hai ngày 2 và 3/6/2020 tới đây, Trường Đại học Duy Tân tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
 
Trong những ngày trọng đại này, nhìn lại, có thể nói rằng, nhiệm kỳ vừa qua (2015-2020) là một chặng đường nhiều thành tựu của Đảng bộ Trường Đại học Duy Tân.
 
Những thành tựu này đã trở thành niềm tự hào để toàn thể đảng viên, cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên của Đại học Duy Tân tự tin, tiếp tục nỗ lực phấn đấu thực hiện thành công những định hướng, mục tiêu mà Đảng bộ mới sẽ đề ra tại Đại hội Đảng bộ lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2020 - 2025).
 
Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa phát biểu tại buổi làm việc với Đảng ủy tại Trường Đại học Duy Tân
Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa phát biểu
tại buổi làm việc với Đảng ủy tại Trường Đại học Duy Tân
 
Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ Trường Đại học Duy Tân đã phối hợp với lãnh đạo Nhà trường từng bước nâng cao chất lượng đào tạo, trang bị hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, bồi dưỡng năng lực cho đội ngũ quản lý và giảng viên, tích cực hợp tác quốc tế và liên kết đào tạo nhằm tạo điều kiện cho giảng viên, sinh viên tiếp cận với những phương pháp giảng dạy hiện đại và hưởng thụ nền giáo dục tiên tiến với chi phí tốt nhất…
 
Bức tranh đào tạo của Trường Đại học Duy Tân đã có nhiều màu sắc, với 3 chuyên ngành Tiến sĩ, 8 chuyên ngành Thạc sĩ, 28 ngành Đại học (68 chương trình đào tạo). Trong đó, nhiệm kỳ qua, Trường mở rộng thêm 16 ngành nghề đào tạo mới với 1 ngành trình độ Tiến sĩ, 4 ngành trình độ Thạc sĩ và 11 ngành trình độ Đại học. 
 
Khối ngành đào tạo mở rộng, nhân lực theo đó cũng gia tăng. Tính đến thời điểm hiện tại, Trường có 1.226 cán bộ, giảng viên, nhân viên, trong đó có 843 giảng viên. Trong lực lượng giảng dạy có 9 Giáo sư, 45 Phó Giáo sư, 164 Tiến sĩ, tỷ lệ giảng viên có trình độ tiến sĩ trở lên đạt 25.81%. 
 
Thương hiệu Trường Đại học Duy Tân ngày càng được khẳng định, ngày càng lan tỏa, thu hút dẫn đến lực lượng sinh viên tìm đến Trường mỗi ngày một tăng. Quy mô đào tạo của Trường tính đến 30/12/2019 là 25.677 nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên. Cũng trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, Trường đã đào tạo, cung cấp cho xã hội  25.928 Tiến sĩ, Thạc sĩ, Kỹ sư, kiến trúc sư và Cử nhân tốt nghiệp. Kết quả khảo sát cho thấy tỷ lệ việc làm của sinh viên Duy Tân sau một năm tốt nghiệp đạt 95,4%.  
 
ThS. Lê Văn Chung - Giám đốc Trung tâm Mô phỏng Mô hình hóa (CVS) nhận Danh hiệu Sao Khuê 2020
ThS. Lê Văn Chung - Giám đốc Trung tâm Mô phỏng Mô hình hóa (CVS)
nhận Danh hiệu Sao Khuê 2020
 
Nhiệm kỳ vừa qua còn chứng kiến nhiều thành tựu nổi bật khác từ Trường Đại học Duy Tân. Trường đã được Chứng nhận Kiểm định chất lượng giáo dục đại học do Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục (Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam) cấp vào ngày 20/2/2017; được tổ chức xếp hạng QS World University Rankings xếp vào top 451-500 trường đại học tốt nhất Châu Á vào tháng 11/2019; là trường đại học đầu tiên của Việt Nam có các chương trình về Kỹ thuật Mạng và Hệ thống Thông tin Quản lý đạt chuẩn kiểm định ABET vào tháng 8/2019; được Nature Index - Tổ chức Nghiên cứu khoa học quốc tế xếp hạng trường đại học số 1 của Việt Nam về nghiên cứu khoa học niên khóa 2018-2019; được URAP - Tổ chức xếp hạng đại học thế giới theo thành tựu học thuật công nhận là 1 trong 4 trường đại học có công bố quốc tế nhiều nhất Việt Nam năm 2019 - 2020,...
 
Cũng trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, Trường Đại học Duy Tân đã công bố 4.916 sản phẩm khoa học và 241 giải thưởng, trong đó có 2.244 công bố quốc tế; thực hiện 5 đề tài Nghị định thư, 2 đề tài cấp Bộ, 47 đề tài Nafosted, 6 đề tài cấp tỉnh; đã công bố 1.592 bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, tạp chí trong nước và đề tài cấp cơ sở; đã đạt 6 sáng chế, 646 đề tài nghiên cứu của sinh viên... Ngoài các công bố khoa học mang tính hàn lâm, các công trình và đề tài mang tính ứng dụng của cán bộ, giảng viên và sinh viên của Trường cũng đạt được 400 giải thưởng tiêu biểu. Nhiều công trình nghiên cứu xuất sắc của các nhà khoa học Trường Đại học Duy Tân đã được đăng trên các tạp chí danh tiếng thế giới như: Lancet, JAMA, Physical Review Letters với tổng số trích dẫn là 23.400 lượt.
 
Cũng trong nhiệm kỳ này, trong năm 2019, Trường Đại học Duy Tân vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất; Thủ tướng chính phủ, Bộ Giáo dục và đào tạo tặng Cờ thi đua. Đảng bộ được Thành ủy Đà Nẵng tặng Bằng khen. Từ năm 2015 đến nay, Nhà trường được Quận ủy Hải Châu công nhận Đảng bộ Trong sạch vững mạnh và Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ…
 
Bên cạnh những thành tích chung của cả Đảng bộ, của Trường, nhiều cá nhân trong Đảng bộ cũng được vinh danh. Nhà giáo Ưu tú, Anh hùng Lao động Lê Công Cơ - Bí thư Ban Chấp hành Đảng bộ, Chủ tịch Hội đồng quản trị được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới vào năm 2016; TS. Lê Nguyên Bảo - Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Duy Tân được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba và Thành ủy Đà Nẵng tặng Bằng khen, Quận ủy tặng Giấy khen Tấm gương tiêu biểu về học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong năm 2019. Ngoài ra, nhiều cán bộ, đảng viên được công nhận Đảng viên Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền. Giảng viên, cán bộ nghiên cứu của Trường được UBND thành phố trao tặng bằng khen và đạt các giải thưởng trong nước và quốc tế.
 
Công tác xây dựng Đảng nhiệm kỳ qua cũng có nhiều kết quả khích lệ. 5 năm qua, Đảng ủy đã cử 711 quần chúng ưu tú (gồm 363 cán bộ, giảng viên, nhân viên và 348 sinh viên) học lớp đối tượng Đảng, và đã kết nạp được 140 đảng viên mới (gồm 85 cán bộ, giảng viên, nhân viên, 1 Phó Giáo sư, 3 Tiến sỹ và 55 sinh viên), đạt 110,4% so với kế hoạch. Hiện nay, Đảng bộ có 22 chị bộ với 225 Đảng viên, tăng 4 chi bộ và 92 Đảng viên so với đầu nhiệm kỳ. Đảng ủy cũng đã tập trung xây dựng Đảng bộ từ năm 2015 đến nay đạt Trong sạch vững mạnh và Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; kết quả đánh giá các chi bộ trực thuộc từ năm 2015 đến nay có 100% chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ; không có chi bộ không hoàn thành nhiệm vụ. 
 
5 năm qua cũng là nhiệm kỳ mà Ban Chấp hành Đảng Bộ phối hợp với Hội đồng Trường và Ban Giám hiệu đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo, nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, tự chịu trách nhiệm, sáng tạo đề ra chương trình, kế hoạch cụ thể, sát với thực tế. Đảng ủy luôn chăm lo xây dựng Đảng vững mạnh về tư tưởng, chính trị và đạo đức; đã thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng làm cho cán bộ, đảng viên, giảng viên, sinh viên luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, kiên quyết đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch và làm tốt công tác phát triển đảng viên mới. Đồng thời, Đảng ủy có nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, cùng với vai trò tiên phong gương mẫu của đội ngũ cán bộ đảng viên, đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Từ những thành công đó, Đảng bộ đã góp phần đưa Trường Đại học Duy Tân trở thành trường đại học tư thục được trong và ngoài nước công nhận là một trong các trường đại học tốt nhất ở Việt Nam.
 
Có thể nhận thấy rằng, những thành tựu đáng ghi nhận trong nhiệm kỳ vừa qua của Trường Đại học Duy Tân là kết quả của quá trình lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát và quyết liệt của Ban Chấp hành Đảng bộ Trường Đại học Duy Tân. Chính sự phối hợp lãnh đạo chặt chẽ của Đảng ủy, Hội đồng Trường, Ban Giám hiệu và sự năng động sáng tạo, nhiệt tình và trách nhiệm của các ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Bí thư chi bộ, đội ngũ cán bộ đảng viên, giảng viên và sinh viên trong toàn Trường đã góp phần không nhỏ cho việc hoàn thành tốt các nhiệm vụ đã đề ra.
 
Bên cạnh đó, không thể không nói đến sự chỉ đạo kịp thời của Quận ủy Hải Châu, sự chỉ đạo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của Thành ủy, Ủy ban nhân dân, các ban ngành, đoàn thể của thành phố Đà Nẵng. 
 
Những thành tựu đạt được trong nhiệm kỳ nhiệm kỳ 2015 - 2020 của Đảng bộ Trường Đại học Duy Tân là tiền đề để nhà trường tiếp tục phát huy những thế mạnh vốn có và hướng tới hoàn thành xuất sắc mục tiêu và nhiệm vụ đề ra trong giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 với sứ mạng “Đào tạo, nghiên cứu gắn liền với khoa học và công nghệ nhằm tạo ra những sinh viên và học viên có lòng yêu nước, có phẩm chất nhân văn mang đậm bản sắc Việt Nam, có ý thức sinh hoạt cộng đồng, có sức khỏe, có năng lực và kỹ năng toàn diện, tự tin, năng động, sáng tạo và trở thành công dân khởi nghiệp mang tính toàn cầu”.
 
Trước mắt, những thành tựu đó, giúp cho Nhà trường tự tin tiến hành Đại hội Đại biểu Đảng bộ lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2020 – 2025) với chủ đề “Đổi mới - Sáng tạo - Trí tuệ - Đồng thuận - Phát triển”.