English

Giấc mơ Duy Tân

Trường Đại học Duy Tân Đà Nẵng: Đạt chuẩn Kiểm định ABET của Mỹ

Tổ chức Kiểm định các chương trình đào tạo Kỹ thuật - công nghệ của Mỹ vừa công bố kết quả kiểm định 2 chương trình đào tạo của Trường Đại học (ĐH) Duy Tân Đà Nẵng - DTU đạt chuẩn kiểm định quốc tế ABET. Như vậy, DTU là trường ĐH thứ 2 của Việt Nam đạt chuẩn kiểm định quốc tế ABET của Mỹ.
 
Đại học Duy Tân - Đại học thứ 2 của Việt Nam đạt chuẩn Kiểm định ABET của Mỹ
Các chuyên gia đánh giá ABET trong buổi làm việc tại Trường ĐH Duy Tân. Ảnh: T.S
 
Ngày 9.9, tại lễ khai giảng năm học 2019 - 2020, TS.Lê Nguyên Bảo - Hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân khẳng định, trải qua  gần 25 năm xây dựng và phát triển, DTU - trường ĐH tư thục đầu tiên và lớn nhất miền Trung đã tuyển sinh và đào tạo “cho ra lò” gần 61.000 nhân lực trình độ tiến sĩ, thạc sĩ, dược sĩ, kỹ sư, kiến trúc sư, cử nhân và 8.000 trung cấp chuyên nghiệp. Đây là nguồn nhân lực có chất lượng cao, góp phần không nhỏ vào việc phát triển kinh tế -xã hội của đất nước, nhất là Vùng kinh tế miền Trung và Tây nguyên.
 
Cũng theo TS.Lê Nguyên Bảo, trong những năm gần đây Trường ĐH Duy Tân đã có những bước phát triển mang tính đột phá trên cả 2 lĩnh vực giảng dạy - đào tạo và nghiên cứu khoa học, được  Nature Index xếp thứ 8 trong tốp 10 đơn vị đào tạo, nghiên cứu khoa học Việt Nam năm 2018. Năm học 2017 -  2018, DTU đã có 521 công trình nghiên cứu trên các tạp chí ISI/Scopus (gọi tắt là Công bố quốc tế), năm học 2018 - 2019 vừa qua, đã tăng lên 840 Công bố quốc tế, xếp thứ 3 trong các trường ĐH có năng lực nghiên cứu tốt nhất của Việt Nam hiện nay.
 
Mới đây, sau 10 tháng kể từ ngày thực hiện kiểm định, ABET đã chính thức công bố kết quả kiểm định 2 chương trình đào tạo là Kỹ thuật mạng và Hệ thống thông tin quản lý của Trường ĐH Duy Tân. Theo đó, DTU là trường ĐH thứ 2 của Việt Nam có các chương trình đạt chuẩn kiểm định quốc tế ABET, sau Trường ĐH Bách khoa -  ĐH Quốc gia TP.Hồ Chí Minh (năm 2014), cũng là cơ sở giáo dục thứ 3 của Việt Nam đạt chuẩn kiểm định này nếu tính cả Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng (2018). “Đặc biệt, Duy Tân là trường ĐH đầu tiên của Việt Nam có các chương trình về Kỹ thuật mạng và Hệ thống thông tin quản lý đạt chuẩn kiểm định quốc tế ABET. Duy Tân cũng là trường ĐH ngoài công lập đầu tiên của Việt Nam đạt chuẩn kiểm định quốc tế ABET của Mỹ ” - TS. Lê Nguyên Bảo nhấn mạnh.
 
Trong 3 ngày 28 - 30.10.2018, Đoàn ABET đã đến ĐH Duy Tân thực hiện kiểm định  2 chương trình Kỹ thuật mạng và Hệ thống thông tin quản lý của DTU gồm 9 tiêu chí như: người học; chuẩn đầu ra, cải tiến chất lượng liên tục; chương trình đào tạo; đội ngũ giảng viên... Kết quả, cả 2 chương trình đều đáp ứng 100% các tiêu chí kiểm định quốc tế ABET, với mức kiểm định cao nhất kéo dài 6 năm, tính đến tháng 9.2025 (công bố tháng 8.2019).
 
Trao đổi với Báo Quảng Nam, Nhà giáo ưu tú, Anh hùng lao động Lê Công Cơ - Chủ tịch Hội đồng quản trị DTU cho biết, kiểm định quốc gia và quốc tế đang trở thành xu hướng của các trường ĐH Việt Nam hiện nay nhằm đảm bảo cho sinh viên được học tập với những chương trình đào tạo đạt chuẩn, chất lượng và tiên tiến nhất. Trong đó, ABET được xem là tổ chức kiểm định uy tín nhất của Mỹ và có thể xem là uy tín nhất thế giới cho các chương trình Kỹ thuật và Công nghệ hiện nay.
 
“Để đạt chuẩn kiểm định quốc tế ABET của Mỹ, lãnh đạo DTU đã tập trung dành thời gian gần 7 năm gầy dựng và phát triển đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao,  hợp tác quốc tế nâng cao chất lượng giảng dạy - đào tạo, từng bước đầu tư cơ sở vật chất đáp ứng kịp nhu cầu đào tạo và nghiên cứu khoa học  chất lượng cao. Đạt được chuẩn kiểm định quốc tế ABET vào trước thềm nhà trường kỷ niệm 25 năm ngày thành lập (11.11.1994 - 11.11.2019) sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu của DTU là quốc tế hóa chương trình đào tạo kỹ thuật - công nghệ  nói chung và các chương trình công nghệ thông tin nói riêng” - Nhà giáo ưu tú Lê Công Cơ tâm sự.
 
Đến thời điểm này, đã có 4.005 chương trình đào tạo thuộc 793 trường đại học và cao đẳng ở 32 quốc gia được kiểm định quốc tế ABET như: ĐH Khoa học ứng dụng (Áo); ĐH Khoa học và công nghệ Mody (Ấn Độ); ĐH AMA (Philippines);  Học viện Kỹ thuật Massachusetts (MIT),…Chương trình đào tạo ở các quốc gia đạt chuẩn kiểm định ABET sẽ được các trường đại học và doanh nghiệp Mỹ công nhận tín chỉ, công nhận văn bằng tương đương với các chương trình đào tạo được học tập ở Mỹ. “Đây là điều vô cùng thuận lợi để triển khai các chương trình tuyển sinh viên nước ngoài, trao đổi sinh viên và giảng viên giữa ĐH Duy Tân với các trường ĐH trên thế giới” - Nhà giáo ưu tú Lê Công Cơ chia sẻ.
 
(Nguồn:http://baoquangnam.vn/xa-hoi/giao-duc/201909/truong-dai-hoc-duy-tan-da-nang-dat-chuan-kiem-dinh-abet-cua-my-873263/#.XYQ_8Q2ZcM8.gmail)