English

Giấc mơ Duy Tân

Lớp trẻ không thờ ơ với Lịch sử

Ngày 15.5, tại Hà Nội, phim tài liệu lịch sử “Không chiến Việt Nam: Những cánh én đầu tiên” của Trường Đại học (ĐH) Duy Tân - Đà Nẵng đã trở thành hiện tượng, khi 10 suất chiếu ở cụm rạp CGV Vincom Bà Triệu đều “cháy vé”.
 
Lớp trẻ không thờ ơ với Lịch sử
Người trẻ ở thủ đô Hà Nội xếp hàng trước các phòng chiếu phim “Không chiến Việt Nam: Những cánh én đầu tiên” tại CGV Bà Triệu. Ảnh: TTVN
 
VIỆC bán vé không phải vì lợi nhuận. Nhà sản xuất cho biết, kinh phí của ĐH Duy Tân có hạn, nên họ đã phát hành vé như một hình thức bù đắp chi phí thuê phòng chiếu tại Hà Nội. Và đáng ngạc nhiên, chỉ trong hơn một tuần quyết định bán vé, số lượng vé đặt mua đã đạt con số 12 phòng chiếu. Rất nhiều khán giả tới rạp để mua vé đã buộc phải ra về, đầy tiếc nuối khi chưa tận mắt theo dõi bộ phim lịch sử đầu tiên về lực lượng không quân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.
 
“Không chiến Việt Nam: Những cánh én đầu tiên” là bộ phim tài liệu lịch sử thời lượng 40 phút do Xưởng phim Én bạc của Trường ĐH Duy Tân “thai nghén”  trong suốt 5 năm và thực hiện 18 tháng trời. Lựa chọn Đà Nẵng là nơi công chiếu đầu tiên của phim hôm 27.4, chính nhà sản xuất cũng không thể ngờ hiệu ứng từ khán giả mạnh mẽ đến như vậy. Vì thế, dù không định đưa bộ phim đi “chinh chiến” ở nơi khác, nhưng cuối cùng bộ phim cũng đã đến với Hà Nội và dự kiến sẽ tới TP.Hồ Chí Minh...
 
Ông Bảo Long, thành viên của đoàn làm phim hơn 20 người này chia sẻ, do không có điều kiện để dựng phòng quay buồng lái các máy bay tiêm kích cho “Những cánh én đầu tiên”, đoàn làm phim đã phải dựng phòng quay bằng bìa carton. Hơn nữa, vì không có đủ điều kiện dựng ánh sáng phim trường chuẩn, đoàn đã phải quay các cảnh phi công trong buồn lái ở ngoài trời để tận dụng ánh sáng tự nhiên. Đáng kể, tất cả công đoạn của bộ phim đều do người trong đoàn hoặc các thành viên tự nguyện tham gia thực hiện: từ vai trò sản xuất, đạo diễn, đến diễn viên đóng vai trong phim, lồng tiếng, nhạc phim,…
 
Cho nên, thành công đầu tiên của bộ phim chính là sự dũng cảm, đến mức liều lĩnh của nhà sản xuất - Trường ĐH Duy Tân. Làm phim tài liệu lịch sử chưa bao giờ là đơn giản, kể cả đối với những nhà làm phim thế giới. Tuy nhiên, với “sự tự ái” đau đáu của một người yêu lịch sử Việt Nam, TS. Lê Nguyên Bảo - Hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân, cũng là đạo diễn bộ phim đã dành trọn tâm huyết của mình cũng như sự quyết tâm của nhà trường để thực hiện thành công bộ phim này.
 
Điều đặc biệt của “Không chiến Việt Nam: Những cánh én đầu tiên” chính là tôn trọng sự khách quan của lịch sử. Bộ phim tái hiện trận thắng oanh liệt ngày 4.4.1965 trên bầu trời cầu Hàm Rồng (Thanh Hóa) của cán bộ chiến si Trung đoàn Sao đỏ 921 Không quân Việt Nam khi hạ được 2 máy bay chiến đấu của Không lực Hoa Kỳ. Bên cạnh đó là sự tổn thất to lớn của chúng ta khi 4 chiến sĩ phi công chiến đấu trên bầu trời năm ấy chỉ có một người trở về. Bộ phim đã sử dụng tư liệu lịch sử không chỉ ở phía Việt Nam mà còn từ Không lực Hoa kỳ. Vì thế trong phim, trận đánh ngày 4.4.1965 của 2 phía được khắc họa rõ nét, đậm chất oai hùng nhưng lại không hề khoa trương, hay tẻ nhạt.
 
Việc lựa chọn làm phim lịch sử bằng công nghệ kỹ xảo điện ảnh (VFX) hiện đại cũng là yếu tố thành công cho bộ phim này. Thế giới đã có quá nhiều phim tài liệu lịch sử được tái dựng bằng công nghệ VFX nhưng ở Việt Nam thì gần như chưa có. Theo nhà sản suất, trong suốt quá trình làm bộ phim, đã không ít người ra đi vì họ có lựa chọn tốt hơn về thu nhập, nhưng cũng có những người đến với đoàn làm phim chính vì yêu thích dự án táo bạo này.
 
Trong buổi chia sẻ với khán giả và báo chí, TS. Lê Nguyên Bảo tránh các câu hỏi về  kinh phí đầu tư bộ phim mà chỉ kết luận, làm bộ phim tài liệu lịch sử như thế này quả là một hành trình “đốt tiền”. Thế nhưng, hiệu ứng lan tỏa của bộ phim đã bù đắp đáng kể cho tâm huyết của đoàn làm phim. “Một bộ phim tài liệu lịch sử Việt Nam thu hút rất đông giới trẻ, như thế chứng tỏ giới trẻ Việt Nam chưa bao giờ thờ ơ với lịch sử nước nhà” - TS. Lê Nguyên Bảo nhận định.
 
Trung tướng Trần Hanh - Biên đội trưởng đội tiêm kích Mig-17 trong trận đánh ngày 4.4.1965, hôm nay nhận xét về bộ phim nói về chính mình bằng một sự trân trọng: “Chúng tôi vô cùng cảm ơn nhà làm phim. Bộ phim miêu tả cuộc chiến tranh thực sự khốc liệt. Và trên thực tế, chiến tranh khốc liệt đúng như trong phim vậy”.
 
(Nguồn:http://baoquangnam.vn/xa-hoi/giao-duc/201905/phim-tai-lieu-khong-chien-viet-nam-nhung-canh-en-dau-tien-chay-ve-lop-tre-khong-tho-o-voi-lich-su-854997/#.XOSh3ML9sDo.gmail)