English

Nghiên cứu

Hội thảo Khoa học Không gian An ninh và Phát triển của Việt Nam - Những Vấn đề Lý luận và Thực tiễn

Sáng ngày 15/8/2019, Đại học Duy Tân phối hợp với Viện Nghiên cứu Đông Nam Á tổ chức Hội thảo Khoa học có chủ đề “Không gian An ninh và Phát triển của Việt Nam - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. Tham dự Hội thảo có PGS. TS. Nguyễn Huy Hoàng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, TS. Nguyễn Tấn Thắng - Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân cùng đông đảo các nhà khoa học từ Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, cán bộ, giảng viên, sinh viên Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn Đại học Duy Tân và những người quan tâm.
 
Hội thảo Khoa học Không gian An ninh và Phát triển của Việt Nam - Những Vấn đề Lý luận và Thực tiễn
PGS. TS. Nguyễn Huy Hoàng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á phát biểu tại Hội thảo
 
Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS. TS. Nguyễn Huy Hoàng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á cho biết: “Trong những năm qua, Viện nghiên cứu Đông Nam Á và Đại học Duy Tân đã có nhiều hoạt động hợp tác, trao đổi ý nghĩa trong nghiên cứu khoa học giữa cán bộ giảng viên của 2 đơn vị. Hội thảo Khoa học hôm nay với chủ đề ‘Không gian An ninh và Phát triển của Việt Nam - Những vấn đề lý luận và thực tiễn’ chắc chắn sẽ góp phần tạo ra một môi trường sinh hoạt học thuật thú vị và bổ ích cho những người tham dự. Hi vọng những ý kiến đóng góp, tư vấn, phản biện được thu nhận trong buổi Hội thảo này sẽ giúp ích cho Đảng và Nhà nước trong việc củng cố các vị trí an ninh và không gian chiến lược của Việt Nam.”
 
Tại Hội thảo, nhiều bài tham luận được chọn lọc trình bày đã thu hút sự quan tâm và của người tham dự như: Không gian chiến lược của Việt Nam - Những vấn đề lý luận và thực tiễn; Tác động của nhân tố Mỹ đến an ninh và phát triển của Việt Nam hiện nay; Những thành công và hạn chế của Việt Nam trong quan hệ đối ngoại thời kỳ đổi mới,... 
 
Hội thảo Khoa học Không gian An ninh và Phát triển của Việt Nam - Những Vấn đề Lý luận và Thực tiễn
Hội thảo ghi nhận nhiều ý kiến của các nhà khoa học, các giảng viên tham dự
 
Trong bối cảnh không gian sinh tồn, không gian phát triển, không gian biển đang đứng trước nhiều thách thức như hiện nay, các thành viên tham dự Hội thảo đã cùng nhau thảo luận và thống nhất nên có nhiều hành động cụ thể hơn như: tăng cường nghiên cứu, dự báo, mở rộng thông tin và ngoại giao, đấu tranh trên mặt trận pháp lý và thu hút ngoại lực, kết nối nội lực,... để bảo vệ không gian chiến lược phục vụ công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 
PGS. TSKH. Trần Khánh - Viện Nghiên cứu Đông Nam Á chia sẻ: “Không gian chiến lược của một quốc gia là không gian mà trong đó các kế hoạch tổng thể được đưa ra nhằm tạo ra một môi trường an ninh và phát triển bền vững cho đất nước. Trong bối cảnh không gian mạng và an ninh mạng trở thành một mặt trận tác chiến mới thì vấn đề hiểu biết, tạo dựng không gian chiến lược hợp lý cho đất nước lại càng cấp bách hơn. Bởi vậy, những chính kiến được thể hiện thông qua các báo cáo được chia sẻ trong Hội thảo này là thực sự ý nghĩa và quan trọng, góp phần xây dựng các chính sách nhằm mở rộng không gian chiến lược cho Việt Nam trong bối cảnh mới.
 
(Truyền Thông)