English

Nghiên cứu

Hội nghị Quốc tế về Ứng dụng Vật liệu Nano trong Chăm sóc Sức khỏe tại Đại học Duy Tân

Diễn ra từ ngày 29 - 31/7/2019, Hội nghị Quốc tế về Ứng dụng Vật liệu Nano trong chăm sóc sức khỏe do Đại học Duy Tân phối hợp tổ chức cùng Viện Hàn lâm trẻ Việt Nam thực sự là diễn đàn để các nhà khoa học đến từ nhiều nơi trên thế giới giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và chia sẻ kết quả nghiên cứu.
 
Nhiều nhà khoa học trong nước và quốc tế đã hội tụ về Đại học Duy Tân
để chia sẻ về các ứng dụng của công nghệ Nano trong chăm sóc sức khỏe
 
Hơn 60 diễn giả là các các giáo sư, nhà khoa học và nhà nghiên cứu đến từ các quốc gia như Anh, Pháp, Mỹ, Ý, Úc, Ba Lan, Đức, Nhật Bản, Singapore, Trung Quốc,... và nhiều nhà khoa học hiện đang công tác tại các trường đại học lớn của Việt Nam đã cùng hội tụ về Đại học Duy Tân để chia sẻ về các ứng dụng của công nghệ Nano trong chăm sóc sức khỏe. Phát biểu trong Lễ Khai mạc Hội nghị vào sáng ngày 29/7/2019, PGS. TS. Nguyễn Ngọc Minh - Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân cho biết: “Đây là một lĩnh vực hết sức hấp dẫn, là một trong những vấn đề thời sự được nhiều người quan tâm, đặc biệt với chúng tôi là những người làm việc trong lĩnh vực khoa học sức khỏe. Tôi hết sức ấn tượng về chương trình hội thảo chuyên đề với 45 báo cáo từ các nhà khoa học trên thế giới, trong đó có 24 tác giả Việt Nam ở trong và ngoài nước tham dự. 
 
Với những nghiên cứu hấp dẫn về Nano, tôi tin rằng Hội nghị sẽ là nơi chia sẻ thông tin, học hỏi kinh nghiệm và tạo cơ hội kết nối cùng phát triển chuyên môn cho các nhà khoa học. Tại Đại học Duy Tân, chúng tôi đã xây dựng được Trung tâm Hóa học Tiên tiến do TS. Lê Hoàng Sinh làm giám đốc và đã thực hiện được một số nghiên cứu về vấn đề này. Hy vọng, qua Hội nghị sẽ có thêm nhiều hướng nghiên cứu mới, mang tính đột phá về ứng dụng của công nghệ Nano vào trong chăm sóc sức khỏe.”
 
GS. Yanglong Hou - Đại học Công nghệ Bắc Kinh (Trung Quốc) trình bày báo cáo tại Hội nghị
 
Trong 3 ngày diễn ra Hội nghị, các nhà khoa học đã cùng thảo luận nhiều chủ đề về: Vật liệu nano trong truyền dẫn thuốc, vật liệu nano trong cảm biến và hiển thị sinh học; tương tác sinh học và độc tính của vật liệu nano; Hệ vi dẫn và mô hình kỹ thuật sinh học, các thử thách trong điều trị lâm sàng,... 
 
Nhiều nghiên cứu đã nhận được sự quan tâm của đông đảo khách mời tham gia Hội nghị, điển hình có thể kể đến là: 
 
- GS. Jochen Feldman (Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Dức) với nghiên cứu về Lực quang và lực có tính “thermophoresis” trên các hạt plasmonic, Kiểm soát DNA, Bút nano trong tế bào.
 
- GS. Shinya Maenosono (Trường Khoa học vật liệu, Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản) nghiên cứu về Hình ảnh và cách ly Autophagosiome sử dụng hạt Nano lai có tính từ và Plasmo. 
 
- PGS. Maya Thanou (Viện Khoa học Dược liệu, Đại học King, London) với nghiên cứu Những hạt Nano như những công cụ chức năng trong việc phân phối thuốc siêu âm tập trung hướng dẫn bằng hình ảnh
 
- TS. Li Zibiao (Viện Nghiên cứu & Kỹ thuật Vật liệu, Sở Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu, Singapore) nghiên cứu về Những vật liệu Nano mềm có thể bị phân hủy dành cho các ứng dụng chăm sóc sức khỏe.
 
- PGS. Hiroshi Yabu từ Đại học Tohoku Nhật Bản về Hạt nhựa kim loại tổng hợp cấu trúc nano. PGS. Hiroshi Yabu đã từng nhận giải thưởng Nhà Khoa Học Trẻ năm 2014, giải thưởng Công nghệ nền tảng và Khoa học Konica Minolta năm 2014 và giải thưởng Ichimura trong nghiên cứu có thành tựu xuất sắc  năm 2016 của Nhật Bản.
 
- GS. Tony Cass đến từ Imperial College, Luân Đôn, Vương Quốc Anh cũng có bài trình bày về ”Aptamers, hạt nano và thiết bị nano ứng dụng trong chuẩn đoán và trị liệu chăm sóc sức khỏe”. GS. Tony Cass đã từng nhận giải thưởng Sir George Stokes năm 2017,  Giải thưởng Hóa học Landmark năm 2012 và đồng chiến thắng Huân chương Mullard năm 1994. 
 
- TS. Lê Hoàng Sinh (Đại học Duy Tân) với nghiên cứu về Những thiết bị cảm biển dựa trên sợi Graphene cho các ứng dụng chăm sóc sức khỏe có thể mang được trên người. Trong nghiên cứu này, TS. Lê Hoàng Sinh tập trung vào những thiết bị điện tử dành cho các ứng dụng chăm sóc sức khỏe, có hiện ngày theo thời gian thực để theo dõi tình trạng thể chất của bệnh nhân. Để cung cấp năng lượng cho những thiết bị này, TS. Sinh cũng nghiên cứu về những thiết bị lưu trữ năng lượng có thể mang được trên người.
 
- ...
 
Xen giữa các buổi trình bày là nội dung thảo luận của người tham dự với những diễn giả để trao đổi thêm về chủ đề cũng như các kinh nghiệm nghiên cứu trong lĩnh vực vật liệu nano chăm sóc sức khỏe.
 
Không chỉ là diễn đàn dành cho các nhà khoa học trên thế giới mà thông qua Hội nghị Quốc tế về Ứng dụng Vật liệu Nano trong chăm sóc sức khỏe, Đại học Duy Tân mong muốn đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động nghiên cứu khoa học sâu rộng trong toàn thể giảng viên và sinh viên nhà trường. Với ý nghĩa và sự quan trọng mang tầm quốc tế, Hội nghị đã thu hút được sự quan tâm hỗ trợ và tài trợ kinh phí của Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NAFOSTED), Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Ngoại Giao, Ủy ban người Việt ở nước ngoài, Hội Doanh nhân Việt Kiều và Quỹ Hải Quân Hoa Kỳ (US Navy).
 
(Truyền Thông)