English

Nghiên cứu

Đại học Duy Tân Báo cáo tại Hội trại Sáng tác Văn hóa Nghệ thuật năm 2019

Từ ngày 24 đến 30/3/2019, Ban Đào tạo Hội KTS Việt Nam kết hợp với Hội KTS Đà Nẵng và Đại học Duy Tân tổ chức chương trình Hội trại Sáng tác Văn hóa Nghệ thuật năm 2019 với chủ đề “Sự cộng sinh giữa kiến trúc đương đạikiến trúc di sản tại các đô thị ở Việt Nam”. TS. Lê Vĩnh An - Trưởng Khoa Kiến trúc Đại học Duy Tân tham dự Hội trại với tư cách là thành viên Ban Tổ chức và diễn giả chính. 
 
Hội trại thu hút sự tham gia đông đảo của các kiến trúc sư tại Việt Nam
 
Hội trại năm nay được tổ chức với nhiều hoạt động bổ ích về vấn đề hoạt động nghề nghiệp của giới kiến trúc sư như tọa đàm “Sự cộng sinh giữa kiến trúc đương đạikiến trúc di sản tại các đô thị Việt Nam - Nghiên cứu trường hợp Đà Nẵng và Hội An”, tham quan các di sản xung quanh Tp. Đà Nẵng và Hội An,… Cùng với hoạt động tham quan di sản, các kiến trúc sư tham dự Hội trại sẽ cùng hợp nhóm để tiếp cận và tìm hiểu một số vấn đề nổi cộm của Tp. Đà Nẵng và Hội An trong việc phát triển hài hòa giữa công trình hiện đại và kiến trúc di sản, giữa cái cũ và cái mới. Theo đó, các nhóm sẽ sử dụng các phương pháp lý luận Project Design để đưa ra các nhận định, phát biểu hoặc các đề xuất chuyên môn để giải quyết một cách hiệu quả các vấn đề được đặt ra. 
 
Hiện nay, việc dung hòa giữa bảo tồn và khai thác các công trình kiến trúc được ghi nhận là di sản tại các địa phương vẫn đang là vấn đề chưa được giải quyết một cách thỏa đáng. Một số di sản kiến trúc được khoanh vùng bảo tồn những lại chưa có phương thức sử dụng như thế nào cho hợp lý. Trong khi đó, một số di sản kiến trúc lại được khai thác quá đà, động chạm tới những giá trị đích thực của di sản,… Chính bởi vậy, vấn đề này được Hội trại sáng tác năm nay thực sự quan tâm cùng bàn thảo để đưa ra phương án tốt nhất đối với các di sản kiến trúc Việt Nam.  
 
TS. Lê Vĩnh An báo cáo tại buổi tọa đàm
 
Là một người có tâm huyết với kiến trúc di sản tại Việt Nam và được đánh giá là một trong những chuyên gia hàng đầu tại khu vực miền Trung trong lĩnh vực kiến trúc, TS. Lê Vĩnh An đã có rất nhiều những nghiên cứu có giá trị về bảo tồn kiến trúc di sản Việt Nam. Tham luận “Đô thị di sản và Kiến trúc Di sản Việt Nam: Lý luận bảo tồn và phát triển” của TS. Lê Vĩnh An đã đem tới cho các kiến trúc sư tham dự Hội trại sáng tác năm nay cái nhìn sâu sắc và toàn diện nhất về các đô thị di sản tại Việt Nam như: Thành Cổ Loa, Kinh thành Huế, Thành Điện Hải, Phố cổ Hội An,… Trong tham luận của mình, TS. Lê Vĩnh An phân tích khá rõ các đặc điểm nổi bật của các di sản đồng thời đưa ra một số giải pháp để bảo tồn và phát triển, trong đó có việc đưa di sản thành một phần trong chương trình giáo dục các cấp. Theo TS. Lê Vĩnh An: Giáo dục di sản sẽ là yếu tố kích hoạt lòng ngưỡng mộ và tôn kính đối với các di sản trong mỗi người.”
 
Hội trại sáng tác là hoạt động nghề nghiệp mang tính truyền thống rất uy tín của giới kiến trúc sư cả nước được khởi xướng từ năm 2006, tạo cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong học tập và thúc đẩy phát triển hoạt động nghề nghiệp của giới kiến trúc sư Việt Nam.
 
(Truyền Thông)