English

Nghiên cứu

Đại học Duy Tân tổ chức Hội thảo về Lý thuyết và Ứng dụng của Tính toán Thông minh

Trong 2 ngày 29 và 30/11/2018, Đại học Duy Tân phối hợp với Quỹ Nghiên cứu Pioneer và Hiệp hội Máy tính Ấn Độ tổ chức Hội thảo Quốc tế về Lý thuyết và Ứng dụng của Tính toán Thông minh lần thứ 7 năm 2018 (FICTA 2018). Hội thảo là dịp để những người làm công tác nghiên cứu và giảng dạy trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin chia sẻ, trao đổi những nghiên cứu và ý tưởng sáng tạo của mình. 
 
Đại học Duy Tân tổ chức hội thảo quốc tế về lý thuyết và ứng dụng của Tính toán thông minh
TS. Anand Nayyar phát biểu khai mạc Hội thảo
 
Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Anand Nayyar - Nghiên cứu viên từ Viện Nghiên cứu và Phát triển, Đại học Duy Tân cho biết: “Với sự phát triển không ngừng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, cuộc sống của con người sẽ bước lên một tầm cao mới với những công nghệ ưu việt như Internet kết nối vạn vật, Dữ liệu lớn, Điện toán đám mây, Trí tuệ nhân tạo,… Chúng tôi hy vọng Hội thảo Quốc tế về Lý thuyết và Ứng dụng của Tính toán Thông minh lần thứ 7 sẽ đem đến nhiều ý tưởng và mở ra nhiều hướng nghiên cứu và nhiều ứng dụng hơn trong lĩnh vực Tính toán thông minh.”
 
Hội thảo FICTA 2018 nhận được hơn 150 bài nghiên cứu mới của các nhà khoa học từ 12 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới như: Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Úc, Norway, Anh, Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore và chủ nhà Việt Nam. Sau quá trình chọn lọc và bình duyệt, 57 bài báo được trình bày tại Hội thảo và sẽ được in trên các ấn phẩm của Springer AISC Series như: ISI Proceedings, Scopus, EI-compedext, DBLP, Google Scholar và Springer Link. 
 
Đại học Duy Tân tổ chức hội thảo quốc tế về lý thuyết và ứng dụng của Tính toán thông minh
GS. Sheng-Lung Peng trình bày bài tham luận của mình
 
Tại Hội thảo, 2 diễn giả uy tín là GS. Sheng-Lung Peng và TS. Anand Nayyar đã có những báo cáo chất lượng thu hút sự quan tâm của các đại biểu tham dự hội nghị. GS. Sheng-Lung Peng - Giảng viên Khoa Khoa học máy tính và Công nghệ Thông Tin, Đại học Quốc Gia Dong Hwa, Đài Loan đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghiên cứu và giảng dạy về thiết kế và phân tích các thuật toán trong Tin Sinh học, Toán học Tổ hợp, Khai thác Dữ liệu và Mạng máy tính,... GS. Sheng-Lung Peng đã trình bày một số nét về Hệ thống Cảm ứng Không dây (WSN). Với những nét khái quát về thuật tính toán và những nghiên cứu thực nghiệm về việc cân bằng các nút cảm ứng, GS. Peng hy vọng bài báo cáo của mình có thể gợi ra một số ý tưởng nghiên cứu cho các nhà khoa học tham dự hội thảo. 
 
Với chủ đề "Internet of Drone Things - Next Generation Drone Technology" (Tạm dịch: Máy bay không người lái kết nối vạn vật - Thế hệ tiếp theo của máy bay không người lái), báo cáo của TS. Anand Nayyar nhận được rất nhiều quan tâm, thảo luận sôi nổi từ các nhà khoa học. Trong tham luận của mình, TS. Anand đã đưa ra một số ví dụ điển hình về lợi ích của máy bay không người lái. Đơn cử, trong lĩnh vực như giải trí, máy bay không người lại giúp việc quay phim, chụp ảnh có nhiều cảnh quay, góc quay đẹp, lạ mắt, sinh động. Trong nông nghiệp, giúp chủ các trang trại dễ dàng trong việc phát hiện những khu vực nhiễm sâu hại, cỏ dại để phun thuốc và bón phân. Hay trong lĩnh vực dự báo thời tiết, cảnh báo thiên tai, máy bay không người lái có thể theo dõi các khu vực nguy hiểm mà con người không thể tới như núi lửa hay khu vực nhiễm phóng xạ,... Đặc biệt với sự hỗ trợ từ công nghệ Internet of Things, TS. Anand cho hay: các loại máy bay không người lái trong tương lai chắc chắn sẽ đem đến những lợi ích ưu việt hơn cho con người.
 
Cùng với tham luận từ 2 diễn giả chính, gần 60 tham luận (chia thành 5 phiên) của các nhà nghiên cứu, nhà khoa học đang hoạt động trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin đến từ các viện nghiên cứu, các trường đại học của 12 quốc gia đã giúp người nghe hiểu hơn về các vấn đề như: Phân tích dữ liệu lớn, Lý thuyết mờ, Tính toán thông minh, Trí thông minh nhân tạo, An ninh mạng, Thị giác máy tính và nhận dạng, Công nghệ mạng không dây, Intetnet vạn vật,…
 
Đại học Duy Tân tổ chức hội thảo quốc tế về lý thuyết và ứng dụng của Tính toán thông minh
NCS. Trương Đình Huy (ngoài cùng bên trái) đại diện nhóm tác giả nhận
Bằng khen Tham luận Xuất sắc
 
Tại Hội thảo, Đại học Duy Tân có đóng góp 4 bài tham luận tập trung vào các vấn đề như IoT, Trí tuệ nhân tạoBig Data như: Internet of Things (IoT) and Deep Neural Network Based Intelligent and Conceptual Model for Smart Cities; Robot Path Planning Using Modified Artificial Bee Colony Algorithm; Privacy, Security and Policies: A review of problems and solution with sematic web technologies và Tracking Big5 Trait Based on Mobile User Blog Data. Các bài tham luận này đều nhận được những đánh giá cao từ các nhà khoa học khác.
 
Đặc biệt, tham luận “Tracking Big5 Traits based on Mobile User Log Data” (Tạm dịch: Theo dõi đặc điểm 5 tính cách dựa trên dữ liệu nhật kí điện thoại di động) của nhóm tác giả đến từ Đại học Duy Tân gồm: Nguyễn Thanh Bình, Đặng Ngọc Dũng, Nguyễn Thị Thúy Hà, Hà Thị Trang, Phan Thị Hương Lam, Trương Đình Huy đã được lựa chọn là 1 trong 5 báo cáo xuất sắc nhất tại Hội thảo. Thông qua tham luận, nhóm tác giả của Đại học Duy Tân đã giới thiệu về một phương pháp dự đoán tính cách người dùng điện thoại thông qua tập dữ liệu lớn về các nhật ký điện thoại di động từ Orange Sonatel Senegal. Nhóm tác giả cho hay: Có thể dự đoán được đặc điểm tiêu biểu của nhóm 5 tính cách của người dùng dựa trên các kết quả tính toán theo mức độ khác nhau. Nhóm đã xây dựng được công cụ Tracking Big5 để chứng minh cho độ chính xác của những kết quả đã thu được. Kết quả từ phương pháp này đã gây sự chú ý đối với các nhà khoa học trong và ngoài nước. 
 
(Truyền Thông)