English

Đại học

Tọa đàm Khoa học về Bách khoa Toàn thư Việt Nam

Ngày 5/11/2017, Khoa Luật - Đại học Duy Tân đã phối hợp với Ban Biên soạn Quyển Luật học thuộc Đề án Bách khoa Toàn thư Việt Nam tổ chức Tọa đàm khoa học "Bảng mục từ chuyên ngành Luật Hành chính và Luật Hiến pháp” trong quyển Luật học, Bách khoa Toàn thư Việt Nam.

Tọa đàm Khoa học về Bách khoa Toàn thư Việt Nam
 GS.TS. Võ Khánh Vinh phát biểu tại buổi Tọa đàm
 
Tham dự Tọa đàm, về phía khách mời có GS.TS. Võ Khánh Vinh - Chủ tịch Hội đồng Học hàm ngành Luật, Nguyên Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Phó Trưởng ban Biên soạn Bách Khoa Toàn thư Việt Nam; PGS.TS. Đinh Ngọc Vượng - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Từ điển học và Bách khoa thư, Phó Tổng Thư ký Đề án biên soạn Bách khoa Toàn thư Việt Nam; PGS.TS. Vũ Công Giao - Khoa Luật Đại học Quốc gia Hà Nội, Thư ký Khoa học Ban Biên soạn Quyển Luật học cùng các chuyên gia hàng đầu, các nhà khoa học và giảng viên tới từ các viện nghiên cứu, cơ sở đào tạo luật trên địa bàn Tp. Đà Nẵng. Về phía trường Đại học Duy Tân có Anh hùng Lao động, Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ - Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Hiệu trưởng Đại học Duy Tân; TS. Nguyễn Thị Thuận - Trưởng Khoa Luật cùng đông đảo giảng viên, sinh viên trong Khoa.

Phát biểu khai mạc buổi Tọa đàm, Anh hùng Lao động, Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ bày tỏ niềm vinh dự của Đại học Duy Tân khi được lựa chọn là đơn vị tổ chức Tọa đàm và nhấn mạnh đây là cơ hội quý báu để các giảng viên của Nhà trường trao đổi, nâng cao chuyên môn phục vụ công tác nghiên cứu và giảng dạy. 

Tọa đàm Khoa học về Bách khoa Toàn thư Việt Nam
Cán bộ, giảng viên và sinh viên Khoa Luật chụp hình lưu niệm tại buổi Tọa đàm 
 
Giới thiệu về Đề án biên soạn Bách khoa Toàn thư Luật học, GS.TS. Võ Khánh Vinh cho biết: “Đề án được chia thành 36 lĩnh vực khác nhau để tiến hành biên soạn 37 cuốn thuộc Bách khoa Toàn thư. Đề án gồm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 là biên soạn bộ 37 quyển thuộc Bách khoa Toàn thư (dự kiến kéo dài khoảng 5 - 10 năm). Giai đoạn tiếp theo là biên soạn Bách khoa Toàn thư của từng lĩnh vực. Các hoạt động thực hiện biên soạn quyển số 30 về Luật học có thể nói là đi đầu so với các quyển còn lại.”

Trong khuôn khổ của buổi Tọa đàm, các chuyên gia tập trung thảo luận về Dự thảo Bảng mục từ chuyên ngành Luật Hành chính và Luật Hiến pháp trong Quyển Luật học. Các chuyên gia trao đổi và tranh luận cởi mở về các mục từ, vị trí và sự tương thích của các Mục từ trong Bảng Mục từ, qua đó không chỉ hoàn thiện Dự thảo Bảng mục từ mà còn góp phần làm sáng tỏ nội hàm của nhiều từ cốt lõi trong lĩnh vực ngành Luật Hành chính và Luật Hiến pháp. Buổi thảo luận đã diễn ra sôi nổi và hiệu quả, gợi mở ra nhiều vấn đề cho các tọa đàm tiếp theo trong khuôn khổ của Đề án.

Sinh viên Lê Kim Chi (lớp K22VLK5) chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên em được tham dự một buổi tọa đàm cấp quốc gia. Sau khi được nghe những chia sẻ và thảo luận của các chuyên gia hàng đầu ngành Luật, em đã được biết thêm rất nhiều từ chuyên ngành và hiểu rõ hơn về cách sử dụng của một số từ mà trước giờ em vẫn mơ hồ. Đây thực sự là cơ hội rất tốt cho sinh viên ngành Luật.”

Đề án biên soạn Bách khoa Toàn thư Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 1262/QĐ-TTg ngày 28 tháng 7 năm 2014, được chỉ đạo thực hiện bởi Hội đồng Chỉ đạo biên soạn gồm 16 thành viên, do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm Chủ tịch; GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam (nay là Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) làm Phó Chủ tịch Thường trực.

(Truyền Thông)