English

Đại học

Seminar: Công nghệ BlockChain và Ứng dụng trong Thực tế

Sáng ngày 28/10/2017, Khoa Đào tạo Quốc tế - Đại học Duy Tân phối hợp với Công ty TNHH MTV Tin học & Xuất nhập khẩu B.A.P (BAP) tổ chức Seminar “Công nghệ BlockChain và Ứng dụng trong thực tế” tại Phòng 702 - Số 3, Quang Trung, Tp. Đà Nẵng. Seminar có sự tham dự của các diễn giả đến từ B.A.P cùng đông đảo cán bộ, giảng viên, sinh viên Khoa Đào tạo Quốc tế và Khoa Công nghệ Thông tin.

 Seminar: Công nghệ BlockChain và Ứng dụng trong Thực tế
ThS. Nguyễn Đức Mận phát biểu tại Seminar 
 
ThS. Nguyễn Đức Mận - Trưởng Khoa Đào tạo Quốc tế cho biết: “BlockChain là công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối được liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian do đó được gọi là chuỗi khối (blockchain). Mỗi khối chứa đựng các thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết với các khối trước đó. BlockChain được thiết kế để chống lại sự thay đổi dữ liệu. Thông tin trong BlockChain không thể bị thay đổi và chỉ được bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống. Ngay cả khi nếu một phần của hệ thống BlockChain sụp đổ, những máy tính và nút khác sẽ tiếp tục hoạt động để bảo vệ thông tin. Đây là công nghệ rất mới có tác động đáng kể tới sự phát triển của nhiều ngành nghề trong xã hội như: Ngân hàng, Vận tải,truy xuất nguồn gốc thông tin trong chuỗi cung ứng… Bởi vậy, Blockchain thực sự được giới IT và các chuyên gia thuộc nhiều lĩnh vực quan tâm tìm hiểu. Buổi Seminar ngày hôm nay là cơ hội để các em sinh viên theo học Công nghệ Thông tin hiểu hơn về Blockchain cũng như nắm bắt được những xu hướng công nghệ đang phát triển. Việc tiếp xúc với doanh nghiệp trực tiếp nghiên cứu về các công nghệ mới cũng giúp sinh viên tiếp cận với các cơ hội thực tập và làm việc ngay từ khi còn học trên giảng đường.”

Seminar: Công nghệ BlockChain và Ứng dụng trong Thực tế 
Đông đảo cán bộ, giảng viên và sinh viên Duy Tân tham dự Seminar 
 
Tại buổi Seminar, đại diện của BAP đã cung cấp cho sinh viên Đại học Duy Tân nhiều thông tin bổ ích về công nghệ BlockChain. Theo đó, BlockChain là công nghệ được phát minh và thiết kế bởi Satoshi Nakamoto vào năm 2008. Một năm sau đó, BlockChain đã được sử dụng để tạo ra Bitcoin - một loại tiền kệ kỹ thuật số phân cấp, được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào. 

BlockChain sở hữu nhiều tính năng rất ưu việt như: Tính phân tán (Không ai có thể kiểm soát được giúp việc truyền tải dữ liệu không cần thông qua trung gian xác nhận bởi hệ thống có rất nhiều nút độc lập), Tính mở (Bất kỳ ai cũng có thể truy cập, kiểm tra hay đánh giá được để biết hệ thống chạy tốt hay không), Tính đồng thuận (Giúp hệ thống được bảo mật cao hơn, tránh bị đánh cắp thông tin, thông tin trong BlockChain không thể bị thay đổi và chỉ có thể bổ sung khi có sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống),... Với những tính năng ưu việt đó, BlockChain được ứng dụng trong nhiều hoạt động thực tế như: Bỏ phiếu bầu cử, chuỗi cung ứng, truy xuất nguồn gốc thông tin ,... và đặc biệt nhất là lĩnh vực Ngân hàng - Tiền tệ.

Hào hứng với những thông tin mới thu nhận được, sinh viên Nguyễn Đăng Thạnh (Lớp K20 CMUTTT) chia sẻ: “Sự xuất hiện của BlockChain như một luồng gió mới thổi vào giới công nghệ. Qua những kiến thức em đã tự tìm hiểu và những chia sẻ của Công ty BAP, em nhận thấy BlockChain thực sự là công nghệ ẩn chứa nhiều tiềm năng hữu ích đối với cuộc sống của con người cả hiện tại và tương lai. Hiểu và biết cách khai thác cũng như ứng dụng được một công nghệ tiên tiến như vậy vào trong học tập, nghiên cứu hay là thực tế công việc sẽ giúp cho dân IT như em có rất nhiều cơ hội để phát triển nghề nghiệp.”

(Truyền Thông)