English

Hợp tác & Hội nhập

Trao Giải thưởng cho các Dự án Bảo vệ Môi trường Biển

Chiều ngày 30/7/2017, buổi phản biện dự án của Trại hè San hô 2017 đã chính thức diễn ra tại Đại học Duy Tân với sự đánh giá, chấm điểm của TS. Vũ ĐìnhTuấn - Phó Trưởng Bộ môn Khoa Môi trường và Công nghệ hóa; ThS. Nguyễn Đức Mận - Trưởng Khoa Đào tạo Quốc tế, Anh Nguyễn Thế Hưng - Chủ tịch Câu lạc bộ Go Green.

Cùng với mục tiêu hình thành nên một cộng đồng những bạn trẻ yêu môi trường biển và quan tâm tới sự sống của san hô trong khu vực, Trại hè San hô 2017 đã cung cấp cho các bạn trại sinh những kiến thức chuyên ngành về san hô và lối sống sinh thái, những trải nghiệm thực tế tại làng chài và xây dựng các kĩ năng để quản lý một dự án. 

 Trao Giải thưởng cho các Dự án Bảo vệ Môi trường Biển
 Đại diện các bạn trại sinh của Trại hè San hô tặng quà lưu niệm cho Đại học Duy Tân
 
Mỗi dự án trong trại hè đều có mục tiêu, cách thực hiện riêng nhưng tất cả cùng hướng tới mục đích bảo vệ môi trường, đặc biệt là môi trường biển. Nếu như nhóm Blue Shark  với dự án “Phi vụ giải cứu đại dương” và “Sắc màu nguồn sống đại dương” hướng tới đối tượng là các em học sinh để giáo dục và bồi dưỡng tình yêu thiên nhiên, tình yêu biển với các hoạt động như workshop, thi vẽ tranh về đại dương, nhặt rác làm sạch biển... thì nhóm Soul of the Sea lại tận dụng thế mạnh chuyên ngành Địa lý của các thành viên trong nhóm để xây dựng nên một dự án cực kỳ tham vọng là “Ứng dụng công nghệ viễn thám và GIS đánh giá nguy cơ suy giảm rạn san hô tại Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm”. Hướng tới đối tượng là thanh niên, sinh viên Tp. Đà Nẵng, nhóm Ba với dự án “Dấu chân sinh thái” lựa chọn hình thức hoạt động trại hè và thử thách 21 ngày duy trì lối sống sinh thái để lan tỏa tình yêu biển cho các bạn trẻ.
 
Trao Giải thưởng cho các Dự án Bảo vệ Môi trường Biển
Đại học Duy Tân trao giải cho dự án “Ứng dụng công nghệ viễn thám và GIS đánh giá
nguy cơ suy giảm rạn san hô tại Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm”
 
Kết thúc buổi phản biện, dự án “Phi vụ giải cứu đại dương” và dự án “Sắc màu nguồn sống đại dương” được Ban tổ chức Trại hè San hô 2017 trao phần thưởng trị giá 4.000.000 VNĐ/giải. Ngoài ra, hai dự án “Dấu chân sinh thái” và “Ứng dụng công nghệ viễn thám và GIS đánh giá nguy cơ suy giảm rạn san hô tại Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm” được trao giải thưởng “Cùng Đại học Duy Tân bảo vệ biển xanh Đà Nẵng” với sự hỗ trợ tài chính 200 USD/dự án. 

Riêng dự án “Dấu chân sinh thái” với kinh phí 14.980.000 VNĐ sẽ được tổ chức One Ocean tài trợ hoàn toàn chi phí để thực hiện dự án. Trong khi đó, dự án “Phi vụ giải cứu đại dương” cũng sẽ được tổ chức này hỗ trợ một phần tài chính và kiến thức chuyên môn để hoàn thiện hơn. 

Bạn Nguyễn Ngọc Đan Quyên, thành viên nhóm Corallium với dự án “Sắc màu nguồn sống đại dương” chia sẻ: “Nhờ có Asean Coralranger Project, nhờ có Trại hè San hô em đã biết nhiều hơn về san hô, về cách bảo vệ biển bằng lối sống sinh thái. Em cũng xin thay mặt cho tất cả các bạn trại sinh được gửi lời biết ơn sâu sắc tới các thầy cô và ban lãnh đạo Đại học Duy Tân đã hỗ trợ rất nhiều cho chúng em cả về vật chất lẫn tinh thần trong suốt 4 ngày tham gia trại hè.

Chương trình Trại hè San hô 2017 của Dự án Chiến binh San hô Đông Nam Á - Asean Coralranger Project là hoạt động tiên phong của giới trẻ về bảo vệ san hô và bảo vệ biển tại Việt Nam. Kết thúc trại hè, các bạn trại sinh có thêm những kiến thức mới về san hô và lối sống sinh thái, được trang bị những kĩ năng để có thể tự tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường của riêng mình. 

(Truyền Thông)