Hợp tác & Hội nhập

Đại học Duy Tân Báo cáo tại Hội nghị Quốc tế PBL 2017 ở Colombia

Từ ngày 3 - 5/7/2017, Đại học Quốc gia Colombia phối hợp với Đại học Aalborg, đại diện của UNESCO về PBL (hay Project-Based Learning - phương pháp giảng dạy và học tập tích cực dựa trên dự án) đã tổ chức Hội nghị Quốc tế nghiên cứu về PBL lần thứ 6 - The 6th International Research Symposium on PBL. Đây được xem là Hội nghị uy tín và quy mô nhất trong lĩnh vực nghiên cứu về PBL trên thế giới.

Giảng viên Đại học Duy Tân báo cáo tại Hội nghị

Hội nghị Quốc tế PBL 2017 đã thu hút trên 200 đại biểu là các nhà nghiên cứu, chuyên gia, công ty công nghệ và các giảng viên đến từ các viện, các trường đại học nổi tiếng của nhiều nước trên thế giới như Singapore, Anh, Mỹ, Đức, Pháp, Hà Lan, Đan Mạch, Brazil, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ailen, Peru, Thụy Điển, Phần Lan, Colombia, Malaysia, Việt Nam,... Tại Hội nghị, các đại biểu đã tham gia thảo luận các chủ đề, chia sẻ các kinh nghiệm cũng như các kết quả nghiên cứu liên quan đến việc ứng dụng PBL trong giảng dạy, bao gồm: đổi mới giảng dạy kỹ thuật với PBL, PBL trong giảng dạy khởi nghiệp và đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp, thiết kế và quản lý chương trình giảng dạy theo PBL, giảng dạy PBL với các nhóm lớn, giảng dạy PBL trong kỷ nguyên số với ePBL và virtual PBL,...

Đại học Duy Tân là thành viên duy nhất của Việt Nam tham dự Hội nghị với 4 báo cáo khoa học thuộc các lĩnh vực nghiên cứu áp dụng PBL trong giảng dạy khởi nghiệp, ngoại ngữ cũng như các kỹ thuật ứng dụng và phát triển các game trong giảng dạy PBL. Các báo cáo bao gồm:

1) Sử dụng các game trong làm việc nhóm nhằm nâng cao hiệu quả của các môn học dùng PBL (My M NGUYEN, Yun-Chin HSU và Hà Như Hằng);
2) Những thách thức và giải pháp trong việc áp dụng PBL vào các khoá học ngoại ngữ  (Bùi Thị Kim Phụng và Nguyễn Tấn Thắng);
3) Các chiến thuật nhằm tổ chức hiệu quả các nhóm lớn trong lớp học PBL (Nguyễn Thị Kim Hương, Hoàng Anh Thư và Lưu Thị Thiên Hương);
4) Áp dụng PBL trong giảng dạy khởi nghiệp (Nguyễn Như Hiền Hoà, Trần Thị Kim Ngọc và Trần Lương Kim Dung)

Giảng viên Duy Tân chụp ảnh với sản phẩm Tòa tháp Cao nhất

Các báo cáo của ĐH Duy Tân đã nhận được sự quan tâm rộng rãi của các thành viên trong Hội nghị nhờ tính ứng dụng cao cũng như bởi hệ thống giáo dục tại các quốc gia khu vực Nam Mỹ có nhiều nét tương đồng với hệ thống giáo dục của Việt Nam. Cũng trong ngày đầu tiên tham gia workshop, đội giảng viên của Đại học Duy Tân kết hợp với 2 thành viên khác trong Hội nghị đã tham gia Cuộc thi Thiết kế tòa tháp cao nhất đã giành giải Nhất khi chỉ sử dụng các nguyên vật liệu cho sẵn gồm sợi mì khô, băng keo, dây thừng, kẹo dẻo để tạo ra một tòa tháp đẹp và chắc.

Trong những năm gần đây, Đại học Duy Tân đã liên tục tiếp cận, ứng dụng cũng như đạt được nhiều thành công khi áp dụng phương pháp giảng dạy tiên tiến trên thế giới như CDIO và PBL trong đào tạo. Nhà trường thường xuyên cử các đoàn cán bộ, giảng viên tham gia nhiều hội nghị/hội thảo quốc tế nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng của giảng viên, giúp cho chất lượng giảng dạy không ngừng được nâng cao. Nhờ áp dụng hiệu quả các phương pháp giáo dục tiên tiến trên, nhiều sinh viên của Đại học Duy Tân đã gặt hái được những giải thưởng cao nhất trong các Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật Quốc gia, Quốc tế như Vô địch CDIO Academy (năm 2013, 2016, 2017), Vô địch Go Green In The City (năm 2016, 2017), Vô địch Cuộc thi Thiết kế mô hình nhà chống động đất IDEERs 2014, Vô địch Microsoft Imagine Cup (năm 2016, 2017). Những kết quả này là minh chứng cho khả năng cạnh tranh và đáp ứng các yêu cầu khắt khe từ thị trường lao động của sinh viên Duy Tân trong bối cảnh hội nhập của nền kinh tế hiện nay.