English

Nghiên cứu

Hội thảo Một số Thiết bị Kết cấu Kháng chấn cho Cầu và Nhà

Sáng ngày 17/6/2017, Khoa Xây dựng Đại học Duy Tân và Công ty TNHH Kawakin Core - Tech (Nhật Bản) tổ chức Hội thảo “Một số thiết kế kết cấu kháng chấn cho cầu và nhà” tại số 3, Quang Trung, Tp. Đà Nẵng. Tham dự Hội thảo có TS. Nguyễn Thế Dương - Trưởng Khoa Xây dựng, ông Javier Lopez Gimenez - Chuyên gia phát triển sản phẩm Công ty Kawakin Core-Tech cùng đông đảo giảng viên, sinh viên Khoa Xây dựng, Đại học Duy Tân.
 
 
TS. Nguyễn Thế Dương phát biểu khai mạc Hội thảo
 
Những năm gần đây, thảm họa động đất liên tục xảy ra tại nhiều quốc gia trên thế giới, chính vì thế công tác thiết kế kết cấu kháng chấn trong công trình xây dựng trở nên vô cùng quan trọng. Dù không thể ngăn chặn được động đất, nhưng thông qua việc nâng cao khả năng kháng chất cho các công trình xây dựng có thể giúp giảm thiểu được hậu quả do động đất gây nên. Việt Nam thuộc vùng ít xảy ra động đất nhưng mật độ và độ mạnh của động đất đang ngày một gia tăng. Trong khi đó, hiện nay Việt Nam vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm về thiết kế và xây dựng những công trình có tính kháng chấn. Buổi Hội thảo hôm nay chắc chắn sẽ là cơ hội tốt để sinh viên và giảng viên Khoa Xây dựng, Đại học Duy Tân được tiếp cận với những thiết bị tiên tiến của một trong những tập đoàn hàng đầu Nhật Bản trong lĩnh vực xây dựng.” - TS. Nguyễn Thế Dương phát biểu khai mạc Hội thảo.  
 
 
Đông đảo giảng viên, sinh viên Khoa Xây dựng, Đại học Duy Tân tham dự Hội thảo
 
Nhật Bản là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nhiều nhất của động đất. Chính vì thế công tác thiết kế kháng chấn trong công trình của Nhật Bản luôn được đánh giá rất cao. Kawakin Core-Tech là một trong các nhà sản xuất và thiết kế hàng đầu về kháng chấn, giảm chấn và miễn chấn. Thành lập năm 2009 tại Nhật Bản, Kawakin Core-Tech đã tạo ra sự cân bằng giữa môi trường và chất lượng trong quá trình sản xuất và đã được chứng nhận với ISO 9001: 2008. Năm 2010, Kawakin đã đến Việt Nam và mở Văn phòng đại diện tại Hà Nội. Năm 2013, Kawaki thành lập nhà máy sản xuất tại Hưng Yên. 

Tại Hội thảo, ông Javier Lopez Gimenez giới thiệu một số thiết bị kháng chấn phổ biến được Công ty Kawakin thiết kế và sản xuất là “gối cầu” và “khe co giãn”. Sử dụng hai chất liệu chính là thép và cao su, Công ty Kawakin đưa vào thị trường rất nhiều loại “gối cầu” như: gối tựa xoay (hình trụ), ổ đũa, gối khớp, gối chậu cố định, ổ lai, gối cao su... Để đảm bảo khả năng làm việc và tuổi thọ của công trình cầu, tất cả các sản phẩm của Kawakin đều được kiểm tra chất lượng chặt chẽ trong phòng thí nghiệm hợp chuẩn chuyên ngành với các thiết bị kiểm tra chuyên dùng trước khi đưa vào lắp đặt sử dụng. Ngoài ra, công nghệ phun phủ magie của công ty giúp sản phẩm có độ bền lên tới hàng trăm năm. 

Giải thích thêm về tác dụng của thiết bị kháng chấn, ông Lopez chia sẻ: “Do chấn động lan truyền trong đất nền nên phương pháp hay nhất để hạn chế tác động của động đất là tách rời hẳn công trình khỏi đất nền. Tuy nhiên, do không thể tách rời hoàn toàn, người ta bố trí lớp thiết bị đặc biệt giữa công trình và đất nền gọi là thiết bị cách chấn. Thiết bị này có độ cứng thấp nên khi nền đất dao động, thiết bị có biến dạng lớn, kết cấu phía trên nhờ có quán tính lớn nên chỉ chịu một dao động nhỏ. Hư hại kết cấu và thiết bị trong công trình do đó được giảm thiểu”. Đặc biệt, Công ty Kawakin còn mang tới Hội thảo sản phẩm demo của các thiết bị kháng chấn giúp các bạn sinh viên có cái nhìn trực quan hơn. 

Thay mặt ban giám hiệu Nhà trường, TS. Nguyễn Thế Dương gửi lời cảm ơn tới các kiến trúc sư, các công ty đã có mặt tại buổi Hội thảo và đem tới những kiến thức vô cùng hữu ích trong lĩnh vực Xây dựng và mong muốn Công ty Kawakin sẽ tạo ra nhiều cơ hội học hỏi và hợp tác cho sinh viên Đại học Duy Tân trong thời gian tới.

(Truyền Thông)