English

Nghiên cứu

Seminar “Vài nét về Thị trường Vốn Trung Quốc”

Trong 2 ngày 17 và 18/5/2017, Đại học Duy Tân đã tổ chức Seminar “Vài nét về thị trường vốn Trung Quốc”. Tham dự Seminar có GS. Liu Xiao Wei - Đại học St Ambrose (Hoa Kỳ), TS. Hà Thị Như Hằng - Phó Trưởng Khoa Đào tạo Quốc tế cùng đông đảo cán bộ, giảng viên, sinh viên các Khoa Quản trị Kinh doanh, Khoa Kế toán, Khoa Đào tạo Quốc tế.
 
 
 GS. Liu Xiao Wei chia sẻ tại Seminar

Với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu về Tài chính, GS. Liu Xiao Wei đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học về giá tài sản thực tế, Tài chính Doanh nghiệp, Tài chính Quốc tế,… được đánh giá cao tại các Hội thảo Quốc tế cũng như được đăng tải trên những tạp chí khoa học danh tiếng. Tại Seminar lần này, GS. Liu Xieo Wei dành nhiều thời gian để nói về thị trường vốn của Trung Quốc - nền kinh tế lớn thứ hai của thế giới. 

 
 Đông đảo giảng viên và sinh viên Khoa Quản trị Kinh doanh, Khoa Kế toán,
Khoa Đào tạo Quốc tế Đại học Duy Tân tham dự Seminar
 
GS. Liu Xiao Wei mở đầu bài phát biểu của mình: “Chính sách ‘cải cách mở cửa’ của Đặng Tiểu Bình đánh dấu sự thay đổi mãnh liệt và phát triển chóng mặt của nền kinh tế Trung Quốc trong 30 năm sau đó. Chính sách này đã ‘cứu’ Trung Quốc tại thời khắc gay cấn nhất của lịch sử và đưa đất nước thoát khỏi đói nghèo, vươn tới thịnh vượng. Từ khi mở cửa và cải cách kinh tế, Trung Quốc được xếp hạng là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới, GDP tăng trung bình quanh mức 10% mỗi năm từ 1978 đến 2013. Năm 2010, Trung Quốc đã vượt Nhật Bản trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Hoa Kỳ.” Tiếp đó, những đặc trưng, triển vọng và thách thức của thị trường vốn Trung Quốc cũng được GS. Liu Xiao Wei trình bày sinh động trong buổi Seminar. 

Giáo sư cũng dành một phần thời gian của buổi Seminar để giới thiệu về trường Đại học St Ambrose cùng những ngành học chủ chốt của trường. Đặt tại Iowa, Hoa Kỳ, Đại học St Ambrose là một trong những trường đại học lớn và nổi tiếng. Trong khuôn viên của trường có đầy đủ cơ sở vật chất để phục vụ cho công tác giảng dạy cũng những cuộc sống hàng ngày của giảng viên và sinh viên, từ đài phát thanh truyền hình cho tới sân vận động... Đại học Duy Tân và Đại học St Ambrose đã ký kết thỏa thuận trao đổi giảng viên cho các công tác giảng dạy và nghiên cứu từ năm 2016.

Seminar đã trở thành diễn đàn để sinh viên và GS. Liu trao đổi, thảo luận sổi nổi. Bên cạnh những câu hỏi về thị trường vốn các bạn cũng rất quan tâm tới các chương trình học bổng của trường Đại học St Ambrose dành cho sinh viên nước ngoài nói chung và sinh viên Đại học Duy Tân nói riêng. 

Trần Thị Xuân Trâm - sinh viên năm Nhất ngành Quản trị Kinh doanh, Khoa Đào tạo Quốc tế hăng hái tham gia trao đổi với GS. Liu về thị trường vốn của Trung Quốc và của Việt Nam, về các học bổng của Đại học St Ambrose dành cho sinh viên nước ngoài. “Được tham dự những buổi Seminar như thế này em thực sự cảm thấy rất vui và thú vị. Không chỉ được biết thêm nhiều thông tin liên quan tới chuyên ngành mà mình đang theo học, mà em còn có thêm cơ hội trau dồi thêm kiến thức Tiếng Anh cho mình. Cảm ơn nhà trường đã cho chúng em một môi trường học tập năng động như thế này.” - bạn Trâm chia sẻ. 

(Truyền Thông)