English

Hợp tác & Hội nhập

Khai mạc Khóa học Mùa hè năm 2016 tại Đại học Duy Tân

Sáng 8/7/2016, Học viện Khoa học Xã hội phối hợp cùng Đại học Duy Tân tổ chức Khai mạc Khóa học Mùa hè năm 2016 tại Hội trường 713 - cơ sở 3, Quang Trung, Tp. Đà Nẵng. Lễ khai mạc có sự tham dự của đại diện Cơ quan phát triển Pháp AFD, Viện Nghiên cứu Phát triển Pháp IRD, Viện Viễn đông Bác Cổ EFEO, Đại học Nantes, Cơ quan Đại học Pháp ngữ AUF, Đại học Hoàng gia và Khoa học Kinh tế Campuchia, Trung tâm Hợp tác quốc tế nghiên cứu nông nghiệp vì sự phát triển CIRAD, Mạng lưới Phát triển toàn cầu GDN cùng đông đảo học viên đến từ nhiều nước trong trong khu vực Đông Nam Á.
 
 
 Đông đảo các nhà khoa học, lãnh đạo các tổ chức và học viên tại Lễ Khai mạc
 
Phát biểu tại Lễ Khai mạc, TS. Võ Thanh Hải - Phó Hiệu trưởng thường trực Đại học Duy Tân cho biết: “Đại học Duy Tân rất vui mừng chào các giáo sư, chuyên gia, lãnh đạo các học viện, tập đoàn lớn cùng các học viên đã đến tham dự Khóa học Mùa hè năm 2016. Năm 2015, khi nhận được lời đề nghị phối hợp tổ chức Khóa học Mùa hè, chúng tôi đã rất vui bởi nhận thấy rõ đây là chương trình bổ ích và thiết thực nhằm nâng cao nhận thức về các lĩnh vực xã hội cho các giảng viên, các nhà nghiên cứu trẻ. Bởi vậy, sau khi tổ chức rất thành công năm 2015, chúng tôi tiếp tục tham gia tổ chức Khóa học Mùa hè năm 2016 với quyết tâm giữ vững mục tiêu mang đến cho cán bộ khoa học trẻ Việt Nam và trong khu vực những kỹ năng và công cụ khoa học cần thiết để nắm bắt thực tiễn xã hội, đồng thời cung cấp những cơ sở lý luận và phương pháp luận phục vụ cho việc xây dựng các đề tài nghiên cứu có giá trị khoa học.”
 
GS. TS. Đỗ Hoài Nam - Nguyên Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam
 phát biểu tại Lễ Khai mạc 

GS. TS. Đỗ Hoài Nam - Nguyên Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam, người kết nối Đại học Duy Tân để cùng phối hợp tổ chức Khóa học Mùa hè chia sẻ: “10 năm tổ chức Khóa học Mùa hè với sự tham gia đông đảo của các học viên đã minh chứng cho chất lượng, tầm quan trọng của một hoạt động xã hội ý nghĩa nhằm nâng cao tri thức và chất lượng đào tạo. Chúng tôi cảm ơn Đại học Duy Tân đã nỗ lực, cung cấp mọi điều kiện thuận lợi nhất để khóa học năm 2015 diễn ra thành công và tiếp tục đồng hành trong khóa học năm 2016. Mỗi khóa học có một chủ đề khác nhau và tôi mong rằng mỗi học viên được vinh dự tham gia khóa học lần này sẽ vận dụng thật tốt kiến thức vào công tác đào tạo, nghiên cứu, tham mưu chính sách khi trở về địa phương”.

 
 Ông Remy Genevey - Giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp phát biểu tại Lễ Khai mạc
 
Mỗi Khóa học Mùa hè sẽ thảo luận về một chủ đề cụ thể. Năm 2016, chủ đề của Khóa học Mùa hè là “Những thách thức trong quá trình chuyển đổi năng lượng của Việt Nam và Đông Nam Á”. Rất nhiều đại diện đến từ IRD, AFD, AUF… đã chia sẻ thông tin đa chiều về hiện trạng, thách thức cũng như hướng đi mới trong việc chuyển đổi năng lượng. Ông Remy Genevey - Giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp đã khẳng định: Biến đổi khí hậu toàn cầu đang có những ảnh hưởng trực tiếp đối với cuộc sống của người dân trên toàn thế giới. Tỉ lệ thuận với nhu cầu sử dụng năng lượng là các hoạt động khai thác tài nguyên thiên nhiên đã vượt khỏi tầm kiểm soát. Khi nguồn tài nguyên thiên nhiên cạn kiệt, cách duy nhất đó là tìm ra nguồn năng lượng mới thay thế - nguồn năng lượng sạch an toàn cho môi trường. Để làm được điều này, cần phải kết hợp nhiều nguồn lực, trong đó có quản lý, đầu tư... cũng như nâng cao nhận thức của con người trước biến đổi khí hậu để có những hoạt động thiết thực hơn trong việc bảo vệ môi trường.

Khóa học Mùa hè (viết tắt tiếng Pháp là JTD) là chương trình đào tạo về phương pháp phân tích trong các ngành khoa học xã hội - địa lý, kinh tế, thống kê, xã hội - nhân học, lịch sử,… dành cho sinh viên, giảng viên, nghiên cứu viên, cán bộ quản lý, chuyên gia phát triển của các nước Đông Nam Á. Đây là hoạt động thường niên được tổ chức lần thứ nhất vào năm 2007 tại Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam và Khu nghỉ mát Tam Đảo. Năm 2016, 80 học viên đến từ Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar và Madagascar đã được lựa chọn trong tổng số 350 hồ sơ đăng ký tham dự. Tại khóa học năm nay, học viên sẽ được chia thành 4 lớp để tham gia vào từng chuyên đề kéo dài trong 5 ngày. Thời gian còn lại, sau khi hoàn thành các bài tập nhóm và bài tập cá nhân với giáo viên hướng dẫn, các học viên sẽ tham gia Phiên Toàn thể để báo cáo tổng hợp, đánh giá tác động, cùng trao đổi về chủ đề chung và đưa ra giải pháp. Khóa học Mùa hè 2016 sẽ kéo dài đến hết ngày 16/7/2016.
 
(Truyền Thông)