English

Nghiên cứu

Hội nghị Nghiên cứu Khoa học Sinh viên năm 2016

Nhằm đánh giá chất lượng các đề tài nghiên cứu, tìm ra những hạt nhân mới trong công tác nghiên cứu khoa học của sinh viên, Đại học Duy Tân đã tổ chức Hội nghị Khoa học Sinh viên năm 2016. Lễ Khai mạc và Phiên thứ nhất của Hội nghị diễn ra trọn vẹn trong ngày 12/4/2016 với phần trình bày báo cáo tại từng Tiểu ban. Phiên toàn thể Hội nghị Nghiên cứu Khoa học Sinh viên diễn ra vào sáng ngày 14/4/2016 với các hoạt động: triển lãm các sản phẩm khoa học của sinh viên, phần trình bày các báo cáo tiêu biểu, tổng kết và trao thưởng những công trình xuất sắc. Tham dự Hội nghị lần này có GS. TSKH Vũ Xuân Quang - Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Đại học Duy Tân; đại diện ban tổ chức cùng đông đảo sinh viên, giảng viên các khoa trong toàn trường.
 
 
Triển lãm các sản phẩm nghiên cứu khoa học của sinh viên Duy Tân trong khuôn khổ Hội nghị
 
Phát biểu tại buổi Khai mạc vào sáng 12/4 tại phòng 702 - Số 3 Quang Trung, TP. Đà Nẵng, GS. TSKH. Vũ Xuân Quang - Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Đại học Duy Tân cho biết: “Ở Đại học Duy Tân, nghiên cứu khoa học là công việc bắt buộc thường xuyên nhằm nâng cao trình độ, chất lượng giảng dạy và cập nhật thông tin chuyên môn cho cán bộ giảng viên. Những năm gần đây, công tác nghiên cứu khoa học được mở rộng ra cho sinh viên nhằm tạo môi trường học tập, nghiên cứu chuyên sâu và trang bị thêm kiến thức ngành. Chúng tôi tin rằng, Hội nghị Nghiên cứu Khoa học Sinh viên của Đại học Duy Tân được tổ chức thường niên sẽ hỗ trợ sinh viên tốt hơn trong việc tiếp cận, chiếm lĩnh khoa học, phương pháp luận và những nền tảng quan trọng khác trong nghiên cứu.”
 

GS. TSKH. Vũ Xuân Quang trao giấy khen cho sinh viên Duy Tân

Hội nghị năm nay được chia làm 4 tiểu ban: Điện - Điện tử - Công nghệ Thông tin, Môi trường - Xây dựng - Kiến trúc, Khoa học Sức khỏe, Kinh tế - Xã hội với hơn 30 báo cáo khoa học. Phạm vi đề tài nghiên cứu của sinh viên Duy Tân năm nay khá đa dạng, trải rộng từ những vấn đề gần gũi trong đời sống đến các đề tài gắn với môi trường học tập hay những đề tài nghiên cứu sâu về chuyên môn. Nếu tiểu ban Điện - Điện tử - Công nghệ Thông tin hướng đến thiết kế các sản phẩm gần gũi, thân thiện với môi trường thì các sản phẩm của tiểu ban Môi trường - Xây dựng - Kiến trúc có tính ứng dụng cao, hữu ích cho cộng đồng. Phần lớn đề tài của tiểu ban Kinh tế - Xã hội hướng đến việc đề xuất các giải pháp liên quan đến văn hóa, du lịch của thành phố trong khi đó các đề tài của Khoa học Sức khỏe lại đề cao tính nhân văn trong việc khám chữa bệnh cho con người. Cuối buổi chiều cùng ngày, 5 đề tài xuất sắc nhất đã được lựa chọn để báo cáo tại Phiên toàn thể Hội nghị Nghiên cứu Khoa học Sinh viên.

Sáng ngày 14/4/2016, nhiều sản phẩm ra đời từ các ý tưởng độc đáo của các bạn sinh viên đã được trưng bày tại hành lang trước hội trường 713 - Số 3 Quang Trung. Bên cạnh các sản phẩm tiêu biểu của sinh viên Duy Tân còn có sự góp mặt của các công trình đạt giải cao từ cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp Quốc gia dành cho Học sinh Trung học (2015 - 2016) như: Máy in chữ nổi dành cho người khiếm thị (nhóm học sinh trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, TP. Đà Nẵng); Máy cho gà ăn tự động (nhóm học sinh trường THPT Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam); Máy khắc laser tích hợp chức năng vẽ sử dụng công nghệ CNC (nhóm học sinh trường THPT Phan Châu Trinh, TP. Đà Nẵng),… 

Đánh giá về chất lượng các đề tài tại Hội nghị lần này, Ban giám khảo cho biết: sinh viên có tiến bộ trong việc lựa chọn đề tài nghiên cứu về các sản phẩm mang tính ứng dụng cao, nhiều đề tài đòi hỏi sự đầu tư công phu, có triển vọng để mở rộng phát triển nếu được đầu tư thêm. Sau thời gian làm việc công tâm, Ban tổ chức đã tuyển chọn và quyết định trao thưởng cho các đề tài nghiên cứu xuất sắc: 5 Giải Nhất được trao cho các đề tài: Tủ cấp phát bao cao su thông minh (nhóm sinh viên khoa Điện - Điện tử), Tách chiết và phân tích một số hoạt tính sinh học từ dịch chiết cây Tấm cám (nhóm sinh viên khoa Dược), Sự hài lòng của sinh viên đối với chất lượng đào tạo chương trình PSU Đại học Duy Tân (nhóm sinh viên khoa Đào tạo Quốc tế), Nghiên cứu khả năng xử lý nước thải thủy sản bằng vi tảo Chlorella vulgaris (nhóm sinh viên khoa Môi trường), Việc bảo tồn và phát huy di sản văn hóa nhà Gươl của đồng bào dân tộc Cơ Tu ở huyện Đông Giang - tỉnh Quảng Nam (sinh viên Nguyễn Hoàng Linh Chi, Khoa Khoa Học Xã hội & Nhân văn). 2 giải Nhì được trao cho các đề tài của Khoa Môi trường và Khoa Công nghệ Thông tin, 1 giải Ba được trao cho đề tài của sinh viên Khoa Điện - Điện tử. Bên cạnh đó, 4 giải Triển lãm đã được trao cho các sản phẩm: Kính cho người khiếm thị (1 Giải Nhất); Tủ cấp phát bao cao su thông minh (1 giải Nhì); Máy giữ xe trong bãi cầm tay và Nghiên cứu & Thiết kế máy CNC (2 giải Ba). 

Được khởi động từ năm 2012, Hội nghị Nghiên cứu Khoa học Sinh viên của Đại học Duy Tân là hoạt động được tổ chức thường niên nhằm khích lệ tinh thần học tập, nghiên cứu trong toàn thể sinh viên. Đây cũng là cơ hội để các cán bộ giảng viên, nghiên cứu viên và đặc biệt là sinh viên các khoa trong trường học tập, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động nghiên cứu; đồng thời trao đổi, thảo luận về phương pháp, kinh nghiệm triển khai hoạt động nghiên cứu khoa học.

(Truyền Thông)