English

Nghiên cứu

Tài nguyên Tinh dầu ở Việt Nam và Ứng dụng ở Việt Nam và Thế giới

Khi Chất thơm tổng hợp đang “lũng đoạn” thị trường khiến cho không ít người tiêu dùng mơ hồ, nhầm tưởng về một nguồn nguyên liệu mới đồng thời nhận thức rõ tầm quan trọng của việc nhân rộng khai thác và sử dụng Tinh dầu vốn không độc hại được ưa chuộng trong làm đẹp, tạo hương thơm cho không gian sống sang trọng… Đại học Duy Tân đã tổ chức Hội thảo “Tài nguyên Tinh dầu ở Việt Nam và ứng dụng ở Việt Nam và Thế giới” vào ngày 23/12/2015. Nhiều các lãnh đạo của Tp. Đà Nẵng, huyện Tây Giang - Quảng Nam cùng các cán bộ của bệnh viện, công ty Dược và đông đảo giảng viên, sinh viên Duy Tân đã đến tham dự Hội thảo.
 
 
PGS.TS. Nguyễn Thị Tâm - Chuyên gia nghiên cứu Tinh dầu tại Việt Nam báo cáo tại Hội thảo
 
Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Minh - Phó Hiệu trưởng phụ trách khối Y Dược, Đại học Duy Tân cho biết: “Bước sang năm thứ 22, Đại học Duy Tân có nhiều hướng đi mới trong công tác đào tạo, nghiên cứu. Trong đó, khối ngành Y - Dược trở thành mũi nhọn với mong muốn đào tạo ra các thế hệ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng tăng của người dân. Trong đào tạo và nghiên cứu Y - Dược, Đại học Duy Tân đã thực hiện nhiều nghiên cứu khoa học và đạt được những thành quả nhất định như tìm ra phương pháp diệt cây Bìm bìm tại rừng đặc dụng Cù lao Chàm, ứng dụng thành công Chế phẩm inh dưỡng ĐH 93 trên cây Lúa tại Hòa Vang, Tp. Đà Nẵng… Tổ chức nhiều hoạt động trao đổi học thuật như Hội thảo Quốc tế “Ứng dụng Công nghệ Thông tin trong Y học”, seminar “Sàng lọc và Tìm kiếm các hợp chất có tác dụng chống ung thư từ nguồn cây thuốc Việt Nam”, kết hợp với huyện Tây Giang nghiên cứu khai thác và bảo tồn các cây thuốc quý… Tổ chức Hội thảo “Tài nguyên Tinh dầu ở Việt Nam và ứng dụng ở Việt Nam và Thế giới” hôm nay, Đại học Duy Tân mong muốn mở rộng hợp tác nghiên cứu về tài nguyên Tinh dầu đang được sử dụng ngày càng rộng rãi trên nền tảng sự phong phú và đa dạng của các loại cây trồng tại Việt Nam.”
 
 
 Lãnh đạo, các cán bộ của bệnh viện, công ty Dược
và đông đảo giảng viên, sinh viên Duy Tân chụp ảnh lưu niệm Hội thảo
 
Đến tham dự Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Thị Tâm - Chuyên gia nghiên cứu Tinh dầu tại Việt Nam đã mang đến những kiến thức bổ ích nhất về giá trị của tinh dầu, nguồn gốc và khả năng khai thác Tinh dầu trong hệ thống thực vật đa dạng của Việt Nam. PGS.TS. Nguyễn Thị Tâm đã chia sẻ khá chi tiết từng loại cây có thể giúp khai thác một lượng lớn tinh dầu được du khách khắp trong và ngoài nước yêu thích như cây Long não, cây Quế, cây Trà Tiên, cây Màng tang… Mỗi loại cây trồng mang đến một lượng Tinh dầu và mùi thơm khác nhau sẽ giúp người tiêu dùng thỏa sức lựa chọn sử dụng để làm đẹp cho bản thân, cho không gian sống nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống con người. PGS.TS. Nguyễn Thị Tâm cũng đã có những khuyến cáo trong việc sử dụng Chất thơm tổng hợp - hợp chất hóa học độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe con người và những bí quyết sử dụng Tinh dầu để cuộc sống của mỗi người thêm tươi mới và thú vị hơn.
 
Tại Hội thảo, rất nhiều ý kiến đề xuất hữu ích được đưa ra góp phần không nhỏ giúp Đại học Duy Tân triển khai sâu rộng hơn khi nghiên cứu dược liệu, cây thuốc quý cũng như trồng cây và chiết suất Tinh dầu. Đại học Duy Tân đã tổ chức đưa đoàn đại biểu đến huyện Tây Giang ngay sau Hội thảo để thăm “vựa” cây trồng rất lớn tại Quảng Nam với mong muốn việc “mục sở thị” rất nhiều cây thuốc quý, những loài thảo mộc có thể chiết suất được lượng Tinh dầu tốt nhất sẽ mở ra nhiều hướng nghiên cứu mới trong khai thác dược liệu để phục vụ tốt hơn chất lượng cuộc sống đang ngày càng nâng cao của người dân.

(Truyền Thông)