English

Nghiên cứu

Tập huấn Nghiên cứu Khoa học và viết Bài báo bằng tiếng Anh tại DTU

Từ 11 - 12/12/2015, Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo Bộ Y tế phối hợp với Đại học Duy Tân tổ chức Lớp Tập huấn nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học và Viết bài báo bằng tiếng Anh cho đội ngũ cán bộ quản lý và các nhà khoa học Khu vực Miền Trung. Lần đầu tiên tổ chức tại Tp. Đà Nẵng, Lớp tập huấn có sự tham gia của đông đảo cán bộ lãnh đạo, Y - Bác sĩ và các nhà khoa học đến từ Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện C, Bệnh viện Quân Y 17, Bệnh viện 199, Bệnh viện Gia đình,... 

 
 Đông đảo các Y - Bác sĩ và các nhà khoa học Khu vực Miền Trung tham gia Lớp tập huấn
 
Phát biểu Khai mạc, PGS. TS. Ngô Văn Toàn - Phó Trưởng ban Biên tập Tạp chí Y - Dược học Xuất bản bằng tiếng Anh, Trưởng phòng Quản lý Khoa học & Công nghệ Trường Đại học Y Hà Nội nhấn mạnh: “Sử dụng các phương pháp nghiên cứu phù hợp để mang lại hiệu quả cao cho công việc và hoàn thiện được một bài báo bằng tiếng Anh theo đúng quy chuẩn chính là những yêu cầu thiết yếu đối với những người làm khoa học, nhất là trong thời kỳ hội nhập quốc thế như hiện nay. Bởi vậy, lớp tập huấn ngày hôm nay là cơ hội để chúng ta cùng nhau trao đổi, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm để cùng nâng cao chất lượng các công trình nghiên cứu khoa học cũng như chất lượng xuất bản tạp chí bằng tiếng Anh về Y Dược học. Cảm ơn Đại học Duy Tân đã nhiệt tình hỗ trợ và tổ chức chu đáo để chương trình diễn ra thành công, tốt đẹp.”

 
 Ban Tổ chức trao chứng chỉ cho các học viên tham gia Lớp tập huấn
 
Tại Lớp tập huấn, thông qua các chuyên đề “Các loại thiết kế nghiên cứu trong nghiên cứu” và “Một số khái niệm thống kê cơ bản” của PGS. TS Ngô Văn Toàn, “Tổng quan nghiên cứu định tính” và “Kỹ thuận thu thập thông tin nghiên cứu định tính” của PGS. TS. Nguyễn Thị Thúy Hạnh, “Những vấn đề cần lưu ý trong xây dựng đề cương nghiên cứu” của PGS. TS. Võ Trương Như Ngọc,... các học viên đã hiểu hơn về các thiết kế, tính toán cỡ mẫu cho mục tiêu nghiên cứu; Nguyên tắc thực hành lâm sàng trong nghiên cứu; Các khái niệm thống kê cơ bản thường dùng trong phân tích số liệu nghiên cứu khoa học y học; Lựa chọn được test thống kê thích hợp cho từng mục tiêu phân tích và phiên giải được kết quả phân tích,... Bên cạnh đó, các học viên cũng nắm rõ hơn các nguyên tắc trong việc trình bày và viết bài báo khoa học bằng tiếng Anh thông qua những  ý kiến chia sẻ của các Phó Giáo sư và Tiến sĩ trẻ - những người có nhiều bài báo quốc tế đạt chỉ số ISI. 

PGS. TS. Nguyễn Ngọc Minh - Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân cho biết: “Bên cạnh công tác đào tạo, Duy Tân rất quan tâm đến công tác nghiên cứu khoa học. Năm vừa qua, nhà trường đã đạt 10/10 điểm về nghiên cứu khoa học theo đánh giá của Bộ Giáo dục & Đào tạo. Khoa học Sức khỏe là khối ngành mới của Đại học Duy Tân. Bởi vậy, nhà trường rất chú trọng đầu tư, thực hiện hợp tác với các trường Đại học Y khoa danh tiếng ở Mỹ như Đại học Illinois để chuyển giao chương trình đào tạo tiên tiến, hợp tác với nhiều bệnh viện trên địa bàn Tp. Đà Nẵng và Quảng Nam, tổ chức nhiều hội thảo về Y học quy mô trong nước và quốc tế. Lớp tập huấn ngày hôm nay cũng chính là một trong những hoạt động góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu đối với khối ngành Khoa học Sức khỏe của nhà trường”.

(Truyền Thông)