English

Nghiên cứu

Hội nghị Khoa học lần thứ 2 về Điện, Điện tử Viễn thông và Tự động hóa

Sáng ngày 5/9/2015, Khoa Điện - Điện tử Đại học Duy Tân đã tổ chức Hội nghị Khoa học lần thứ 2 về Điện, Điện tử Viễn thông và Tự động hóa tại Phòng 702 - K7/25 Quang Trung, Tp. Đà Nẵng. Hội thảo đã thu hút nhiều báo cáo từ cán bộ Sở Thông tin & Truyền thông Tp. Đà Nẵng và các giảng viên, sinh viên Khoa Điện - Điện tử Đại học Duy Tân.
 
 
TS. Trần Thanh Trúc - Phòng Bưu chính Viễn thông
Sở Thông tin & Truyền thông Tp. Đà Nẵng báo cáo tại Hội nghị
 
TS. Hà Đắc Bình - Trưởng Khoa Điện - Điện tử cho biết: “Năm 2014 - 2015, Khoa Điện - Điện tử đã gặt hái được nhiều thành quả đáng khích lệ trong nghiên cứu khoa học. Tiêu biểu gồm 2 bài báo tạp chí quốc tế nằm trong danh mục ISI, 7 bài báo trình bày tại Hội nghị Quốc tế, 1 chương sách chuyên khảo bằng tiếng Anh (NXB Springer), 13 bài báo công bố ở các hội nghị quốc gia và tạp chí trong nước, 3 đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường của giảng viên được nghiệm thu, giải Nhất và giải Ba báo cáo tại Hội nghị Khoa học trường Đại học Duy Tân năm 2014. Hội nghị Khoa học lần thứ 2 về Điện, Điện tử Viễn Thông và Tự động hóa tổ chức hôm nay là hoạt động tiếp nối được tổ chức định kỳ hàng năm nhằm đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu ứng dụng, tạo cơ hội giao lưu hợp tác giữa các nhà nghiên cứu, các giảng viên và sinh viên hoạt động trong lĩnh vực Điện - Điện tử. Các bài báo chất lượng sẽ được chọn đăng vào Tạp chí Khoa học Công nghệ trường Đại học Duy Tân (ISSN: 1859-4950).”
 
 Đông đảo các nhà nghiên cứu, giảng viên, sinh viên đến dự Hội nghị

Chủ đề của Hội nghị tập trung thảo luận các vấn đề như: Mô hình hóa và mô phỏng hóa các hệ cơ điện tử; Mạng đo lường và điều khiển, Hệ thống điều khiến nhúng; Mô hình hóa và điều khiển robot; Mạng cảm biến và Ad Hoc; Bảo mật hệ thống thông tin truyền thông; Ứng dụng đa phương tiện, dịch vụ, phần mềm truyền thông… Hội nghị đã nhận được nhiều sự quan tâm gửi bài của các giảng viên, sinh viên và lựa chọn 11 báo cáo chất lượng để trình bày tại hội thảo và in kỷ yếu. Trong đó có các báo cáo: “Điều khiển thiết bị bằng điện thoại Android qua sóng Bluetooth”, “Điều khiển và giám sát thiết bị điện thông qua mạng Internet”, “Điều khiển thiết bị bằng SMS”, “Hệ thống mạng không dây điều khiến và giám sát thiết bị điện”, “Thiết kế và chế tạo robot dẫn người qua đường”, “Thiết kế và chế tạo Robot cắt cỏ tự động”, “Thiết kế và chế tạo máy đo nồng độ cồn”…

TS. Trần Thanh Trúc - Phòng Bưu chính Viễn thông, Sở Thông tin & Truyền thông Tp. Đà Nẵng đã báo cáo nghiên cứu “Xu hướng sử dụng phổ tần số trong truyền thông tin mạng không dây hiện nay”. Trong đó, báo cáo đã nêu rõ các xu hướng sử dụng phổ tần số trong truyền tin không dây, đặt trong bối cảnh phổ tần số bị phân chia manh mún, hiệu quả sử dụng thấp. Bên cạnh đó, TS. Trần Thanh Trúc cũng đã giới thiệu một xu hướng mới nổi là Chia sẻ phổ động cho phép nhiều hệ thống khác nhau về công nghệ truyền tin có thể sử dụng và chia sẻ cùng một phổ tần số cho trước. Những chia sẻ thú vị trong các nghiên cứu của TS. Trần Thanh Trúc và các giảng viên, sinh viên đã mang đến một góc nhìn mới để các thành viên của Hội nghị tiếp tục có những hướng nghiên cứu mới, hữu ích trong thời gian tới.

(Truyền Thông)