English

Nghiên cứu

Hội nghị Khoa học Giảng viên Đại học Duy Tân

Ngày 29/12/2014, Đại học Duy Tân đã tổ chức Hội nghị Khoa học Giảng viên. Với gần 60 báo cáo khoa học của giảng viên được giới thiệu, Hội nghị đã trở thành diễn đàn ý nghĩa để các cán bộ, giảng viên Duy Tân giao lưu, chia sẻ thông tin và phát kiến các hướng đi mới nhằm thúc đẩy công tác nghiên cứu khoa học phát triển cũng như đưa các kết quả nghiên cứu ứng dụng có hiệu quả cao vào cuộc sống.
 
 
 Đông đảo cán bộ, giảng viên tham dự Hội nghị
 
Hội nghị có 5 tiểu ban lớn gồm: tiểu ban Kỹ thuật, Công nghệ, Kiến trúc, Môi trường; tiểu ban Kinh tế, Du lịch, Ngoại ngữ; Tiểu ban Y - Dược; tiểu ban Xã hội Nhân văn, Lý luận Chính trị và tiểu ban Khoa học Tự nhiên. Hội nghị đánh giá cao các nghiên cứu về lý thuyết với nhiều những ý tưởng mới và các nghiên cứu ứng dụng có khả năng triển khai trong thực tế hoặc trở thành tiền đề để mở ra các hướng nghiên cứu tiếp theo.
 
Gần 60 báo cáo khoa học khá đa dạng về nội dung trong đó riêng tiểu ban Kỹ thuật, Công nghệ, Kiến trúc, Môi trường có đến 24 nghiên cứu về các vấn đề đang được quan tâm như Nghiên cứu Giải pháp nguồn mở Openstack trong xây dựng “Điện toán đám mây” cung cấp “Hạ tầng như một dịch vụ”, Phương pháp đo tạp âm, Nghiên cứu dao động của cầu cong dưới tác dụng của tải trọng di động, Giải pháp chống nóng cho nhà ở đô thị miền Trung… Tiểu ban Khoa học Tự nhiên là những nghiên cứu khá sâu về các vấn đề Nghiên cứu huỳnh quang của thủy tinh pha dysprosium  - khả năng ứng dụng trong công nghệ đèn led, Tăng cường tán xạ raman bề mặt trên đầu dò Nano sử dụng trong phát hiện melamine….
 

 Giảng viên báo cáo nghiên cứu khoa học
 
Tiểu ban Y, Dược báo cáo nhiều nghiên cứu đang rất cần thiết cho các bệnh viên, trung tâm y tế, phát triển nông nghiệp như Đánh giá kết quả chăm sóc bệnh nhân đái tháo đường type 2 đang điều trị tại khoa nội Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu - Tp. Đà Nẵng, Lượng giá hoạt động chức năng và tính trạng khỏe mạnh của người cao tuổi tại Tp. Đà Nẵng, Nghiên cứu chiết tách xác định thành phần hóa học của một số dịch chiết từ nụ vối… Trong khi tiểu ban Kinh tế, Du lịch, Ngoại ngữ quan tâm đến các vấn đề phục vụ đắc lực cho phát triển kinh tế Đà Nẵng như Khai thác thế mạnh ẩm thực phục vụ du lịch miền Trung, Phát triển du lịch sự kiện Đà Nẵng - cơ hội và thách thức, Thực trạng và giải pháp phát triển nghề nghiệp cho nhân viên bán hàng tại các siêu thị… thì tiểu ban Xã hội Nhân văn, Lý luận Chính trị đã giới thiệu nhiều nghiên cứu thú vị có ý nghĩa về tinh thần, bản lĩnh chính trị trong thời đại mới như Vấn đề dân chủ trong xây dựng Nhà nước pháp quyền Xã hội Chủ nghĩa ở nước ta hiện nay, Giáo dục ý thức sinh thái thông qua văn học…
 
Tại Hội nghị, TS. Nguyễn Minh Hùng - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Cao, Giám đốc Trung tâm Sinh học Phân tử Đại học Duy Tân đã giới thiệu một cách chi tiết về quá trình hình thành và phát triển cũng như thành quả của Viện Nghiên cứu trong 3 năm qua. Ngoài việc kết nối hợp tác quốc tế, đăng tải các nghiên cứu chất lượng trên các tạp chí quốc tế thuộc danh mục ISI, các thành viên của Viện Nghiên cứu đã kết hợp cùng giảng viên triển khai nhiều nghiên cứu ý nghĩa thúc đẩy công tác nghiên cứu và đào tạo của trường lên một bước phát triển mới. Hiện tại, có 7 trung tâm trực thuộc Viện Nghiên cứu gồm: Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Sinh học Phân tử, Trung tâm Khoa học Vật liệu, Trung tâm Công nghệ Môi trường, Trung tâm Tính toán và Xử lý số liệu, Trung tâm Xây dựng - Cơ học và Vật liệu, Trung tâm Triển khai và Ứng dụng đang thực hiện nhiều nghiên cứu thú vị thuộc các lĩnh vực như ICT, Vật lý, Quang học, Y-Dược, Sinh học Phân tử… Số lượng máy móc hiện đại được nhập từ nước ngoài như máy realtime PCR 7500 fast, máy HPLC, máy FPLC, PCR, hệ thống lên men, hệ thống tách chiết mẫu, cô quay chân không, nanodrop, máy Raman, huỳnh quang… đang hỗ trợ đắc lực cho quá trình nghiên cứu khoa học chất lượng cao tại Đại học Duy Tân.
 
 
 Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ phát biểu tại Hội nghị
 
Phát biểu tại Hội nghị, Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ - Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Hiệu trưởng Đại học Duy Tân cho biết: “Trước đây, chúng ta đã tổ chức khá nhiều hội nghị khoa học giảng viên nhưng hội nghị tổ chức lần này toàn diện hơn bởi chúng ta đã có 20 năm chiêm nghiệm. Những nghiên cứu khoa học báo cáo hôm nay là kết quả của một quá trình làm việc nghiêm túc và tâm huyết với công tác đào tạo và nghiên cứu của giảng viên Duy Tân. Các nghiên cứu khoa học của khối Kỹ thuật, Công nghệ, Môi trường khá mạnh với nhiều nghiên cứu thiết thực và hiệu quả cho cuộc sống; khối Kinh tế, Du lịch cần phải nỗ lực hơn nữa bởi đẩy mạnh phát triển nghiên cứu ở lĩnh vực này sẽ hỗ trợ không nhỏ cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội, khai thác tiềm năng vốn có trong lĩnh vực du lịch của Đà Nẵng. Nghiên cứu khoa học giảng viên cũng là để khẳng định quá trình dạy và học của thầy và trò cũng như góp phần đánh giá chất lượng nghiên cứu, đào tạo tại Đại học Duy Tân. Sau 20 năm thành lập và phát triển, một chặng đường mới đang mở ra trước mắt rất cần sự nỗ lực và làm việc nghiêm túc của các cán bộ, giảng viên để Duy Tân có những cống hiến tốt đẹp hơn trong tiến trình nâng cao chất lượng cuộc sống con người.”
 
(Truyền Thông)