English

Nghiên cứu

Hội nghị Khoa học Sinh viên Đại học Duy Tân

Triển lãm những sản phẩm nghiên cứu tinh tế kết tinh từ bàn tay, khối óc sáng tạo cùng những báo cáo nghiên cứu khoa học có khả năng ứng dụng thực tế cao đã làm “nóng” không khí của Hội nghị Khoa học Sinh viên do Đại học Duy Tân tổ chức vào ngày 22/12/2014. Hội nghị đã ghi nhận nỗ lực trong quá trình dạy và học, những thành tích đáng tự hào của Thầy và Trò Duy Tân trên nền tảng nâng cao chất lượng đào tạo và hợp tác quốc tế mà Đại học Duy Tân triển khai thực hiện trong suốt 20 năm qua. 
 
 
Triển lãm các sản phẩm nghiên cứu khoa học của sinh viên
 
Hành lang trước hội trường 713 - K7/25 Quang Trung rộn ràng hơn mọi ngày khi đông đảo sinh viên Duy Tân giới thiệu đa dạng các sản phẩm là kết quả của những tháng ngày miệt mài nghiên cứu khoa học. Rất nhiều các sản phẩm đã đoạt giải cao tại các cuộc thi trong nước và quốc tế được giới thiệu tại đây như: “Sản phẩm Lọc nước Giá rẻ Tự làm dành cho Người dân Vùng Nông thôn” của 2 sinh viên Võ Trương Hoàng Linh và Nguyễn Thế Quỳnh Nhi đã giành giải Nhất và Cúp vô địch trong Cuộc thi CDIO Academy 2013 tại Đại học Harvard và MIT (Hoa Kỳ), Phần mềm chặn web đen iKID của sinh viên Nguyễn Trần Viết Chương giành Huy chương Bạc trong Cuộc thi Sáng tạo Trẻ châu Á, giải Nhất tại Hội thi Phần mềm Sáng tạo Tin học trẻ Tp. Đà Nẵng và giải Ba tại Cuộc thi Tin học trẻ Toàn quốc năm 2013, các thiết kế đã đoạt giải Nhì, Ba và giải Hội đồng trong Giải thưởng Loa Thành 2014… 
 
Mỗi khoa của Đại học Duy Tân mang đến khu triển lãm các sản phẩm có phong cách và đặc trưng riêng. Tiêu biểu như Khoa Điện - Điện tử là rất nhiều các sản phẩm có tính khả thi ứng dụng vào thực tế như: Robot điều khiển bằng cử chỉ, Hệ thống cảm biến dừng xe sai vạch, Ứng dụng công nghệ RFID quản lý khu đô thị thông minh… Sinh viên các Khoa Môi trường, Khoa Dược giới thiệu một cách chi tiết cho người xem Hệ thống truyền dịch bán tự động trong hỗ trợ công tác tiêu diệt cây Bìm Bìm tại Bán đảo Sơn Trà, Xử lý nước thải đô thị bằng mô hình hiếu khí kết hợp hồ thủy sinh, Sử dụng rác thải hữu cơ làm phân compost trồng cây…
 
 
Sinh viên báo cáo các đề tài nghiên cứu khoa học 
 
Những sản phẩm độc đáo và mới lạ của các nhóm sinh viên tham dự cuộc thi Ý tưởng Khởi nghiệp 2014 cũng được sinh viên quan tâm. Tiêu biểu như sản phẩm Nôi thông minh đa năng của nhóm Businessman với các chức năng: đẩy xe tự động, bập bênh, báo hiệu khi trẻ đi vệ sinh nhờ chip cảm biến sinh học kết hợp với vật lý, đuổi côn trùng bằng tần số sóng âm.
 
Trọn vẹn trong 1 ngày, Đại học Duy Tân tổ chức 5 tiểu ban để sinh viên báo cáo các nghiên cứu khoa học đã thực hiện thành công trong quá trình học. Các tiểu ban Điện - Điện tử, tiểu ban Công nghệ Thông tin, tiểu ban Xây dựng - Kiến trúc - Môi trường, tiểu ban Quản trị - Kế toán - Du lịch, tiểu ban Dược - Điều dưỡng - Xã hội Nhân văn đã thu hút đông đảo giảng viên, sinh viên đến tham gia, lắng nghe các báo cáo và đóng góp ý kiến cho từng đề tài nghiên cứu. Các báo cáo của sinh viên Duy Tân khá đa dạng từ các chủ đề đang khá “nóng” của xã hội như Nghiên cứu xu hướng nhà ở tại Tp. Đà Nẵng, Vấn đề xử lý nợ xấu tại các ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước, Phát triển du lịch sinh thái và mạo hiểm tại bán đảo Sơn Trà, Tuyển chọn vi khuẩn vùng rễ kích thích cây trồng chịu mặn, Khảo sát hiện tượng acid hóa môi trường, Mô phỏng công nghệ đốt cháy lại xử ký NO từ khí thải lò đốt công nghiệp bằng phần mềm CHEMKIN - PRO, Hệ thống cảnh báo mực nước lũ… đến các vấn đề mang tính “nội bộ” về quá trình giảng và học của giảng viên, sinh viên Duy Tân. Tiêu biểu như Nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng đến hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên Duy Tân, Nghiên cứu sự hài lòng của sinh viên đối với công tác cố vấn học tập… Các nghiên cứu khoa học dù thuộc đối tượng sinh viên nhưng đã thể hiện được khả năng nắm bắt thông tin thực tế, sự nghiêm túc và nỗ lực trong quá trình tìm tòi thể nghiệm để có được kết quả khá khả quan và được các thầy cô đánh giá cao. 
 
 
Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ trao giải Nhất báo cáo khoa học
cho đại diện nhóm sinh viên khoa Điện - Điện tử 
 
Sau khi lựa chọn các báo cáo xuất sắc tại từng tiểu ban để báo cáo trong phiên tổng thể, Ban Tổ chức đã trao các giải thưởng cho các đề tài nghiên cứu xuất sắc. Giải Nhất được trao cho đề tài “Hệ thống cảnh báo dừng xe sai vạch” của nhóm sinh viên Khoa Điện - Điện tử, giải Nhì được trao cho đề tài “Nghiên cứu sự hài lòng của sinh viên đối với công tác cố vấn học tập của Giảng viên khoa Kế toán Đại học Duy Tân” của nhóm sinh viên Khoa Kế Toán. 2 giải Ba thuộc về đề tài “Phát triển ứng dụng ‘magic browser’ trên windows phone” (tìm kiếm thông tin bằng giọng nói qua điện thoại di động) cho nhóm sinh viên đến từ Khoa Công nghệ Thông tin và đề tài “Điều tra ý kiến của sinh viên Khoa Điều dưỡng Đại học Duy Tân về phương pháp dạy và phương pháp đánh giá” của nhóm sinh viên Khoa Điều dưỡng. 2 giải Khuyến khích được trao cho nhóm sinh viên Khoa Điện - Điện tử với đề tài “Robot tuần tra” và sinh viên khoa Xây dựng với đề tài “Lập chương trình vẽ quỹ đạo ứng xuất trong dầm tĩnh định dưới tác dụng của tải trọng bất kỳ và ứng dụng thiết kế thép cho dầm bê tông”. 1 giải Sản phẩm triển lãm ấn tượng nhất được trao cho nhóm sinh viên đến từ Khoa Điện - Điện tử với đề tài “Ứng dụng cảm biến Gyro để điều khiển robot”.
 
Ban Tổ chức cũng đã trao thưởng cho cuộc thi Ý tưởng Khởi nghiệp 2014 gồm 1 giải Nhì cho nhóm CFV, 2 giải Ba cho nhóm Businessman và nhóm Việt Handmade, giải Khuyến khích cho nhóm HC - START.
 
Đoạt giải Nhất báo cáo khoa học với đề tài “Hệ thống cảnh báo dừng xe sai vạch”, sinh viên Mai Thị Quỳnh Hoa - K17EVT, Khoa Điện - Điện tử chia sẻ: “Tại các ngã tư hiện nay vẫn còn tình trạng vượt đèn đỏ hoặc dừng xe vượt quá vạch an toàn. Bởi vậy, chúng em thiết kế hệ thống này để khi người điều khiển phương tiện giao thông lấn vạch trắng an toàn sẽ bị hệ thống tự động phát tiếng nói cảnh báo. Chúng em mong muốn đề tài này sẽ góp phần nâng cao ý thức tự giác để đảm bảo an toàn giao thông của người dân. Em rất vui với giải Nhất vừa đạt được. Đây là thành quả của quá trình nghiên cứu nghiêm túc và đam mê dưới sự hỗ trợ nhiệt tình của các giảng viên Duy Tân dày dặn kinh nghiệm. Việc đầu tư trang thiết bị hiện đại của Đại học Duy Tân đã giúp sinh viên khoa Điện - Điện tử triển khai nhiều nghiên cứu hữu ích cho xã hội với hiệu quả rất cao.”
 
Kết thúc Hội nghị Khoa học Sinh viên Đại học Duy Tân là lời nhắn gửi tâm huyết của Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ - Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Hiệu trưởng nhà trường: “Nhìn vào kết quả nghiên cứu khoa học của sinh viên có thể đánh giá chất lượng đào tạo, năng lực của giảng viên cũng như kiến thức của sinh viên. Bởi vậy, trong năm 2015, cần phải tổ chức nhiều hơn và bài bản hơn nữa các hội nghị như hôm nay. Cụ thể là tổ chức hội nghị ở từng khoa, từng nhóm lĩnh vực nghiên cứu… Chính các hội nghị và các hoạt động nghiên cứu được tổ chức thường xuyên sẽ giúp đẩy mạnh phong trào học tập, nghiên cứu, trao đổi, học hỏi kiến thức và kinh nghiệm trong sinh viên. Chúng ta đang ở trong kỷ nguyên hội nhập, tri thức là sức mạnh lớn nhất để hoàn thiện con người và thúc đẩy xã hội phát triển. Bởi vậy, mỗi giảng viên, sinh viên Duy Tân cần phải nỗ lực hơn nữa trong học tập, nghiên cứu khoa học để mang đến cho xã hội những sản phẩm có giá trị phục vụ và nâng cao chất lượng đời sống con người”.
 
(Truyền Thông)