English

Nghiên cứu

Giới thiệu những Nghiên cứu mới về Bê tông tươi tại Duy Tân

Đông đảo doanh nghiệp trên địa bàn thành phố như Công ty Cổ phần Bê tông Đăng Hải, Công ty 519, Xí nghiệp Bê tông Chu Lai - Công ty Cổ Phần Bê tông Hòa Cầm, Công ty Bê tông Vinaconex25 cùng giảng viên, sinh viên đến từ các trường đại học trên địa bàn Tp. Đà Nẵng đã đến Đại học Duy Tân tham dự seminar “Một số nghiên cứu mới trong lĩnh vực bê tông tươi” do Khoa Xây dựng tổ chức vào sáng 23/10/2014, tại Phòng 702, K7/25 Quang Trung. Tổ chức vào thời điểm các công trình xây dựng đang triển khai rộng khắp với những yêu cầu cao về kỹ thuật, seminar của Khoa Xây dựng đã giúp các doanh nghiệp có cơ hội trao đổi về các bài toán thực tiễn chưa có lời giải đồng thời hợp tác nghiên cứu với các nhà khoa học Duy Tân.
 
 
 PGS. TS. Ngô Tiến Tùng báo cáo tại Seminar
 
Tại Seminar, nhà khoa học trẻ Ngô Tiến Tùng - PGS. TS. Giám đốc Chương trình Cao học Xây dựng và Cơ sở Hạ tầng của Đại học Cergy Pontoise (Cộng hoà Pháp) đã giới thiệu các nghiên cứu trong lĩnh vực Tối ưu hóa quá trình thi công bê tông tươi. Những chia sẻ về các phát minh, sáng chế công cụ đo, kiểm soát tại phòng thí nghiệm và hiện trường như đo lưu biến, đo ma sát… cùng các nội dung nghiên cứu về các tính chất lưu biến của bê tông, mô hình hóa ứng xử lưu biến của vật liệu gốc xi măng… của TS. Ngô Tiến Tùng chính là những tư liệu quý và giá trị để những người làm trong lĩnh vực này tham khảo và học tập. 
 
TS. Nguyễn Thế Dương, Trưởng Khoa Xây dựng Đại học Duy Tân đã báo cáo một số kết quả thực nghiệm về tính chất ma sát giữa bê tông tươi và thành ống bơm. Đây là kết quả nghiên cứu của nhóm tác giả là Giảng viên Khoa Xây dựng Duy Tân. Báo cáo cho thấy tính dễ bơm của bê tông không dừng lại ở điều kiện về độ sụt (trước đây chúng ta chỉ quan tâm đến việc kiểm tra độ sụt cho bê tông tươi) mà còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác, trong đó có yếu tố về tính linh động, ma sát giữa bê tông tươi với thành ống bơm. Khi độ sụt tăng thì ma sát giữa bê tông và thành ống giảm, tuy nhiên cùng độ sụt nhưng nếu bê tông có cấp phối khác nhau thì tính dễ hay khó bơm là khác nhau.
 
 
 Các nhà nghiên cứu, doanh nhân trao đổi tại Seminar
 
Kết thúc Seminar, Khoa Xây dựng đã nhận lời mời của đại  diện Công ty Cổ phần Bê tông Đăng Hải sẽ đến tham quan và là việc với ban lãnh đạo công ty trong thời gian tới. Trước đó, tại buổi làm việc với anh Võ Trung Cường - Giám đốc Kế hoạch, Kỹ thuật ngay tại trạm trộn bê tông của công ty, các giảng viên Khoa Xây dựng Duy Tân đã tham khảo hệ thống dây chuyền công nghệ đồng thời hai bên đã thống nhất một số dự án có thể hợp tác trong thời gian tới. Được biết, Công ty Cổ phần Bê tông Đăng Hải thành lập từ năm 2008, hoạt động trong lĩnh vực cung ứng bê tông tươi. Công ty đã có sự đầu tư về hệ thống dây chuyền sản xuất khép kín từ khâu nhập nguyên liệu đến khâu sản xuất. Công ty Cổ phần Bê tông Đăng Hải đã nhận được nhiều dự án về cung ứng bê tông tươi cho nhiều dự án lớn như: Trung tâm Hành chính Đà Nẵng, Azura, Khách sạn Đảo Xanh, Casino Crown Trung Quốc…
 
Khoa Xây dựng, Đại học Duy Tân hiện đang đào tạo các bậc từ Cao đẳng, Đại học, Thạc sỹ chuyên ngành Xây dựng. Đây là đơn vị tập hợp nhiều tiến sỹ trẻ tốt nghiệp từ các trường nổi tiếng thế giới cùng đội ngũ cán bộ, giảng viên có trình độ chuyên môn cao. Với quyết tâm không chỉ nâng cao chất lượng đào tạo mà sẽ hợp tác với các công ty về xây dựng để triển khai các hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển sản xuất, seminar về bề tông tươi chính là cầu nối để các doanh nghiệp và Khoa Xây dựng có cái nhìn bao quát hơn về lĩnh vực này cũng như có kế hoạch cụ thể cùng hợp tác phát triển trong thời gian tới.
 
(Truyền thông)