English

Nghiên cứu

DTU tìm ra Phương pháp diệt cây Bìm bìm tại Rừng đặc dụng Cù lao Chàm

Sau 2 năm nghiên cứu, thử nghiệm và đạt được những thành công bước đầu trong việc tìm ra phương pháp tiêu diệt cây Bìm bìm, sáng ngày 5/8/2014, Khoa Dược - Đại học Duy Tân đã có buổi làm việc và báo cáo về “Phương pháp tiêu diệt cây Bìm bìm tại rừng đặc dụng Cù lao Chàm, Tp. Hội An” với lãnh đạo và đại diện các phòng, ban của Thành ủy Tp. Hội An.

 
TS. Nguyễn Nhân Đức báo cáo về Phương pháp tiêu diệt cây Bìm bìm
 
Tại buổi làm việc, TS. Nguyễn Nhân Đức - Trưởng Khoa Dược, Đại học Duy Tân chia sẻ về tác hại của cây Bìm bìm đối với sự cân bằng hệ sinh thái của Cù lao Chàm cũng như bảo tồn đa dạng sinh học của khu vực này. Trước đó, nhiều phương pháp tiêu diệt cây Bìm bìm như: chặt gốc, đốt, phun hóa chất,... đã được triển khai nhưng không ngăn chặn được sự tái sinh và phát triển của cây trong môi trường tự nhiên mà còn ảnh hưởng tới môi trường và sức khỏe của con người. Sau 2 năm nghiên cứu về cấu trúc, đặc điểm sinh trưởng, phát triển của cây Bìm bìm cùng nhiều lần thử nghiệm tại Bán đảo Sơn Trà, Tp. Đà Nẵng, nhóm nghiên cứu của Khoa Dược - Đại học Duy Tân đã thành công khi tìm ra hóa chất cùng phương pháp tiêm truyền hóa chất trực tiếp vào cây Bìm bìm để tiêu diệt cây triệt để, lâu dài và hiệu quả.

TS. Nguyễn Nhân Đức cho biết: “Phương pháp tiêm truyền hóa chất để tiêu diệt cây Bìm bìm có nhiều ưu điểm vượt trội như không gây hại đến môi trường và sức khỏe con người, tiết kiệm chi phí, thời gian và nhân lực, hiệu quả lâu dài và triệt để, có thể áp dụng được với mọi địa phương. Bên cạnh đó, xác của cây Bìm bìm bị tiêu diệt khi phân hủy sẽ để lại một lớp mùn cung cấp chất dinh dưỡng cho các loài thực vật khác. Trong thời gian tới, Khoa Dược sẽ chuyển giao công nghệ dưới dạng dự án cho Tp. Hội An cũng như tiếp tục hỗ trợ, phối hợp với thành phố trong việc tiêu diệt cây Bìm bìm, bảo vệ khu dự trữ sinh quyển Cù lao Chàm.”

 
 Cán bộ Khoa Dược tiêm hóa chất vào cây Bìm bìm
tại rừng đặc dụng Cù lao Chàm
 
Trước đó, trong chương trình Mùa hè xanh vào tháng 7/2014, đông đảo cán bộ, giảng viên và sinh viên của Khoa Dược đã tiến hành tiêm truyền hóa chất vào cây Bìm bìm ở một số khu vực bị bao phủ rộng tại rừng đặc dụng Cù lao Chàm. Trong khoảng thời gian 1 tháng, gần 2 hecta cây Bìm bìm đã bị tiêu diệt, trả lại màu xanh và sự sống cho nhiều loại sinh vật trên rừng.

Nhận thấy sự cấp thiết trong việc tiêu diệt cây Bìm bìm, ông Kiều Cư - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hội An khẳng định: “Thành phố Hội An sẽ nhanh chóng xác định diện tích xâm lấn của cây Bìm bìm trên Cù lao Chàm để đưa ra quy trình tiêu diệt phù hợp. Việc tiêu diệt cây Bìm bìm sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho Cù lao Chàm và người dân sinh sống trên đảo như: bảo vệ được môi trường sinh thái, bảo về được nguồn nước tự nhiên trên đảo, có cơ hội phát triển được một số loài rau rừng đặc sản và dược liệu quý,... Chúng tôi cũng gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc đến Khoa Dược - Đại học Duy Tân đã tìm ra phương pháp giúp thành phố tiêu diệt được loài cây có sức hủy diệt mạnh.”

Được biết, phương pháp tiêm truyền hóa chất để tiêu diệt cây Bìm bìm của Khoa Dược - Đại học Duy Tân hiện là phương pháp tối ưu nhất và cũng chưa từng được công bố hay áp dụng ở nơi nào trên thế giới. Đây là một tín hiệu đáng mừng và là một bước đột phá trong công tác nghiên cứu của nhà trường. 
 
(Truyền thông)