English

Nghiên cứu

Báo cáo phát hiện gene mã hóa chất kháng sinh của GS. Jae Kyung Sohgn

Ngày 5/7/2014, Trung tâm Sinh học Phân tử - Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Cao Đại học Duy Tân đã tổ chức Seminar “Phát hiện các cụm gen mã hóa chất kháng sinh, các chu trình và hoạt động sinh tổng hợp aminoglycosid và epothilone” tại Phòng 706 - K7/25 Quang Trung, Tp. Đà Nẵng. GS. Jae Kyung Sohgn - Giám đốc Viện Tái Cấu trúc Phân tử Sinh học, Khoa Công nghệ Dược, Đại học Sun Moon Hàn Quốc đã chia sẻ những thông tin thú vị về quá trình nghiên cứu phát hiện các cụm gene quy định quá trình sinh tổng hợp kháng sinh thuộc nhóm aminoglycosides và những ứng dụng trong nghiên cứu dược lý và mỹ phẩm.
 
 
 GS. Jae Kyung Sohgn báo cáo tại Seminar
 
GS. Jae Kyung Sohgn đã có 181 công bố quốc tế cùng những thành công nhất định trong nghiên cứu ứng dụng. Tại Seminar, GS. Jae Kyung Sohgn đã trình bày các hướng nghiên cứu chủ yếu và các kết quả thu được trong nhiều năm như: Phân tử glycosyl hóa và methyl hóa, Sinh tổng hợp các chất chuyển hóa thứ cấp từ Streptomyces, Tăng cường các chất chuyển hóa thứ cấp bằng kỹ thuật di truyền, Sản xuất sialoside oligosaccharides… Đặc biệt, Giáo sư đã giới thiệu các phát hiện mới về cụm gene quy định quá trình sinh tổng hợp kháng sinh thuộc nhóm aminoglycosides như kanamycin, gentamicin, tobramycin và các nghiên cứu gắn phân tử đường vào hợp chất tự nhiên như flavonoid, epithilone, vitamin C làm thay đổi đáng kể tính chất ban đầu của chúng để ứng dụng trong nghiên cứu dược lý, mỹ phẩm.
 
 
  GS. Jae Kyung Sohgn chụp ảnh lưu niệm với Giảng viên, Sinh viên DTU
 
Những kết quả nghiên cứu của GS. Jae Kyung Sohgn có giá trị rất lớn góp phần thúc đẩy các nghiên cứu ứng dụng để tạo ra các sản phẩm hữu ích cho con người. Hiện tại, 3 sản phẩm gồm 2,3-sialylactose dùng để chế biến sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ em, hợp chất quercetin-3-O-xyloside dùng trong công nghệ chế biến mỹ phẩm, dược phẩm và herboxidiene sử dụng làm thuốc diệt cỏ của GS. Jae Kyung Sohgn đã đưa vào sản xuất và được người tiêu dùng ưa chuộng và sử dụng trên toàn thế giới.
 
Tại Seminar, PGS. TS. Nguyễn Ngọc Minh - Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân đã thay mặt nhà trường cảm ơn chuyến thăm thiết thực và hiệu quả cũng như mong muốn kết nối hợp tác và trao đổi các nghiên cứu về sinh học phân tử trong tương lai của GS. Jae Kyung Sohgn. Các thông tin Giáo sư chia sẻ tại Seminar rất hữu ích giúp giảng viên, sinh viên Duy Tân khối Y - Dược được tiếp cận nhiều kiến thức mới để áp dụng vào giảng dạy cũng như các nghiên cứu trong thời gian tới.
 
(Truyền Thông)