English

Đại học & Cao đẳng

Khởi động Learning Express 2014 tại Đại học Duy Tân

Thành công khi mang đến cho sinh viên cơ hội trải nghiệm cuộc sống, học hỏi kỹ năng mới, thiết lập quan hệ bạn bè nhằm nâng cao nhận thức và đóng góp cho xã hội, chương trình Learning Express do trường Singapore Polytechnic khởi xướng từ năm 2011 đang thu hút đông đảo sinh viên các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á tham dự. Hành trình ý nghĩa tiếp tục được triển khai vào sáng 29/9/2014 với chương trình Khai mạc Learning Express 2014 tại Đại học Duy Tân. 25 sinh viên và 3 giảng viên Singapore Polytechnic sẽ đồng hành cùng sinh viên Duy Tân tìm hiểu và học làm nghề truyền thống trong thời gian từ 29/9/2014 - 11/10/2014.
 
 
 Sinh viên Duy Tân và Singapore Polytechnic
giao lưu và trao đổi về các hoạt động sẽ triển khai tại làng nghề
 
Khởi đầu hành trình khám phá cuộc sống và nghề nghiệp của người dân các làng nghề truyền thống Tp. Đà Nẵng, sinh viên Duy Tân và Singapore Polytechnic đã tham gia lớp học Văn hóa Việt Nam. Thầy Vũ Văn Thịnh - Giảng viên Khoa Ngoại ngữ đã giới thiệu khái quát văn hóa và con người Việt Nam, cuộc sống thường nhật, các lễ hội và danh lam thắng cảnh Tp. Đà Nẵng. Sinh viên Dong Mei, Khoa Tài Chính - Ngân hàng trường Singapore Polytechnic chia sẻ: "Bài giảng của thầy Thịnh rất thú vị đã giúp chúng tôi hình dung phần nào cuộc sống và văn hóa của người Việt Nam. Chắc chắn rồi, chúng tôi sẽ tham quan thật nhiều nơi để tìm hiểu cũng như hòa đồng vào cuộc sống của người dân thành phố. Chúng tôi đã được tham quan nhiều cơ sở đào tạo của Đại học Duy Tân. Thật là một ngôi trường rộng rãi, khang trang và xinh đẹp. Các bạn sinh viên Duy Tân rất thân thiệt, cởi mở và nhiệt tình. Họ đã chia sẻ với chúng tôi rất nhiều điều thú vị về đất nước và con người Việt Nam. Hi vọng chúng tôi sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời trong chuyến đi này."
 
 
 Sinh viên hai trường chụp ảnh kỷ niệm tại Đại học Duy Tân
 
Sinh viên hai trường sẽ tới phường Hòa Thọ Đông để trực tiếp học và làm bánh khô mè Bà Liễu. Sau đó sẽ học đan rổ tại thôn Yến Nê 2, xã Hòa Tiến và làm Mỳ Quảng - Bánh tráng Túy Loan tại thôn Phú Hòa 2, xã Hòa Nhơn, Tp. Đà Nẵng. Các bạn sẽ cùng người dân các làng nghề trực tiếp làm sản phẩm, nghiên cứu và hỗ trợ ý tưởng để các làng nghề đẩy mạnh sản xuất cũng như bảo vệ môi trường sống cho người dân các làng nghề. 
 
Trước đó, từ ngày 3 - 21/3/2013, Thầy Lê Hữu Luật - giảng viên Khoa Du lịch trường Đại học Duy Tân cùng 2 sinh viên Lê Nguyễn Trung Thành (K15 NAD2) và Phan Thành Lập (K16 CMU-TPM) đã tham gia chương trình Learning Express do trường Bách khoa Singapore tổ chức tại Singapore và Indonesia. Nhóm sinh viên Duy Tân đã thực hiện dự án “Cải thiện và Phát triển nghề làm bánh Cassava truyền thống tại làng Kradenen và Polengan” cùng 2 giảng viên và 7 sinh viên trường Bách khoa Singapore. Tiếp tục tham gia chương trình, từ ngày 9 - 22/03/2014, cô Nguyễn Minh Thảo cùng 2 sinh viên Trần Minh Dạ Thảo & Nguyễn Bảo Khuyên đã đến Làng nghề Batik Wood, Indonesia để cùng làm các mặt hàng thủ công mỹ nghệ bằng gỗ như mặt nạ, đồ gia dụng, quà lưu niệm với những hoa văn Batik - đặc trưng của Indonesia và triển khai cải thiện môi trường làng nghề.
 
Bắt đầu từ sinh hoạt cộng đồng với việc tham gia làm sản phẩm truyền thống, nghiên cứu hỗ trợ đẩy mạnh sản phẩm làng nghề trên thị trường, sinh viên các nước tham dự Learning Express đã thu nhận nhiều kiến thức bổ ích trong cuộc sống, kiện toàn các kỹ năng “mềm” đồng thời chuẩn bị hàng trang vững chắc để hòa vào nhịp sống năng động trước thềm hội nhập ASEAN 2015.

(Phước Thịnh)