English

Đại học & Cao đẳng

Cuộc thi Lập trình trên Ứng dụng Di động Microsoft 2014

Sáng 17/5/2014, Cuộc thi Lập trình trên Ứng dụng Di động Microsoft 2014 (HACKATHON 2014) khu vực miền Trung đã chính thức khai mạc tại Đại học Duy Tân, Tp. Đà Nẵng. 68 sinh viên đến từ 20 đội tuyển thuộc các trường đại học, cao đẳng tham gia cuộc thi hứa hẹn tạo nên một sân chơi sôi động để sinh viên, các lập trình viên và những nhà thiết kế trẻ khu vực miền Trung khẳng định tài năng, “đẳng cấp” trên con đường chinh phục Công nghệ Thông tin và vươn ra quốc tế. 
 
HACKATHON 2014 là cuộc thi mang tính toàn cầu. Tại Việt Nam nhiều năm trước đây, HACKATHON 2014 được tổ chức tại 2 đầu cầu Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh. Sự bứt phá trong sự phát triển của ngành Công nghệ Thông tin thành phố cũng như những thành tích mà sinh viên miền Trung đạt được trong lĩnh vực này đã tạo cầu nối để Microsoft 2014 lựa chọn Đại học Duy Tân tổ chức cuộc thi cho khu vực miền Trung.
 
 
 Ông SaidZaheDani phát biểu tại buổi Khai mạc
 
HACKATHON 2014 thu hút thí sinh toàn cầu bởi đến với cuộc thi, bạn không chỉ thu thập thêm nhiều kiến thức mà còn khám phá, thử thách giới hạn của bản thân khi tạo ra một sản phẩm trong thời gian ngắn mà thông thường phải mất vài tuần để hoàn tất. Sự thể hiện của các thí sinh trong cuộc thi có thể trở thành cơ hội để các công ty phần mềm danh tiếng tuyển dụng. 
 
Ông Phạm Kim Sơn, Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông Tp. Đà Nẵng phát biểu tại buổi khai mạc: “Chúng tôi rất trân trọng sáng kiến tổ chức cuộc thi HACKATHON 2014 của Microsoft và Đại học Duy Tân tại Khu vực miền Trung. Đà Nẵng là thành phố năng động, nhiều năm trở lại đây đã đẩy mạnh Công nghệ Thông tin như một mũi nhọn để thúc đẩy các ngành kinh tế khác phát  triển. Với những thành quả đạt được, 5 năm liên tiếp, Ban Chỉ đạo Công nghệ Thông tin Quốc gia đã xếp hạng Tp. Đà Nẵng đứng đầu về chỉ số ứng dụng Công nghệ Thông tin trong cả nước. Cuộc thi HACKATHON 2014 là hoạt động ý nghĩa để hỗ trợ phát triển Công nghệ Thông tin nói chung cũng như phần mềm nói riêng của Đà Nẵng cũng như tại Đại học Duy Tân. Đẩy mạnh phát triển công nghệ cao chính là cơ hội đưa đất nước vượt qua đói nghèo để vươn tới hùng cường. Với sinh viên, học tập chính là yêu nước, hun đúc tri thức để vươn ra biển lớn bởi vậy các thí sinh dự thi hôm nay đều là những người chiến thắng.”
 
 
 Đội tuyển DTU tại Cuộc thi 
 
Ông SaidZaheDani - Giám đốc Phát triển nền tảng của Microsoft khu vực châu Á Thái Bình Dương rất vui khi được hội ngộ với sinh viên đam mê Công nghệ Thông tin khu vực miền Trung: “Trong một vài năm trở lại đây, Việt Nam nói chung và Tp. Đà Nẵng nói riêng đã có sự phát triển đáng ngưỡng mộ trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin. Trong đó, sinh viên Duy Tân đã khẳng định được năng lực ở một sân chơi lớn. Tôi là một fan của Việt Nam và rất ấn tượng với những thành tích mà đất bước các bạn đạt được, trong đó không thể không kể đến sản phẩm Flappy Bird. Yêu Việt Nam, tôi đã bàn bạc với các đơn vị liên quan để thành lập Trung tâm Phát triển ứng dụng tại Việt Nam cũng như sáng thứ Ba hàng tuần họp cùng Microsoft về các ứng dụng tại Việt Nam, chỉ duy nhất tại Việt Nam thôi nhé. Tôi mong muốn có thể phát huy sức sáng tạo, chất xám của các lập trình viên, sinh viên công nghệ thông tin tạo nên các ứng dụng thú vị trên điện thoại di động. Tôi rất vui khi được kết hợp với Đại học Duy Tân khai mạc cuộc thi này và kỳ vọng cuộc thi sẽ thành công hơn mong đợi.”
 
Trong cuộc thi, các đội thi có thể lập trình các ứng dụng trên Windows/Windows 8/Universal. Các đội phải hoàn thành 80% các ứng dụng trước khi tham gia cuộc thi và hoàn thành 20% còn lại của ứng dụng trong cuộc thi. Ban Tổ chức sẽ trao giải Nhất, Nhì, Ba cho các ứng dụng xuất sắc với mỗi giải là một điện thoại Lumia do Microsoft/Nokia tài trợ. Các ứng dụng đoạt giải từ Việt Nam sẽ do Microsoft thẩm định. Phần mềm được đánh giá tốt nhất ở vòng quốc tế sẽ được trao giải thưởng trị giá 10.000 USD. Đội thi có phần mềm được đánh giá tốt nhất ở vòng quốc tế sẽ nhận được một chuyến du lịch đến Hoa Kỳ trong năm 2014.
 
Là đơn vị đứng ra tổ chức HACKATHON 2014, Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ - Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Hiệu trưởng Đại học Duy Tân chia sẻ: “Duy Tân rất vui khi được tổ chức sân chơi Công nghệ Thông tin với quy mô toàn cầu lần đầu tiên diễn ra tại khu vực miền Trung. Ngay từ những ngày đầu thành lập, Duy Tân đã xác định Công nghệ Thông tin là ngành trọng điểm. Cùng với quá trình phát triển, nhà trường đã hợp tác với Đại học Carnegie Mellon (CMU) - một trong bốn đại học hàng đầu của Hoa Kỳ về Công nghệ Thông tin nhằm chuyển giao chương trình đào tạo tiên tiến cho sinh viên. Năm 2014, Duy Tân đã ký kết toàn diện với Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao Tp. HCM (SHTP) để chuyển giao các công nghệ của Microsoft thông qua Hợp đồng Chuyển giao chương trình Microsoft IT Academy. Với những bước đi thiết thực, Duy Tân đã tạo ra một nền tảng để mang những sân chơi ý nghĩa trong lĩnh vực này đến sinh viên, tạo vườn ươm Công nghệ Thông tin để cung cấp nguồn lao động có tay nghề cao, vững chuyên môn cho cả nước.”
 
Các thí sinh sẽ tham gia thi trong 2 ngày từ 17-18/5/2014. Lễ Trao giải Cuộc thi Lập trình trên Ứng dụng Di động Microsoft 2014 được tổ chức vào chiều 18/5/2014 để vinh danh những tài năng Công nghệ Thông tin tại sân chơi toàn cầu. 
 
(Truyền Thông)