English

Thành tích

Chung kết ROBOCON Toàn quốc 2013

Thiết kế robot ấn tượng đã mang đến sức mạnh để 4 đội tuyển ROBOCON Đại học (ĐH) Duy Tân giành chiến thắng và chính thức có mặt ở Vòng Chung kết Robocon Việt Nam 2013 sẽ diễn ra tại Cung Thể thao Tiên Sơn, Tp. Đà Nẵng từ ngày 6-12/5/2013. Thắng lợi của ROBOCON Duy Tân thêm một lần nữa khẳng định tiến bộ vượt bậc về chất của sinh viên Duy Tân để sải những bước dài chiến thắng trên hành trình chinh phục ROBOCON.

Năm 2012, với thành tích đáng khích lệ khi lần đầu tiên lọt vào vòng chung kết toàn quốc sau 6 năm tham gia sân chơi ROBOCON, đội tuyển TITAN 1 đã tạo nên “cú huých” ấn tượng cho niềm tin bước tiếp của ROBOCON ĐH Duy Tân trong năm 2013.

 
Đội tuyển ĐH Duy Tân tại Robocon 2013 khu vực miền Trung - Tây Nguyên

Với khát vọng chiến thắng và sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, các đội tuyển ROBOCON Duy Tân đã miệt mài nghiên cứu và chế tạo những chú robot hoàn hảo cho mùa giải 2013. Để có được phiên bản tốt nhất, thầy và trò DTU đã cùng nhau thiết kế 6 mô hình để thử nghiệm và lựa chọn ra những robot chất lượng nhất để tranh tài. Không thể kể hết những vất vả hay những… tai nạn “nghề nghiệp” mà các đội ROBOCON Duy Tân gặp phải trong quá trình thiết kế và chế tạo robot. Những buổi luyện tập xuyên đêm, quên ăn, quên ngủ chỉ là chuyện nhỏ, những lần nổ bình khí vì gia công mà quên chỉnh áp suất, hay những lần hàn, khoan... cháy da, chảy nước mắt mới là kỷ niệm không thể quên của 32 sinh viên ROBOCON ĐH Duy Tân..

Sân chơi ROBOCON năm nay được đánh giá thực sự gay cấn khi có nhiều “chiến binh” dày dặn kinh nghiệm và những “tân binh” đầy nhiệt huyết từ các trường đại học có tiếng khắp cả nước tham dự. 8 đội tuyển Robocon Duy Tân ra quân với sự sung sức và tràn ngập niềm tin chiến thắng. Ngay từ những trận thi đấu đầu tiên của vòng loại khu vực miền Trung - Tây Nguyên mở màn cho Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam 2013 (từ 4-12/4/2013) tại 3 khu vực Hà Nội, Đà Nẵng và Tp. Hồ Chí Minh, ROBOCON Duy Tân đã giành thắng lợi tuyệt đối. Khán giả nín thở theo dõi từng bước đi, từng sự chuyển động nhanh gọn và mạnh mẽ của những chú robot Duy Tân để rồi vỡ òa trong cảm xúc chiến thắng khi các đội DTU lần lượt “hạ gục” robot của các đội bạn. Vượt qua nhiều đối thủ “nặng ký” đến từ các trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, Sỹ quan Thông tin, Cao đẳng Nghề Đắc Lắc,… 4 đội tuyển Robocon Duy Tân gồm DTU - POLLUX, DTU - BIG BANG, DTU - LION và DTU - TITAN đã chính thức có tên trong Vòng Chung kết ROBOCON Việt Nam 2013 để tranh tài với 29 đội tuyển khác đến từ các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc.

Các đội Robocon Đại học Duy Tân chụp ảnh lưu niệm trong ngày vui chiến thắng. 

Thầy Đặng Ngọc Sỹ - Q. Giám đốc Trung tâm Điện - Điện tử CEE, phụ trách các đội tuyển ROBOCON Duy Tân chia sẻ: "Tôi thực sự vui mừng trước những thành công bước đầu của các đội tuyển ROBOCON Duy Tân. Đó là kết quả của một quá trình học tập và lao động hăng say cùng đam mê nghiên cứu của chính bản thân các em. Cuộc thi không chỉ khẳng định tài năng của mỗi sinh viên mà còn thể hiện khả năng làm việc nhóm tuyệt vời của các em. Duy Tân là trường có nhiều đội xác lập được chiến thắng ‘GREEN PLANET’ nhanh nhất và nhiều nhất. Điều này khẳng định sự tiến bộ vượt bậc trong việc thiết kế robot của các đội tuyển. Năm trước, Duy Tân chỉ có một đại diện lọt vào vòng chung kết toàn quốc nhưng năm nay có đến 4 đội tuyển tham gia lọt vào Vòng Chung kết ROBOCON Việt Nam. Đây là một thành công đáng khích lệ.”

"Lựa chọn chủ đề cho cuộc thi là ‘Hành Tinh Xanh’, Ban Tổ chức không chỉ muốn tạo sân chơi để các em phô diễn tài năng mà còn giúp các em có nhận thức, sáng tạo để cùng bảo vệ thiên nhiên, môi trường. Có thể khẳng định, cuộc thi năm nay có sự tiến bộ về chất. Các đội chơi có kỹ thuật tốt và có bản lĩnh lớn khi thi đấu. Nếu các đội tuyển tiếp tục cải tiến để giảm thời gian khi robot trao mầm cũng như việc bắn lên mặt trăng được thực hiện một cách chính xác hơn thì cơ hội xác lập ‘GREEN PLANET’ sẽ cao hơn.”  Lời khuyên chân thành của PGS. TS. Nguyễn Tăng Cường (Học viện Kỹ thuật Quân Sự) - một trong những giám khảo theo sát Vòng loại Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam đã trở thành một gợi ý hay để các đội tuyển ROBOCON Duy Tân tạo thêm những chú robot bách chiến bách thắng trong thời gian tới.

Ngay khi vòng loại kết thúc, các đội tuyển ROBOCON của ĐH Duy Tân lại tiếp tục miệt mài bên những chú robot của mình. Phan Văn Đạt - Đội trưởng đội DTU - Lion - một trong những đội được đánh giá là mạnh nhất khu vực miền Trung - Tây Nguyên cho biết: "Chúng em rất tự tin và bĩnh tĩnh tham gia cuộc thi ROBOCON năm nay. Ngoài việc các thành viên luôn đoàn kết, gắn bó với nhau, đội tuyển DTU - Lion còn tự tin bởi đã tạo ra những chú robot tốt nhất. Không ‘ngủ quên trên chiến thắng’, chúng em đang tạo ra một phiên bản robot mới và những chú robot này sẽ ‘trình diện’ ngay trong Vòng Chung kết Robocon Việt Nam 2013 diễn ra vào tháng 5 tới đây.”

Bằng bản lĩnh, niềm đam mê và những thắng lợi đáng quý bước đầu, 4 đội tuyển Robocon Duy Tân đang tràn trề hy vọng và nhiệt huyết để vươn đến đỉnh cao chinh phục cuộc thi ROBOCON trong nước và quốc tế.

(Truyền Thông)