English

Đại học

Giao lưu giữa các thế hệ sinh viên với các Giáo sư Toán

Sau những buổi thi nghiêm túc và hiệu quả, tối 11/4/2013, thầy cô và toàn thể sinh viên tham dự Cuộc thi Olympic Toán Sinh viên Toàn quốc lần thứ XXI đã hội tụ về Hội trường 713 - K7/25 Quang Trung - Đại học Duy Tân tham dự buổi giao lưu giữa các thế hệ sinh viên với các Giáo sư Toán. Không còn cái bỡ ngỡ, hồi hộp của ngày đầu tham dự, sinh viên các trường đến tham dự buổi giao lưu với sự mãn nguyện khi vừa hoàn thành tốt cuộc thi cũng như có thêm thật nhiều người bạn mới cùng sở thích, cùng đam mê nghiên cứu Toán học.

Không khí của hội trường sôi động ngay từ những phút đầu khi sinh viên của Duy Tân thể hiện những ca khúc về quê hương đất nước, về tình yêu… Những câu chuyện giản dị, những cảm xúc thăng hoa của các giáo sư ngay trong buổi giao lưu đã mang đến niềm vui mới cho những sinh viên yêu thích môn Toán.
 
 
GS. TS Nguyễn Hữu Dư phát biểu tại buổi giao lưu

GS. TS Nguyễn Hữu Dư - Tổng Thư ký Hội Toán học Việt Nam cho biết: “Cuộc thi Olympic Toán Sinh viên Toàn quốc lần thứ XXI thực sự là một sự kiện lớn trong cộng đồng sinh viên Việt Nam. Tôi nhận thấy sự không đồng đều khi mức độ học Toán và sử dụng Toán của những thí sinh tham dự là khác nhau nhưng tất cả họ đều có điểm chung là lòng nhiệt tình và đam mê với môn Toán. Ban đầu, khi lựa chọn Đại học Duy Tân đăng cai, không ít người đã tỏ ra e ngại. Tuy nhiên, đến hôm nay tôi có thể khẳng định Duy Tân đã làm tốt hơn rất nhiều so với mong đợi. Điều này thể hiện sự chuyên nghiệp và tâm huyết của nhà trường khi tổ chức một sự kiện lớn.”

Có mặt từ khi cuộc thi tổ chức lần đầu tiên với 3 trường đại học tham dự, PGS.TS. Tống Đình Quỳ - Viện trưởng Viện Toán - Tin ứng dụng (Đại học Bách Khoa) bất ngờ khi lần thi thứ XXI tại Đại học Duy Tân đã có đến 89 trường đại học, cao đẳng tham gia. Rất vui và phấn khởi, PGS.TS. Quỳ chia sẻ về giá trị và sự cần thiết của toán học trong cuộc sống: “Toán xuất phát từ thực tế cuộc sống và quay lại để phục vụ cuộc sống. Tuy nhiên để Toán học phát triển cần phải có nền tảng cơ sở hạ tầng hiện đại. Trong thực tế, có rất nhiều bài toán đơn giản nhưng cũng không ít những bài toán hóc búa để giải quyết những vấn đề to tát. Ví như muốn xây dựng nhà máy điện nguyên tử phải có Toán học và Công nghệ Thông tin, muốn dự báo thời tiết tốt cũng phải có tư duy của Toán để xử lý số liệu hay phân tích tài chính cũng cần phải có nền tảng và trình độ Toán rất cao. Cuộc sống hiện đại càng cần Toán và những đơn vị nghiên cứu và ứng dụng tạo ra sản phẩm họ càng phải mạng dạn đầu tư phát triển Toán. Tôi cũng khẳng định rằng, học Toán rất gian khổ, bởi vậy những người theo học ngành này phải xác định và thực sự tâm huyết. Thành công sẽ đến với những người biết ước mơ và quyết tâm thực hiện ước mơ của mình.”
 
 
Sinh viên các trường đặt câu hỏi với các Giáo sư Toán

PGS. Ngô Văn Thứ - Trưởng Khoa Toán Kinh tế - Đại học Kinh tế Quốc dân gửi đến các em lời khuyên: “Muốn học tốt môn Toán, hãy giữ lấy khoa học cơ bản để làm nền tảng phát triển các ngành khác. Khi ra đi làm chúng ta sẽ thấm thía bởi những lúc khó khăn nhất thì Toán học trở thành giá đỡ để vươn lên. Toán học không còn là môn định lượng mà là định tính. Mỗi người học Toán cũng cần phải có con mắt tinh tế để nhận thức đúng đắn vị trí của Toán học và hiệu quả của việc học Toán để từ đó phát huy. Tôi mong rằng các em luôn giữ nhiệt huyết, ngọn lửa đam mê Toán học để hoàn thành tốt nhiều công việc tốt trong tương lai”.

Kết thúc một mùa thi Olympic với nhiều cảm xúc, Lưu Anh Tín (K17 XDD1 - Đại học Duy Tân) chia sẻ: “Chúng em rất vui khi đứng ở tư thế là đội chủ nhà cùng tranh tài với thí sinh đến từ khắp mọi miền đất nước. Trước khi cuộc thi diễn ra, chúng em cũng đã có những chuẩn bị rất chu đáo và rất tự tin khi làm bài để có kết quả tốt nhất. Trong tháng Tư này, sinh viên Duy Tân đã làm rạng danh trường khi đã đạt nhiều thành tích như Vô địch Huda Cup lần thứ 7 Khu vực Đà Nẵng, 4 đội tuyển Robocon Duy Tân vào Vòng Chung kết Robocon Việt Nam 2013, chúng em mong rằng đội Olympic Toán học Duy Tân sẽ đoạt giải để góp vào bảng thành tích đáng trân trọng đó.”

Tại buổi giao lưu, rất nhiều câu hỏi của sinh viên được các giáo sư giải đáp. Buổi giao lưu càng thêm gần gũi khi các giáo sư đọc những bài thơ tự sáng tác về tình yêu, về Toán. Điều này thêm một lần khẳng định: Toán học có thể khô khan nhưng trái tim của những người học Toán tràn đầy tình yêu thương và dạt dào cảm xúc. Tất cả những chất xúc tác đó trở thành cốt lõi để Toán luôn được chào đón, được kỳ vọng ở tất cả mọi thời đại, mọi thế hệ sinh viên.

(Truyền Thông)