English

Đoàn Thể

Ngày làm sạch bờ biển quốc tế 2012

Để hưởng ứng Ngày làm sạch bờ biển quốc tế 2012 (23/09/2012), vừa qua, sinh viên Khoa Du lịch và Khoa Cao đẳng Nghề của trường Đại Học Duy Tân cùng với Đoàn viên - Thanh niên xã Điện Dương, huyện Điện Bàn và nhân viên của The Nam Hai Resort đã tham gia chương trình dọn vệ sinh bãi biển đầy ý nghĩa.

Ngày làm sạch bờ biển quốc tế, gọi tắt là ICCD (International Coastal Clean-up Day) là hoạt động được tổ chức thường niên trên toàn thế giới vào trung tuần tháng 9 và là một trong những hoạt động tình nguyện lớn nhất thế giới. Ngoài việc làm sạch bờ biển, chương trình còn nhằm mục đích tăng cường nhận thức và hiểu biết của cộng đồng về hệ sinh thái ven biển, đặc biệt tác động vào một số công tác liên quan đến việc bảo tồn vùng đất ngập nước, rạn san hô và loại bỏ rác thải có hại cho hệ sinh thái đó.
 
 
Sinh viên Duy Tân dọn vệ sinh bãi biển

Sự kiện quốc tế này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1985 như là một phần trong khóa học về môi trường của Văn phòng các Vật chất độc hại (Office of Toxic Substances) thuộc Cơ quan bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ (United States Enviromental Protection Agency) và sau đó đã được nhiều tổ chức phi chính phủ, nhiều quốc gia trên thế giới hưởng ứng. Tại Việt Nam, Ngày làm sạch bờ biển quốc tế được tổ chức lần đầu tiên vào 23/09/2000 do Liên minh Sinh vật biển Quốc tế (IMA-VN, tiền thân của tổ chức MCD - Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và Phát triển cộng đồng) khởi xướng tại Nha Trang, Khánh Hòa. Từ đó, hoạt động này ngày càng được nhân rộng ra các địa phương khác trên toàn quốc.

Hưởng ứng nhiệt liệt ý nghĩa của hoạt động quốc tế này, hơn 100 sinh viên của khoa Du lịch và Cao đẳng Nghề trường Đại học Duy Tân cùng 100 Đoàn viên - Thanh niên xã Điện Dương và nhân viên của The Nam Hai Resort đã cùng nhau bắt tay làm sạch 5km bờ biển bên ngoài khuôn viên resort.

Không ngại cái nắng chói chang và vị mặn rát của gió biển, với sức trẻ và lòng nhiệt tình của mình, các bạn sinh viên Duy Tân và Thanh niên xã Điện Dương đã hăng say làm việc, thu dọn tất cả rác thải còn sót lại trên bãi biển để góp phần làm cho bờ biển Việt Nam trở nên sạch đẹp hơn. Trong hoạt động này, thay mặt lãnh đạo The Nam Hai Resort, ông Walter Hess, Phó tổng giám đốc phụ trách mảng hoạt động (Resident Manager) đã phát biểu: “Chúng tôi rất vui và cảm kích khi các bạn đã không ngại dành ngày chủ nhật của mình cho hoạt động ý nghĩa này. Tin rằng sự nhiệt tình của các bạn sẽ đem lại những hiệu quả thiết thực vì môi trường biển Đà Nẵng nói riêng, Việt Nam nói chung.”

Sau hai giờ đồng hồ làm việc hăng say với những giọt mồ hôi và tiếng cười, các bạn sinh viên Đại học Duy Tân lại quyến luyến chia tay các bạn Thanh niên xã Điện Dương, chia tay The Nam Hai Resort để lên xe về lại trường. Qua những chương trình như thế này, sinh viên Duy Tân đã học được nhiều điều bổ ích từ trải nghiệm thực tế và góp một phần tinh thần, công sức nhỏ vì thành phố Đà Nẵng xanh - sạch - đẹp.
 
(Lê Hữu Luật)