English

Đoàn Thể

Sinh viên Duy Tân hành động vì nét đẹp Đà Nẵng

Đâu đó, trên các nẻo đường Đà Nẵng, ta gặp họ. Đâu đó, sau những mùa hội, ta vẫn nhìn thấy họ. Và đâu đó, trong một ước vọng thoáng qua vì môi trường thành phố Xanh - Sạch - Đẹp, ta lại bắt gặp họ. Từng ấy con người vẫn hàng tuần thầm lặng làm công việc dọn vệ sinh bãi biển. Họ góp nhặt những mảnh nhỏ ý thức, họ tập hợp khát vọng trẻ từ những chàng trai cô gái đang là học sinh, sinh viên của “Nhóm hành động vì nét đẹp thành phố Đà Nẵng”. Hòa vào dòng người ấy, ta nhận ra màu xanh của những sinh viên Đại học Duy Tân.

Đi vào hoạt động từ những ngày cuối tháng 4 bên lề Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2012, “Nhóm hành động vì nét đẹp thành phố Đà Nẵng” gồm 20 thành viên cố định và thường tập trung với số lượng lớn hơn trong những công tác thường kỳ. Công việc chính mà nhóm đặt ra là làm sạch rác sau những sự kiện lớn và vệ sinh bãi biển hàng tuần.
 
 
Nguyễn Công Duy Khôi - Trưởng nhóm "Nhóm hành động vì nét đẹp Tp. Đà Nẵng"

Chiều chủ nhật, khi người người nô nức với hoạt động vui chơi giải trí sau một tuần làm việc vất vả, họ gác lại những công việc cá nhân, tập trung ra quân với niềm vui riêng vì môi trường thành phố. Khắp các bãi biển Đà Nẵng, từ Mỹ Khê, T20, Phạm Văn Đồng đến Nguyễn Tất Thành, đâu đâu cũng từng có dấu chân của họ đi qua. Và hàng tuần như thế, người dân Đà Nẵng cũng như du khách khắp nơi đã quen dần với hình ảnh của “Nhóm hành động vì nét đẹp thành phố Đà Nẵng”. Trong mắt người dân, có thể họ chưa được biết tên, nhưng những gì họ làm đã khiến không ít người thầm yêu mến và cảm phục. Từ chỗ xa lạ, thậm chí cười nhạo trêu đùa, đến nay mọi người đã thấu hiểu và ủng hộ hành động của nhóm. Đáng quý hơn nữa, những việc làm ấy đã tác động tích cực đến ý thức của người dân, tạo nên những chuyển biến không nhỏ trong việc giữ gìn vệ sinh bãi biển nói riêng và bảo vệ môi trường thành phố nói chung.
 
 Hoạt động thường kỳ của nhóm hành động vì nét đẹp Tp. Đà Nẵng
 
Hào hứng nói về hoạt động của những bạn trẻ “hành động vì nét đẹp thành phố Đà Nẵng”, trưởng nhóm Nguyễn Công Duy Khôi - hiện đang là sinh viên lớp K15QNH6 - khoa Quản trị Kinh doanh, trường Đại học Duy Tân chia sẻ: “Thành viên của nhóm đa phần đến từ các cộng đồng Go Green, Zing Me Đà Nẵng hay hội AFCDN. Các bạn đều đang là những học sinh, sinh viên luôn tràn đầy nhiệt tâm với các hoạt động xã hội. Nhóm tập hợp dựa trên tinh thần tự nguyện là chính, nhờ thế đã vượt qua được những khó khăn ban đầu và vẫn duy trì, phát triển hiệu quả. Song song với việc dọn vệ sinh, chúng em còn chú trọng tác động vào ý thức của người dân và du khách. Dù là những đóng góp nhỏ thôi nhưng em luôn tự hào vì được làm người thúc đẩy và lan tỏa cách nghĩ, cách làm tích cực vì bộ mặt của thành phố. Đó cũng chính là động lực để nhóm tiếp tục với những công việc và dự định của mình.”

Với sự khích lệ của người đi đầu ở cùng trường, nhiều sinh viên Đại học Duy Tân đã hăng hái gia nhập và nhiệt tình tham gia các hoạt động của “Nhóm hành động vì nét đẹp thành phố Đà Nẵng”. Bên cạnh những điều được học tập và rèn luyện dưới mái trường chú trọng vấn đề đào tạo ngành Môi trường như là sự lựa chọn cho một Đà thành Xanh - Sạch - Đẹp, những sinh viên Duy Tân còn được bồi dưỡng nhiều kĩ năng và giá trị cuộc sống từ hoạt động của nhóm. Sự kết hợp giữa trường học và trường đời sẽ đem lại cho các em những bài học đáng quý trong quãng đời đẹp nhất của tuổi trẻ. Vượt lên tất cả, các tổ chức tình nguyện như “Nhóm hành động vì nét đẹp thành phố Đà Nẵng” chính là cách để những chủ nhân tương lai của đất nước góp tiếng nói, nụ cười, góp bàn tay và khối óc vì chính môi trường và ngày mai của họ.

(Truyền Thông)