English

Giấc mơ Duy Tân

Mang những Trái tim Yêu thương về với Lý Sơn

Được sự ủy quyền của thầy Lê Công Cơ (Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm quyền Hiệu trưởng Trường Đại học Duy Tân, Tp. Đà Nẵng), hai tình nguyện viên Đinh Trung Hòa và Nguyễn Thế Dương - cán bộ Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển đã mang 3 xe lăn cùng 200 cuốn sách - truyện thiếu nhi (tổng giá trị 5.000.000 đồng) đến với những người khuyết tật và các em nhỏ trên đảo Lý Sơn - Quảng Ngãi trong hành trình thiện nguyện “Nghĩa tình Lý Sơn” đầy ý nghĩa. Đây là hoạt động hưởng ứng chương trình do nhà báo Mai Thanh Hải (báo Quân đội Nhân dân) kêu gọi.
 
 
Đại diện ĐH Duy Tân trao quà cho ngư dân Nguyễn Văn Quang
 
Hơn 1 tháng phát động, hành trình“Nghĩa tình Lý Sơn” đã nhận được 11 chiếc xe lăn; 600 cuốn vở; 1000 đầu sách - truyện thiếu nhi, văn học; 56 phần quà (2.000.000 VNĐ/phần) với tổng trị giá 112.000.000 VNĐ cùng số tiền 30.000.000 VNĐ dành tặng cho ba cháu bé mồ côi và những người bất hạnh, khó khăn trên đảo Lý Sơn. Cuối tháng 6/2012, chiếc thuyền chở những món quà từ tấm lòng hảo tâm ở khắp mọi miền Tổ Quốc lướt sóng ra khơi mang theo cả sự háo hức, sẻ chia của đoàn thiện nguyện - người vừa ở CHLB Đức về, người ngược từ Sài Gòn ra, người xuôi từ Hà Nội vào cùng hội tụ với những người con Đà Nẵng thực hiện một chuyến đi đầy ý nghĩa.
 
 
Cụ Lê Văn Thọ rất vui với chiếc xe lăn mới

“Cụ Lê Văn Thọ rất vui khi nhận được chiếc xe lăn. Sau tai nạn từ một chuyến đi đầy sóng gió trên quần đảo Hoàng Sa, đôi chân của cụ không hoạt động được nữa. Cụ sống trong chuỗi ngày dài buồn bã, nhớ quay quắt những con sóng ồn ào, nhớ những chuyến đi đầy oai hùng để mang về những mẻ cá lớn. Chiếc xe lăn này thật cần thiết để cụ vui sống, tìm ra bờ biển để hồi tưởng lại một thời quá khứ đầy tự hào. Hai anh Nguyễn Văn Quang và Bùi Huệ cũng nghẹn ngào khi nhận được món quà từ tấm lòng thiện nguyện phương xa. Khi anh Bùi Huệ nhận xe lăn, cả đoàn nói vui “giờ thì hai chú chó thất nghiệp rồi nhé” khiến mọi người cười vui vẻ. Trước đây, anh Bùi Huệ có một chiếc xe lăn nhưng nó quá cũ nên phải nhờ 2 chú chó là Nu và Ni kéo đi. Hai chú chó mải chơi quên nhiệm vụ là anh đành ngồi hàng giờ chờ đợi. Chiếc xe lăn đến với anh thật đúng lúc.” - tình nguyện viên Đinh Trung Hòa kể lại.

Tình nguyện viên Nguyễn Thế Dương cũng cho biết: Hiện nay, đảo Lý Sơn còn rất nhiều khó khăn. Trên đảo bé, chỉ có một trường tiểu học và mẫu giáo duy nhất. Khi vào trung học cơ sở, học sinh phải sang đảo lớn ở trọ học. Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn quyết cho con đi học và những đứa trẻ nơi đây rất yêu trường lớp và hiếu học. Nhiều con em Lý Sơn đã trở thành thạc sĩ, cử nhân. Ở đảo Lý Sơn, nước ngọt rất hiếm. Với cách sử dụng nước mưa một cách tiết kiệm, người dân Lý Sơn vẫn có những mùa tỏi, mùa hành xanh mát trên vùng đất nhiều đá sỏi. Đoàn thiện nguyện đã đến thắp hương ở Âm Linh Tự và mộ lính Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn. Đoàn cũng dừng lại rất lâu ở nhiều ngôi mộ gió. Những ngôi mộ báo hiệu một con người đã nằm lại trên biển để lại cho Lý Sơn những nhớ nhung của phụ nữ trẻ góa bụa và những giọt nước mắt xót xa của những đứa trẻ mồ côi cha. Các em nhỏ rất thích thú khi thấy nhiều sách mới tại Phòng đọc, Thư viện Lý Sơn (nằm trong Nhà trưng bày hiện vật Hoàng Sa) và Thư viện Trường Tiểu học An Bình. Sau những buổi đi học, giúp đỡ bố mẹ, các em lại cùng nhau đọc sách để tìm hiểu những điều mới lạ của Việt Nam và thế giới.

Đoàn thiện nguyện trở về kết thúc một chuyến đi dài với nhiều cảm xúc vui, buồn, xót xa. Sau hành trình “Nghĩa tình Lý Sơn”, đâu đó trong trái tim mọi người le lói những kế hoạch về một hành trình mới mang tiếng cười, mang món quà nhỏ bé nhưng đầy ý nghĩa cho những mảnh đời bất hạnh thêm niềm vui.

(Truyền Thông)