English

Giấc mơ Duy Tân

Đại học Duy Tân và Lộ trình Trở thành Đại học Hàng đầu Việt Nam

Ngay từ khi mới thành lập, vấn đề hợp tác quốc tế đã được đưa vào sứ mạng của Đại học Duy Tân và trở thành mục tiêu chiến lược trong suốt quá trình phát triển của trường. Cho đến nay, Duy Tân đã có quan hệ hợp tác với hơn 50 trường đại học trên khắp thế giới và đã tạo được mối quan hệ bền vững với nhiều trường danh tiếng. Trong xu hướng toàn cầu hóa, hợp tác quốc tế đang ngày càng được nhà trường đẩy mạnh. ĐH Duy Tân đã và đang từng bước hoàn thiện lộ trình "quốc tế hóa" đã đặt ra.

Từ  “Nhập khẩu” chương trình của Mỹ…

 “Nhập khẩu” chương trình đào tạo là bước đầu tiên ĐH Duy Tân tiến hành trong chiến lược hợp tác quốc tế, giúp nâng cao chất lượng đào tạo của trường. Đây là bước “đi tắt đón đầu” theo cách riêng của ĐH Duy Tân trong hành trình tiếp cận những tri thức tiên tiến của nhân loại.
 
Đoàn giảng viên của Đại học Duy Tân chụp hình lưu niệm tại CSU
 
Năm 2008, Duy Tân chính thức hợp tác với ĐH Carnegie Mellon (CMU) - một trong những ĐH hàng đầu của Mỹ về Công nghệ Thông tin - triển khai chương trình chuẩn quốc tế về Công nghệ Phần mềm, Hệ thống Thông tin và Kỹ thuật mạng máy tính với sự tài trợ của hãng máy bay Boeing. Đầu năm 2010, Duy Tân bắt tay với ĐH Bang Pennsylvania (PSU - PennState), 1 trong 5 ĐH công lớn nhất Mỹ, triển khai các chương trình chuẩn quốc tế ở các ngành Quản trị Kinh doanh, Kế toán, Tài chính-Ngân hàng và Du lịch. Đầu năm 2011, Duy Tân liên kết với ĐH Bang California ở Fullerton và Pomona (CSU - CalState) - một trong những ĐH hàng đầu thuộc bờ Tây nước Mỹ - để triển khai chương trình tiên tiến đầu tiên về ngành Kiến trúc và Xây dựng tại miền Trung Việt Nam.

Mỗi đối tác Mỹ chuyển giao từ 18 đến 24 môn học cho từng chuyên ngành liên kết với ĐH Duy Tân. Hàng trăm giảng viên của Duy Tân đã được đưa sang Mỹ tập huấn. Các sinh viên (SV) sẽ được đào tạo như một SV tại Mỹ bởi các giảng viên từ CMU, PSU, CSU và của DTU. Kết thúc mỗi môn học, SV được nhận một chứng chỉ quốc tế do chính các ĐH ở Mỹ cấp. Năm 2012, các chương trình tiên tiến tại Duy Tân tiếp tục tuyển sinh và đây sẽ là điểm đến lý tưởng dành cho những thí sinh muốn học chương trình quốc tế ngay tại Việt Nam, với mức học phí Việt Nam.

… đến đưa sinh viên ra nước ngoài du học

Các chương trình liên kết giúp ĐH Duy Tân đặt được nền móng vững chắc về chất lượng đào tạo, đồng thời là bệ phóng trong lĩnh vực hợp tác quốc tế. Từ năm 2011, ĐH Duy Tân chính thức triển khai chương trình đưa SV ra học ở nước ngoài. Mùa tuyển sinh 2012, Duy Tân triển khai các chương trình du học 2+2 (2 năm đầu ở Duy Tân và 2 năm sau tại Mỹ) và 1+1+2 (1 năm đầu tại Duy Tân và 3 năm sau tại Mỹ) và 3+1 (3 năm tại Duy Tân và 1 năm cuối tại Singapore hoặc tại Vương quốc Anh).

Chương trình 2+2 là chương trình du học do Duy Tân và ĐH Appalachian State phối hợp tổ chức. Theo đó, SV sẽ học 2 năm đầu tại Duy Tân với mức học phí ưu đãi, các môn học này đều được trường đối tác thừa nhận. Khi đạt điểm trung bình theo tín chỉ (GPA) từ 2.5 đến 4.00 và điểm TOEFL PBT 550 hoặc IBT 75 hoặc IELTS 5.50, SV có thể chuyển tiếp sang học tiếp tại ĐH Appalachian State ở hai năm cuối. Hoàn thành khóa học, SV sẽ nhận được bằng do ĐH Appalachian State cấp.

Chương trình 1+1+2 là chương trình hợp tác giữa Duy Tân và Cao đẳng Cộng đồng Lorain Country (LCCC), Ohio để mở ra nhiều cơ hội chọn trường hơn cho SV. SV học năm đầu tiên tại Duy Tân, năm thứ hai SV được chuyển sang Mỹ học 1 năm tại LCCC rồi tiếp tục học tại LCCC để lấy bằng của các ĐH hàng đầu ở Ohio như: ĐH Ohio, ĐH Ohio State, ĐH Cleveland State, ĐH Toledo,…

Lễ ký kết hợp tác chương trình 3+1 giữa Đại học Duy Tân và Đại học Coventry

Ngày 14.6 vừa qua , ĐH Duy Tân đã kí kết chương trình 3+1 với ĐH Coventry (Anh Quốc) thông qua Học viện Quản trị Auston (Singapore). Theo đó, SV sau khi hoàn thành 3 năm đầu ở Duy Tân có thể chuyển sang học tại Singapore hoặc tại Anh Quốc trong năm cuối để lấy bằng cử nhân của ĐH Coventry ở các ngành Quản trị kinh doanh, Tài chính - Ngân hàng, Kế toán, Du lịch, Công nghệ Thông tin, Điện tử - Viễn thông.

Từ chuyển giao chương trình tiên tiến đến đưa sinh viên sang du học tại Mỹ, Anh và Singapore là một bước tiến lớn của ĐH Duy Tân. Với những bước đi hợp lý và vững chắc, Duy Tân đã và đang tạo ra một sự khác biệt so với các đại học khác trong nước, khẳng định vị trí là một trong những Đại học có Hợp tác Quốc tế đi đầu ở Việt Nam hiện nay.

(Y Linh - Nguồn Báo Thanh Niên - Số 188. Thứ Sáu 6.7.2012)