English

Giấc mơ Duy Tân

“Hát cho đồng bào tôi nghe”: Tái hiện tinh thần mới

Tối 19/05/2012, chương trình văn nghệ “Hát cho đồng bào tôi nghe” đã tái hiện khí thế bừng bừng của “đêm không ngủ”, “ngày xuống đường” trong phong trào Học sinh - Sinh viên những năm chống Mĩ với một tinh thần mới tại Hội trường 713 K7/25 Quang Trung, Đại học Duy Tân.
 
 
Dàn hợp ca SV Huế - Sài Gòn mở màn chương trình văn nghệ

Đêm văn nghệ có sự tham gia của nhiều nhạc sĩ: Tôn Thất lập, Nguyễn Phú Yên, Miên Đức Thắng, đoàn văn nghệ Sinh viên Huế - Sài Gòn một thời, nhiều cựu học sinh - sinh viên thập niên 1970, cùng đông đảo sinh viên Đại học Duy Tân. Chương trình là một sự kiện bên lề Hội thảo “Nhìn lại phong trào đấu tranh yêu nước của thanh niên, học sinh, sinh viên, trí thức và văn nghệ sĩ ở các thành thị miền Nam Việt Nam từ năm 1945-1975” (19-20/05/2012) và là dịp ôn lại kỉ niệm của những chàng trai, cô gái nay tóc đã đổi màu.

Trên nền đồng phục áo dài trắng, sơ mi trắng, dàn hợp ca của đoàn văn nghệ Sinh viên Huế - Sài Gòn thuở đó mở màn bằng ca khúc “Hát cho dân tôi nghe”, “Tổ quốc ơi ta đã nghe” làm rung động tinh thần các thế hệ trong hội trường. Chỉ bằng một cây đàn ghi-ta, những nam sinh, nữ sinh của một thời tuổi trẻ hào hùng cất lên lời ca, tiếng hát mang âm vang của lời đất nước: “Người mẹ Bàn Cờ”, “Thuyền em đi trong đêm”, “Hát trong tù”, “Dậy mà đi”…

Khi sinh viên Duy Tân cùng hòa chung lời ca trong nhiều bài hát, những ca khúc của một thời tranh đấu đã sống dậy với tinh thần mới. Đó là hòa ca của Tuổi trẻ hôm qua và Tuổi trẻ hôm nay. Điều đó cho thấy, đêm văn nghệ không chỉ là “Cuộc gặp gỡ thân tình của những con người một thời sống đẹp, nay tuổi đã cao nhưng vẫn sống đẹp đời như thời xuân ấy” mà còn là dịp để khơi ngọn lửa cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

(Truyền Thông)