English

Đại học & Cao đẳng

Đổi mới phương pháp giảng dạy và triển khai CDIO

Vào ngày 20/06/2012, tại phòng 607 - K7/25 Quang Trung đã diễn ra buổi sinh hoạt chủ điểm tháng 6 của khoa Công nghệ Thông tin - Đại học Duy Tân với chủ đề “Đổi mới phương pháp giảng dạy và triển khai CDIO”. Toàn thể giảng viên khoa Công nghệ Thông tin (CNTT) cùng các cán bộ, giảng viên từ phòng Khoa học Công nghệTrung tâm Đảm bảo Chất lượng Đại học Duy Tân đã đến tham gia thảo luận về vấn đề này.
 
 
ThS. Trương Tiến Vũ trình bày phương pháp đổi mới giảng dạy

Theo ThS. Trương Tiến Vũ - Trưởng khoa CNTT, Đại học Duy Tân, CDIO là “một mô hình giáo dục mang tính sáng tạo đào tạo ra thế hệ kĩ sư tiếp theo”. Đó là phương cách mà người dạy giúp tạo dựng nên ở người học một quá trình bao gồm 4 bước liên quan chặt chẽ, có tính logic cao: Concevie: hình thành ý tưởng (C), Design: thiết kế (D), Implement: triển khai (I), Operate: vận hành (O). CDIO mang lại rất nhiều lợi ích khi được triển khai trong quá trình dạy và học, đặc biệt là đối với khối ngành công nghệ và kĩ thuật. CDIO giúp các cơ sở giáo dục hoàn thành mục tiêu: vừa trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn vừa huấn luyện vững chắc các kĩ năng nghề nghiệp, đạt được các yêu cầu về tiêu chuẩn kiểm định, góp phần làm tăng hứng thú học tập cho sinh viên.

Tại buổi sinh hoạt, ThS. Trương Tiến Vũ còn cho biết thêm: “Sau khi tham dự một cuộc hội thảo về triển khai CDIO tại trường Singapore Polytechnic, thầy Lê Công Cơ - Hiệu Trưởng nhà trường đã nhận ra ngay sự tương thích của phương pháp giáo dục này với triết lý giáo dục của Đại học Duy Tân là "Đào tạo gắn liền với nghiên cứu thực nghiệm lấy nhân văn làm nền tảng", và cũng phù hợp với phương châm lấy người học làm trung tâm của nhà trường. Qua tìm hiểu, Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu cũng nhận ra phương pháp học tập theo mô hình dự án mà lâu nay trường ta đang áp dụng cũng chính là một phần của CDIO. Từ đó, nhà trường quyết định triển khai CDIO nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục, mà khoa CNTT được chọn là ngọn cờ tiên phong.”

(Truyền Thông)