English

Đại học & Cao đẳng

Chung khảo Cuộc thi Dự án Kinh tế Cộng đồng

Sáng ngày 15/06, vòng chung khảo cuộc thi Dự án Kinh tế Cộng đồng đã chính thức khai mạc tại tiền sảnh cơ sở 209 Phan Thanh. Đây là cuộc thi thường niên do ĐH Duy Tân phối hợp với Singapore Polytechnic  và ĐH Burapha (Thái Lan) tổ chức. Cuộc thi dành cho cho toàn thể sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn miền Trung.
 
Cuộc thi bắt đầu từ tháng 04/2012, sau hai tháng triển khai, vào hai ngày 7,8/06/2012 vòng sơ khảo đã diễn ra tại cơ sở K7/25 Quang Trung với 23 đội tham gia. Sau vòng sơ khảo, Ban Giám khảo chọn được 15 đội vào thi chung khảo.
 
Nhóm TGT với dự án Beauty of Recycling

Phát biểu tại lễ khai mạc, TS. Lê Nguyên Bảo - Phó Hiệu trưởng ĐH Duy Tân kiêm trưởng Ban Giám khảo cho biết đây là lần thứ 2 ĐH Duy Tân tổ chức cuộc thi này. Ở lần thi trước Ban Tổ chức đã chọn được 3 dự án để đưa sang Mỹ dự thi và một trong số đó giành được giải Khuyến khích.

Tham gia Dự án Kinh tế Cộng đồng là một hoạt động quen thuộc đối với các sinh viên Mỹ. ĐH Duy Tân đang triển khai nhiều chương trình liên kết quốc tế và việc triển khai mô hình dạy và học theo kiểu dự án đang được trường đẩy mạnh. Tổ chức cuộc thi này là một trong những cách giúp sinh viên Duy Tân nói riêng và sinh viên miền Trung  nói chung tiếp cận với phương pháp này. Ngoài ra, cuộc thi cũng mang lại nhiều lợi ích khác, giúp sinh viên rèn luyện kĩ năng tiếng Anh, kĩ năng làm việc theo nhóm và đặc biệt là ý thức được trách nhiệm đối với cộng đồng quanh mình”, TS. Bảo nhấn mạnh

Sau phần khai mạc, các đội thi chuẩn bị gian hàng để trình bày dự án trước Ban Giám khảo. 15 dự án là 15 ý tưởng khác biệt. So với năm ngoái, các dự án năm nay được chuẩn bị công phu và đa dạng hơn rất nhiều. Có những dự án khá táo bạo, điển hình như “Xây dựng khu văn hóa của các dân tộc thiểu số tại Hội An” của nhóm NHT, “Thành lập trường giành cho trẻ em tự kỷ” của nhóm Singapore. Cũng có những dự án thiên về làm hàng thủ công và bán sản phẩm như  “Túi xách làm từ băng rôn cũ” của nhóm E&P, “Lồng chim của người đau thận” của nhóm New Way. Ngoài ra, còn có những ý tưởng mới lạ như “Trung tâm Việt Ngữ Online” của nhóm We are one …

Các đội dự thi phải trình bày dự án trước một hội đồng giám khảo gồm 21 thành viên đến từ doanh nghiệp, trường Singapore Polytechnic và các giảng viên của ĐH Duy Tân. Mỗi giám khảo đóng vai trò như một khán giả và hoạt động tự do. Các thành viên Ban Giám khảo lần lượt đi đến từng đội tìm hiểu thông tin, đặt câu hỏi phản biện và chấm điểm dự án. Đội giành chiến thắng là đội có số điểm cao nhất sau khi tổng kết các điểm thành phần từ Ban Giám khảo.
 
Ban Giám khảo đặt câu hỏi phản biện và chấm điểm cho nhóm New way

Ngô Thị Phương Dung - Sinh viên ĐH Kinh Tế Đà Nẵng, thành viên nhóm We are one phát biểu cảm tưởng “Đến với cuộc thi lần này ban đầu chúng tôi chỉ mong muốn thử sức và thật may mắn chúng tôi đã được lọt vào vòng chung khảo. Càng đi sâu vào vòng trong chúng tôi càng phải chuẩn bị nhiều và qua đó chúng tôi rút ra được nhiều điều. Chúng tôi trở nên quen thuộc với cách làm việc theo nhóm và làm theo kiểu dự án. Chúng tôi cũng nhận ra rằng, một dự án kinh doanh đem lại lợi nhuận cho bản thân mình là chưa đủ. Một dự án thành công và có ý nghĩa phải là dự án vừa mang lại lợi ích cho bản thân, vừa mang lại lợi ích cho những người sống quanh mình, cho dân tộc mình, cho đất nước mình.”

“Qua đây, chúng tôi cũng xin gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo và thầy cô trường ĐH Duy Tân, những người đã giúp đỡ, hướng dẫn và tạo ra sân chơi vô cùng bổ ích này. Sân chơi không chỉ dành cho sinh viên Duy Tân, mà còn dành cho cả sinh viên ngoài trường như tôi và cho cả khu vực miền Trung” - Sinh viên Dung bày tỏ.

Sau khi tổng kết, Ban Tổ chức sẽ công bố các đội đạt giải tại cuộc thi này. Các đội xuất sắc nhất sẽ đại diện cho ĐH Duy Tân sang Singapore thi đấu vòng chung kết với các sinh viên đến từ Thái Lan và Singapore vào mùa thu tới.
 
(Truyền Thông)