English

Hợp tác & Hội nhập

Tự hào chương trình CMU ở Việt Nam - 4 năm nhìn lại

Lãnh đạo và giảng viên hai trường có thể tự hào vì những điều mình đã làm được vì đây vốn là một việc rất khó.” -  Đó là lời khẳng định của GS. Anthony Lattanze - Đại học Carnegie Mellon (CMU) trong hội thảo “Chương trình CMU ở Việt Nam - 4 năm nhìn lại” được tổ chức vào ngày 17/3/2012 tại phòng 702-K7/25 Quang Trung, Đại học Duy Tân. Đây là dịp hội ngộ khoa học của đông đảo quý vị quan khách đến từ Đại học Carnegie Mellon - Hoa Kỳ, Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Kỹ thuật số Hà Nội (DTT), Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, Đại học Văn Lang và đại diện nhiều công ty phần mềm trong cả nước nhằm tổng kết đánh giá những thành quả đã đạt được sau 4 năm thực hiện chương trình CMU ở Việt Nam và đưa ra những hướng đi để tiếp tục phát triển chương trình.
 
 
Thầy Lê Công Cơ phát biểu tại hội thảo

Phát biểu mở đầu hội thảo, Thầy Lê Công Cơ - Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm quyền Hiệu trưởng Đại học Duy Tân bày tỏ niềm vinh hạnh được đón tiếp quý vị đại biểu về dự hội thảo. Thầy chia sẻ: “Chúng tôi đã đi qua một chặng đường 4 năm, hôm nay cùng nhìn nhận và đánh giá lại hiệu quả của chương trình CMU tại Việt Nam. Từ ban đầu, chúng tôi đã đầu tư khá lớn để phát triển công nghệ và tập huấn cho giảng viên, chỉ với một mong muốn sao cho chương trình này sẽ phát huy được hiệu quả. Và đến hôm nay, thực tế là chúng tôi đã có được một đội ngũ giảng viên được đào tạo tập huấn bài bản và một số lượng sinh viên năm cuối dù chưa ra trường nhưng đã có 85% được mời làm việc sau khi tốt nghiệp. Tôi tin rằng, trong tương lai, nhất định chúng ta sẽ biến chương trình CMU thành chương trình của chính chúng ta, trên đất Việt Nam này.”

Lời phát biểu trên như mở ra một quyết tâm tiếp tục phát triển và hoàn thiện hơn nữa chương trình CMU tại Việt Nam. Trên tinh thần ấy, hội thảo đã diễn ra với nhiều ý kiến đóng góp ý nghĩa, nhiều thảo luận sôi nổi thiết thực về CMU.

TS. John Kang - Giám đốc Hợp tác ở Á châu của Đại học Carnegie Mellon cho hay: “Một điều rất thú vị là CMU là trường đại học thu hút nhiều nhất sự tuyển dụng vì chúng tôi có được những sinh viên giỏi nhất có thể làm việc ngay trong các doanh nghiệp.”. Có thể coi đây cũng là điểm mạnh mà Đại học Duy Tân có được khi tiếp nhận sự chuyển giao chương trình hợp tác CMU về Việt Nam. TS. John Kang cũng nhấn mạnh: “Cách đây 4 năm, tôi và các đồng sự đã cố gắng đưa ý tưởng về chương trình đào tạo này vào Việt Nam. Đến hôm nay, sau 4 năm nhìn lại qua việc kiểm định chất lượng sinh viên, tôi rất hài lòng về kết quả mà đội ngũ giảng viên và sinh viên hai trường đạt được trong chương trình này.”

Cũng tại hội thảo, đại diện các doanh nghiệp đã có những góp ý sát thực về yêu cầu đào tạo sinh viên nhằm đưa chương trình CMU đến gần hơn với doanh nghiệp, đáp ứng những nhu cầu mới theo tình hình phát triển ở Việt Nam.  Ông Quách Tuấn Ngọc - Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin, Bộ Giáo dục & Đào tạo góp ý về việc nhân rộng Hiệp hội các trường đào tạo Công nghệ Thông tin tại Việt Nam và bổ sung những nét mới trong chương trình đào tạo ngắn hạn, đào tạo Cao học cũng như xác định đầu ra cho nguồn nhân lực.

Hội thảo kết thúc và tiếp tục mở ra những hướng đi mới, những triển vọng, niềm tin mới cho sự phát triển chương trình CMU tại Việt Nam trong tương lai.

(Truyền Thông)