English

Thành tích

Giấc Mơ Có Thật - Giải Nhất phim ngắn về môi trường

Vượt qua hơn 500 tác phẩm dự thi, tác phẩm “Giấc Mơ Có Thật” đã đoạt giải nhất trong cuộc thi làm phim ngắn về biến đổi khí hậu do Báo Sinh Viên Việt Nam và Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam tổ chức tại Hà Nội ngày 26/5 vừa qua. Tác phẩm do nhóm sinh viên Trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) gồm Thái Bảo Long, Nguyễn Đắc Nhân và Nguyễn Quang Thạnh thực hiện. “Giấc mơ có thật” đã chinh phục Ban TChức không chỉ bằng chất lượng hình ảnh, âm thanh mà còn bởi nội dung đã thể hiện được ước muốn tuyên truyền, kêu gọi mọi người chung tay thay đổi nhận thức và cùng hành động vì một môi trường xanh nhằm bảo vệ trái đất trước tác động của biến đổi khí hậu.


Nội dung phim xoay quanh cậu sinh viên nghèo Nguyễn Quang Thạnh (lớp K15 CMU-TTT, trường Đại học Duy Tân). Mỗi ngày đi học qua các tuyến phố Đà Nẵng, những đống rác thải, xác động vật hay các loại phế thải khác cứ thế đập vào mắt Thạnh. Sau nhiều đêm trằn trọc, Thạnh quyết định làm ra những tờ rơi để kêu gọi mọi người chung tay thay đổi nhận thức và cùng hành động vì một môi trường xanh-sạch-đẹp, Thạnh đem các tờ rơi đó đi phát cho những người qua đường, ở công viên, trên cầu… Thế nhưng, chẳng những mọi người không hưởng ứng mà còn vo và ném ngay xuống chân cầu, hoặc dùng lót chỗ ngồi. Những hình ảnh đó cứ ẩn hiện trong tâm trí Thạnh. Một hôm, trong giấc mơ, Thạnh thấy có một cậu học trò giống mình đi nhặt lại những tờ rơi mà những con người vô tình đã vứt để phát cho người khác. Sau nhiều lần như thế, hàng vạn tờ rơi đã đến tay nhiều bạn trẻ. Thức giấc, Thạnh vội vã chạy ra đường thì quả thật đó không phải là mơ. Nhiều bạn trẻ đã đọc những tờ rơi ấy. Và những tuyến phố từng ngập rác trước đây đã không còn mà thay vào đó là những đoạn đường sạch hiện ra trước mắt khiến cậu vui sướng đầy phấn khích vì hành động của mình đã được nhiều người hưởng ứng. Một hành động nhỏ đã được nhân rộng để thông điệp cùng nhau bảo vệ trái đất đã tác động đến ý thức của nhiều người hơn. Để có được tác phẩm chỉ dài 4 phút 57 giây, nhóm tác giả đã phải mất 1 tuần từ lúc thực hiện những cảnh quay đầu tiên đến những lúc hoàn tất các kỹ thuật công nghệ cuối cùng. “Với hơn 100 đoạn phim, có những cảnh phải quay nhiều lần như các cảnh quay bước chân, cảnh ném giấy…. sau đó cắt ghép, lồng ghép âm thanh, chú thích hình ảnh cho đúng với kịch bản 5 phút” Thái Bảo Long chia sẻ.
 
  Chủ nhân tác phẩm "Giấc Mơ Có Thật"  nhận giải nhất do Báo Sinh Viên Việt Nam và
EU tại Việt Nam trao tặng

Ngoài giải thưởng trên, Ban Tổ Chức còn trao giải Thông điệp sáng tạo nhất thuộc về tác phẩm “Kẻ háu ăn” của Kỷ Thế Vinh và giải thông điệp truyền cảm nhất thuộc về tác phẩm “Green” của nhóm sinh viên đến từ trường Arena Multimedia TP Hồ Chí Minh.

Các tác phẩm được quay bằng máy ảnh kỹ thuật số hoặc điện thoại di động. Mỗi tác phẩm dự thi có thời lượng không quá 5 phút. Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng Chương trình “Những ngày châu Âu 2011”. Đồng thời, cuộc thi cũng là hoạt động tích cực để bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2011 do Ban bí thư T.Ư Đoàn phát động.

Được biết, "Giấc Mơ Có Thật" là tác phẩm đã từng đoạt giải Video Ấn tượng trong cuộc thi “Nét đẹp Học sinh - Sinh viên qua ống kính” trên Facebook Đại học Duy Tân do Trường Đại học Duy Tân tổ chức trước đó vào tháng 04/2011.

(Truyền Thông)