English

Thành tích

73 sinh viên xuất sắc nhận giải thưởng Loa Thành 2010

(Dân trí) - Sáng nay 27/11, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội, 73 sinh viên xuất sắc đã được trao giải thưởng Loa Thành 2010 tại cuộc thi Đồ án tốt nghiệp ĐH xuất sắc ngành Kiến trúc - Xây dựng toàn quốc lần thứ 22 năm 2010.

Giải thưởng Loa Thành do Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Bộ GD-ĐT, Bộ Xây dựng, tổng hội Xây dựng Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam phối hợp tổ chức.


Sinh viên xuất sắc nhận giải thưởng Loa Thành 2010.

Đây là giải thưởng uy tín nhất đối với giới sinh viên khối ngành Kiến trúc - Xây dựng trong các trường đại học Việt Nam. Các đồ án dự thi đảm bảo điều kiện được 8 điểm trở lên và tác giả đồ án phải có điểm trung bình học tập toàn khóa trên 6,5.

Năm 2010, Ban tổ chức cuộc thi đã tiếp nhận 43 đồ án thuộc khối chuyên ngành Kiến trúc và Quy hoạch, 71 đồ án thuộc khối công trình, trong đó Hội đồng chuyên ngành Xây dựng dân dụng & công nghiệp và Kinh tế xây dựng đã có đến 38 đồ án. Hội đồng có đồ án ít nhất là Hội đồng công trình giao thông với 8 đồ án.

Theo Ban tổ chức, năm nay không có giải đặc biệt, chỉ có 50 giải chính thức gồm 1 giải nhất, 19 giải nhì, 30 giải ba và 23 giải khuyến khích. Mặc dù cả nước có 41 trường đại học trong cả nước có đào tạo các chuyên ngành thuộc khối Kiến trúc và Xây dựng nhưng số trường tham dự vẫn nằm trong con số 15 - 16 trường. Có một số trường lớn các năm qua đã gửi nhiều đồ án dự thi nhưng năm nay hoặc không chọn được đồ án xuất sắc hoặc không có sinh viên tốt nghiệp nên đã không tham gia cuộc thi.

Giải nhất cuộc thi là sinh viên Đặng Xuân Nam, ĐH Duy Tân với đồ án Quy hoạch không gian kiến trúc cảnh quan tuyến Nguyễn Văn Linh - Cầu Rồng, thành phố Đà Nẵng do kiến trúc sư Hồ Phước Phương hướng dẫn. Đồ án của Nam đã giải quyết được sự khớp nối trong một cảnh quan rất rộng với nhiều khu vực địa hình và chức năng. Đây là trục không gian chính của thành phố. Đề tài có nội dung phức tạp, khó nhưng tác giả quan niệm đây là một không gian kết nối, truyền tải gắn kết cái mới và cái cũ, không gian từ trong thành phố chật hẹp được kết nối với biển cả bao la. Đồ án có ý tưởng sáng tạo, phân tích được các điểm nhìn với triết lý về quy hoạch theo hướng cân bằng, hài hòa về các chức năng, hình khối kiến trúc với cảnh quan thiên nhiên. Đây là lần đầu tiên đồ án của một trường dân lập vượt qua các trường công lập có truyền thống “đàn anh”.

(Hồng Hạnh - Nguồn: http://dantri.com.vn)