English

Giấc mơ Duy Tân

Việc làm của sinh viên là thước đo chất lượng đào tạo

(Cadn.com.vn)-Đại học Duy Tân (ĐHDT) là một trường ĐH ngoài công lập, nhưng sau hơn 15 năm phấn đấu và trưởng thành nhà trường đã xây dựng được một thương hiệu riêng cho mình. P.V Báo Công an TP Đà Nẵng đã có cuộc trao đổi với ông Lê Công Cơ-Chủ tịch HĐQT kiêm quyền Hiệu trưởng nhà trường nhân mùa tuyển sinh năm 2010.

P.V: Thưa ông, ông cho biết những nét mới trong mùa tuyển sinh 2010 của Trường ĐHDT?

Ông Lê Công Cơ: Mùa tuyển sinh 2010 của ĐHDT, ngoài các ngành như những năm trước, ĐHDT là trường đầu tiên ở miền Trung đào tạo cử nhân điều dưỡng. Đây là một ngành học mới không chỉ ở miền Trung mà còn ở cả Việt Nam. Để phục vụ cho ngành học này, Trường đã thiết kế chương trình dựa trên cơ sở chương trình tiên tiến của 2 trường điều dưỡng tại Mỹ thuộc ĐH Thái Bình Dương (Seattle-SPU) và Trường ĐH Seattle.

Hai trường này sẽ cung cấp nội dung và giảng viên dạy một số môn cho SV Duy Tân. Đồng thời nhà trường đã xây dựng một hệ thống thực hành cho ngành này hiện đại, nhập hoàn toàn từ Mỹ đã được Bộ GD-ĐT kiểm định. Một tin mừng cho các bạn SV tham gia ngành học này là sau khi tốt nghiệp, nếu đủ các điều kiện về trình độ, tiếng Anh sẽ được xuất khẩu lao động làm việc tại các cơ sở y tế nước ngoài.

Bên cạnh việc đào tạo trình độ thạc sĩ 2 ngành Khoa học máy tính và Quản trị kinh doanh, ĐHDT đã liên kết với Học viện Tài chính đào tạo trình độ thạc sĩ 2 chuyên ngành: Kinh tế, Tài chính-Ngân hàng và Tài chính-Ngân hàng.

P.V: Đối với giáo dục, nhất là giáo dục ĐH thì chất lượng đào tạo luôn là yếu tố quyết định đến tương lai việc làm của SV. Vậy ĐHDT đã làm gì để giúp SV có được việc làm tốt sau khi ra trường?

Ông Lê Công Cơ: Bên cạnh đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại phục vụ việc học tập và nghiên cứu của SV, chúng tôi đã chuyển đổi sang hình thức học theo học chế tín chỉ, tạo điều kiện cho SV về thời gian, học phí và cách học. Những SV học giỏi sẽ được rút ngắn thời gian, có điều kiện tiếp cận với công việc sớm hơn. ĐHDT đang đi theo mô hình gắn đào tạo với nghiên cứu thực nghiệm và đào tạo gắn với nhu cầu xã hội.

Đặc biệt, chúng tôi quan tâm đến việc để giảng viên truyền đạt và tư vấn trực tiếp cho SV các kỹ năng sinh hoạt nhóm, làm việc nhóm nhằm tăng sự hào hứng trong việc học cho các em, nhờ đó chất lượng đào tạo được nâng cao. Trường đặc biệt chú trọng đào tạo SV chất lượng cao thông qua 2 chương trình hợp tác quốc tế (chương trình Tiên tiến cử nhân ĐH và cử nhân Cao đẳng chuẩn Carnegie Mellon, ĐH số 1 của Hoa Kỳ về CNTT và chương trình Tiên tiến cử nhân ĐH chuẩn Penn State, một trong 5 trường công nổi tiếng của Hoa Kỳ), những môn học này học tại Duy Tân nhưng được phía bạn cấp chứng chỉ đạt đẳng cấp quốc tế, do vậy khi SV đi xin việc được các DN đánh giá rất cao.

Ngoài ra, để tạo thuận lợi về việc làm cho SV sau khi ra trường, nhà trường đã ký kết hợp tác với một số DN bao tiêu đầu ra cho các em hoặc cho các em vừa học vừa thực tập tại các DN để có thêm kinh nghiệm thực tiễn. Trường cũng thường xuyên phối hợp với các DN và các đơn vị truyền thông tổ chức Hội chợ việc làm cho SV để các em tiếp cận với công việc ngay khi rời ghế nhà trường. Hằng năm, trường cử nhiều giảng viên đi tập huấn nước ngoài (Hoa Kỳ, Singapore) để nâng cao trình độ và đổi mới phương pháp giảng dạy.

Ông Lê Công Cơ-Chủ tịch HĐQT, quyền Hiệu trưởng.

P.V: Được biết, ngoài chính sách cho SV vay vốn học tập của Nhà nước, vừa qua, ĐHDT đã ký kết thỏa thuận với Ngân hàng Liên Việt nhằm tiếp tục hỗ trợ vốn cho SV học tập. Ông có thể nói rõ hơn chủ trương này cho các bạn SV và phụ huynh được rõ?

Ông Lê Công Cơ: Đây là chương trình vay vốn dành cho những SV tham gia học chương trình Tiên tiến cử nhân ĐH và cử nhân Cao đẳng chuẩn CMU (ĐH Carnegie Mellon, 1 trong 4 ĐH mạnh nhất về CNTT của Hoa Kỳ) và chương trình Tiên tiến cử nhân ĐH chuẩn PSU (ĐH Bang Pennsylvania, 1 trong 5 trường công lớn nhất Hoa Kỳ).

Theo thỏa thuận, ĐHDT sẽ xác nhận trên giấy đề nghị vay vốn kiêm phương án trả nợ và bảo lãnh cho SV vay vốn của Ngân hàng Liên Việt, với mức vay từ 20-50% giá trị học phí phải nộp (khoảng từ 200-300 USD/kỳ học). Thời hạn vay tối đa là 6 năm, trong đó, ân hạn gốc và lãi là 4 năm, trả nợ trong 2 năm tiếp theo và phân kỳ trả nợ phù hợp với thực tế. Ngoài ra, trường còn dành hơn 700 suất học bổng, trị giá 1,5 tỷ đồng cho mùa tuyển sinh 2010. Đặc biệt đối với những thí sinh đăng ký xét tuyển vào các chương trình CMU sẽ có cơ hội nhận được 15 suất học bổng, mỗi suất có giá trị 1.000USD của hãng máy bay Boeing (Mỹ).

P.V: Ông có thể cho biết thêm một số dự án mới mà ĐHDT đang chuẩn bị thực hiện?

Ông Lê Công Cơ: Hiện tại trường đang phối hợp với 2 đơn vị trong nước và 2 đơn vị nước ngoài chuẩn bị xây dựng khu công viên phần mềm tại Khu công nghệ cao TP Đà Nẵng (Hòa Liên, Hòa Vang) với tổng vốn đầu tư khoảng 90 tỷ đồng.

Dự án thứ 2 ĐHDT tham gia hợp tác với SAIT tại San Jore (Hoa Kỳ) hình thành SAIT tại TPHCM (Viện Đào tạo Công nghệ cao Sài Gòn) với vốn đầu tư ban đầu là 2 triệu USD và nâng lên 10 triệu USD trong vòng 5 năm. Dự án này đã được UBND TPHCM cấp phép thực hiện tại khu Công nghệ cao Thủ Đức.

P.V: Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này. Chúc ĐHDT gặt hái được nhiều thành công trong năm học mới!

Anh Tuấn

ĐẠI HỌC DUY TÂN CÔNG BỐ ĐIỂM TRÚNG TUYỂN NGUYỆN VỌNG 2

Ngày 8-8, Trường ĐH Duy Tân đã có có thông báo điểm xét tuyển nguyện vọng 2 hệ ĐH và Cao đẳng chính quy các ngành học mà trường được phép tuyển sinh trong năm học 2010. Theo đó, điểm chuẩn vào các ngành của trường như sau:

* Bậc Đại học: Phương thức tính điểm trúng tuyển (điểm thi + điểm ưu tiên khu vực và đối tượng theo quy định) bằng điểm sàn của Bộ. Cụ thể: khối A:13 điểm; khối B: 14; khối C:14; khối D:13 (không nhân hệ số) và khối V: 15 (đã nhân hệ số 2). Riêng điểm chuẩn vào ngành Cử nhân Điều dưỡng: 16 điểm.

* Bậc Cao đẳng (Liên thông lên đại học), đào tạo theo mô hình Đại học Cộng Đồng Mỹ: điểm trúng tuyển (điểm thi + điểm ưu tiên khu vực và đối tượng theo quy định) bằng điểm sàn của Bộ. Cụ thể: khối A: 10 điểm; khối B: 11điểm; khối C:11; khối D: 10 điểm (không nhân hệ số) và khối V: 10 điểm (không nhân hệ số, môn toán >=2). Năm nay ĐHDT sẽ tuyển sinh 3.200 chỉ tiêu cả ĐH và CĐ và thời hạn nhận hồ sơ xét tuyển NV2 kể từ ngày ra thông báo đến 10-9-2010.

Đức Quý

(Nguồn: http://cadn.com.vn)