Tin tức Tuyển sinh


Tăng học phí đại học, cao đẳng

edf40wrjww2ARTICLE:ARTICLE_CONTENT

Theo nội dung đề án vừa được công bố, từ năm học 2009-2010, học phí của các trường ĐH, CĐ sẽ tăng lên 255.000 đồng/tháng so với mức 180.000 đồng/tháng hiện nay. Đây là bước mở đầu cho lộ trình tăng học phí của giáo dục ĐH để đạt đến mức cao nhất là 500.000-800.000 đồng/tháng tùy theo từng nhóm ngành đào tạo vào năm 2014.

Đối với dạy nghề, mức học phí áp dụng từ năm học mới sẽ là 170.000 đồng/tháng, tăng thêm 50.000 so với mức 120.000 đồng/tháng hiện nay. Học phí của các trường này cũng có lộ trình tăng dần từ nay đến năm 2014 để đạt đến mức 500.000-700.000 đồng/tháng tùy từng nhóm ngành.

Đề án còn thay đổi chính sách miễn học phí đối với sinh viên ngành sư phạm bằng chính sách tín dụng sinh viên. Khi ra trường nếu người học phục vụ trong hệ thống giáo dục quốc dân ít nhất bằng hai lần thời gian đào tạo thì Nhà nước sẽ xóa phần nợ (cả gốc và lãi) đã chi trả học phí.

Cũng từ năm học 2009-2010, học phí phổ thông sẽ xác định trên cơ sở lấy mức 6% thu nhập bình quân hộ gia đình trừ đi những chi phí khác phục vụ việc học tập của một học sinh để tính ra mức học phí cụ thể của từng địa phương. Đây cũng là một điểm mới của đề án được tiếp thu từ ý kiến đóng góp của các đại biểu Quốc hội và dư luận xã hội. Với cách tính này, theo Bộ GD-ĐT, mức học phí mới ở phổ thông sẽ tăng ở khu vực thành phố, các vùng có điều kiện kinh tế phát triển, còn ở khu vực nông thôn, miền núi, học phí sẽ giảm so với mức thu hiện nay.

Bộ GD-ĐT cho biết những mức học phí kể trên áp dụng đối với giáo dục chính quy đại trà. Đối với các cơ sở giáo dục chất lượng cao được thu theo mức cao hơn nhưng phải cam kết về chất lượng, công khai về nguồn lực và tài chính, đồng thời phải tham gia kiểm định chất lượng để được đánh
 
(Theo TuoiTreOnline)

Duy Tân Sitemap
Đào tạo, nghiên cứu gắn liền với khoa học và công nghệ nhằm tạo ra những sinh viên và học viên có lòng yêu nước, có phẩm chất nhân văn mang đậm bản sắc Việt Nam, có ý thức sinh hoạt động cộng đồng, có sức khỏe, có năng lực và kỹ năng toàn diện, tự tin, năng động, sáng tạo và trở thành công dân khởi nghiệp mang tính toàn cầu.