Tin tức Tuyển sinh


Gặp thủ khoa đầu tiên của kỳ thi ĐH 2011

edf40wrjww2ARTICLE:ARTICLE_CONTENT
Phần thưởng là một chiếc laptop

Tại trường THPT chuyên Hạ Long, (thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) thì Lê Cao Nguyên là một cái tên không hề xa lạ. Năm lớp 11, em đạt giải nhì học sinh giỏi Quốc gia môn Tin học, lớp 12 em nhận giải 3 cũng ở môn Tin học tại kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia. Và giờ đây, ngôi trường chuyên Hạ Long lại thêm tự hào khi một trong hai thủ khoa đầu vào khối A của trường ĐH Ngoại thương đã thuộc về Lê Cao Nguyên.

Cùng với Nguyễn Duy Hải của trường THPT Đô Lương 1 (Nghệ An), Cao Nguyên có 28,75 điểm (làm tròn thành 29), cụ thể điểm các môn: Toán 9,5; Lý: 9,75, Hóa: 9,75.

Chiều nay (20-7), trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, cậu học trò thành phố cảng Hạ Long vẫn đang rất vui vì thành quả mình đạt được trong kỳ thi đại học vừa qua.

Cao Nguyên cho biết: "Hôm nay thì mẹ em đang đi công tác, khoảng 9h sáng, bố điện cho em và bảo là em đỗ thủ khoa cùng với một bạn nữa ở Nghệ An. Sau đó thì cũng nhiều bạn bè gọi điện chúc mừng và tâm sự với em".

Học giỏi và nắm vững kiến thức các môn nên khi đi thi Nguyên rất tự tin. Cậu cho biết điều tiếc nuối nhất là ở môn Hóa: "Nếu em suy nghĩ kỹ hơn nữa thì em sẽ làm đúng tất cả các câu và đạt điểm tuyệt đối ở môn này" - Nguyên nói.

Ngay khi biết con trai đạt điểm cao nhất, bố của Nguyên đã quyết định sẽ dành một phần thưởng đặc biệt cho em. Đó là một chiếc laptop để Nguyên mang theo khi bước chân vào giảng đường trường ĐH Ngoại thương.

Mê tin học nhưng theo ngành kế toán

Là một chàng trai đam mê tin học và nhận được nhiều giải thưởng ở lĩnh vực này, nhưng Cao Nguyên lại quyết định đăng ký vào ngành kế toán của trường ĐH Ngoại thương. Điều đó khiến không ít người bất ngờ, nhưng với gia đình Nguyên thì không có gì lạ: "Bố em làm nghề kế toán nên em nối nghiệp bố" - Nguyên chia sẻ.


Về tin học, Nguyên cho biết mình không tiếc nuối vì đã không thi vào trường công nghệ như ĐH Bách Khoa, Học viện Bưu chính Viễn thông.... Bởi Nguyên dự định khi vào ĐH Ngoại thương, cậu vẫn tiếp tục nghiên cứu mảng lập trình, và như thế thì vẫn không hoàn toàn từ bỏ niềm yêu thích này.

Trong gia đình, Nguyên là con cả, sau còn một em gái. Bố Nguyên làm việc ở công ty kiểm toán thành phố Hạ Long, mẹ trước là giáo viên dạy Hóa, giờ là cán bộ của Sở Khoa học và Công nghệ.

Ở trường, người có sự ảnh hưởng lớn nhất đối với Nguyên là thầy giáo chủ nhiệm Nguyễn Hồng Thái. Thầy Thái chính là người vừa dạy Nguyên môn Toán, vừa dạy môn Tin. "Thầy dạy Toán thì không đặc biệt lắm nhưng dạy Tin rất hay, và thấy cũng giúp đỡ em rất nhiều trong việc khám phá tin học, nên em rất biết ơn thầy" - Nguyên chia sẻ.

Ngoài việc học, Nguyên còn có một đam mê khác là khí công. Hơn một năm nay, thông qua sách vở, các bài viết trên mạng, Nguyên đã học khí công. Với em đây là một môn giúp em có được sức khỏe tốt, rèn luyện tính cách điềm tĩnh và kiên nhẫn.

Là một anh chàng thuộc lứa tuổi xì tin, Nguyên cũng rất thích xem phim hoạt hình, đọc truyện tranh.


Theo Thủy Nguyên (Bưu điện Việt Nam)

Duy Tân Sitemap
Đào tạo, nghiên cứu gắn liền với khoa học và công nghệ nhằm tạo ra những sinh viên và học viên có lòng yêu nước, có phẩm chất nhân văn mang đậm bản sắc Việt Nam, có ý thức sinh hoạt động cộng đồng, có sức khỏe, có năng lực và kỹ năng toàn diện, tự tin, năng động, sáng tạo và trở thành công dân khởi nghiệp mang tính toàn cầu.