Tin tức Tuyển sinh


Thay đổi nguyện vọng sau thi THPT: Chọn lựa ngành học nào trong mùa dịch?

Học ngành nào để việc học luôn ổn định dù cho dịch bệnh có tái diễn hay không? Học ngành nào để nghề nghiệp sau này vẫn ổn định dù các biến động xã hội có thể diễn ra, như thiên tai, dịch bệnh,…? Học ngành nào luôn cần thiết cho môi trường xã hội sẽ có nhiều biến động hơn trong tương lai?

 

Những năm trước, sau mỗi đợt thi Trung học phổ thông (THPT), các bạn thí sinh căn cứ trên mức điểm mình có thể đạt được và tính đến chuyện thay đổi lại nguyện vọng (vào đại học) mà mình đã đăng ký ở đợt đầu. Các bạn sẽ điều chỉnh lại đăng ký nguyện vọng vào trường đại học nào cho phù hợp với bản thân.

 

Năm nay tình hình có khác đi. Dịch bệnh COVID-19 xuất hiện rồi lại bùng phát tại Việt Nam đang tạo ra những biến động về ngành nghề, việc làm, thu nhập,… trong xã hội, và chắc chắn cũng đang làm thay đổi tiêu chí chọn trường đại học của nhiều bạn thí sinh.

 

Thay đổi nguyện vọng sau thi THPT: Chọn lựa ngành học nào trong mùa dịch?

Sinh viên đang học nhóm tại thư viện

 

Với mức điểm có thể đạt được trong kỳ thi tốt nghiệp vừa qua, điều các bạn tư duy bây giờ không phải là chọn trường đại học nào để học mà là chọn ngành nào để học. Ngành học mới là mấu chốt của cánh cửa vào đời đối với các bạn trong điều kiện sống mới luôn bị uy hiếp bởi dịch bệnh như hiện nay. Điều các bạn học sinh trước ngưỡng cửa đại học quan tâm là:

 

-         Học ngành nào để việc học luôn ổn định dù cho dịch bệnh có tái diễn hay không?

 

-         Học ngành nào để nghề nghiệp sau này vẫn ổn định dù các biến động xã hội có thể diễn ra, như thiên tai, dịch bệnh, vân vân?

 

-         Học ngành nào luôn cần thiết cho môi trường xã hội sẽ có nhiều biến động hơn trong tương lai?

 

Ngành học phải được xem xét hàng đầu

 

Khái niệm “đại học danh giá” gần như đang bị COVID-19 xóa bỏ. Có những trường một thời là niềm ao ước của nhiều thế hệ học sinh. Thi đậu vào những trường đó thật sự khó khăn. Thế nhưng bây giờ, học sinh chỉ cần có một học bạ “đẹp” và có thêm chút ít chứng nhận tiếng Anh là có cơ hội được xét vào những trường danh giá đó mà không nhất thiết phải chờ đến kết quả thi THPT.

 

Thay đổi nguyện vọng sau thi THPT: Chọn lựa ngành học nào trong mùa dịch?

Sinh viên được học với giảng viên nước ngoài

 

Ngay cả khái niệm “ngành danh giá”, “ngành hot” cũng đang mất giá vì COVID-19. Chỉ nửa năm trước thôi, ngành hàng không là một ngành học cực “hot”, đặc biệt cho các bạn nữ. Nhưng bây giờ, chắc không nhiều người nghĩ đến việc chọn ngành học này dù trường đào tạo có danh tiếng đến bao nhiêu. Nhiều hãng hàng không, không chỉ ở Việt Nam mà trên cả toàn thế giới, đang rơi vào tình trạng không hoạt động được và đối mặt với những hiểm nguy về tài chính, thậm chí là phá sản. Rõ ràng sẽ không còn nhiều bạn học sinh háo hức đăng ký vào ngành học này nữa.

 

Dịch bệnh đúng là đang gây bất ổn xã hội, đang làm trì trệ nhiều ngành nghề, tuy nhiên, nó không thể làm gián đoạn con đường học vấn của các bạn. Các bạn vẫn phải đi tới trên con đường hoàn thiện học vấn của mình. Các trường đại học hiện nay đang nỗ lực hết sức mình để giúp bạn sống trọn vẹn cuộc đời sinh viên dù có dịch bệnh xảy ra hay không.

 

“Vấn đề là các bạn chọn ngành học nào?”

 

Đầu tiên phải nói ngay rằng những ngành học đòi hỏi yếu tố thực hành hay tương tác trực tiếp khi giảng dạy sẽ gặp nhiều khó khăn. Làm thế nào để triển khai học tập với các thí nghiệm, kiến tập thực tế nếu như sinh viên cứ thỉnh thoảng lại phải nghỉ ở nhà khi dịch bệnh bùng phát? Các ngành Dầu khí, Tàu thủy, Hóa học, Thực phẩm, Sinh học, Nhiệt động học,… sẽ gặp không ít khó khăn trong giai đoạn này. Dĩ nhiên, về lâu dài, những ngành học này vẫn luôn cần cho xã hội và rồi sẽ lại thu hút sinh viên.

 

Kế đến, học ngành nào để công việc và nghề nghiệp sau này không bị gián đoạn mỗi khi có biến động như dịch bệnh xảy ra? Thời gian gần đây, một ngành việc rất cần thiết cho phát triển xã hội, đặc biệt là đối với các nước đang phát triển nhanh như Việt Nam - ngành Xây dựng - cũng vì dịch bệnh mà thành tê liệt ở nhiều địa phương trong cả nước. Rất nhiều nhà thầu khốn đốn khi “chôn vốn” vào công trình; công nhân thất nghiệp; thiết bị, máy móc đắp chiếu; công trình dỡ dang;… vì giãn cách.

 

Thay đổi nguyện vọng sau thi THPT: Chọn lựa ngành học nào trong mùa dịch?

Đông đảo sinh viên nộp hồ sơ ứng tuyển tại Ngày hội việc làm do trường ĐH Duy Tân tổ chức hàng năm

 

Những ngành gắn liền với nhu cầu thiết yếu của con người, như nấu nướng, chế biến thực phẩm, nhà hàng và buôn bán thức ăn… cũng bị gián đoạn. Rất nhiều quán ăn, nhà hàng,… đã phải đóng cửa, nhiều cơ sở kinh doanh này đã chuyển qua các hình thức bán hàng qua mạng, giao hàng tận nhà…

 

Sau hết, cần xem xét ngành nào luôn là cần thiết cho xã hội dù xã hội có gặp rủi ro hay biến động thế nào? Tất nhiên đó sẽ là những ngành liên quan đến các nhu cầu cơ bản của con người. Đấy là nhu cầu ăn, mặc,…, và sau nhu cầu cấp thiết đó sẽ là nhu cầu học tập. Ngành dịch vụ ăn, uống dù dịch bệnh xảy ra có làm gián đoạn, nhưng rồi bằng cách này hay cách khác, nó sẽ tồn tại để duy trì sự sống xã hội. Thứ đến, con trẻ, thanh thiếu niên, và thậm chí người lớn vẫn có nhu cầu tiếp thu kiến thức, được học tập và phát triển dù dịch bệnh có diễn biến phức tạp đến thế nào. Nhiều nước gần đây quan tâm đến vấn đề là làm thế nào để giảm thiểu “stress” hay trầm cảm cho một lượng lớn học sinh và sinh viên không thể đến trường do dịch bệnh. Cách giải quyết ở đây không có nghĩa là cho đông đảo học sinh, sinh viên đi học lại mà quan trọng là hình thức và hình thái giảng dạy và đào tạo cần thay đổi ra sao để đáp ứng tình hình mới. Sau cùng, nếu dịch bệnh càng diễn biến phức tạp thì nhu cầu về an toàn sức khỏe cho con người và an ninh trật tự cho xã hội sẽ càng cao. Sẽ cần nhiều hơn nữa những y bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng viên, công an… để “ra tuyến đầu”. Nghịch lý ở đây là những ngành học kể trên đòi hỏi nhiều yếu tố thực hành và thực tế nên việc triển khai giảng dạy cũng không phải là dễ trong điều kiện hiện nay, đối với nhiều cơ sở giáo dục.

 

Từ thực tế nêu trên, chúng tôi liệt kê ra dưới đây những ngành nghề nên chọn trong mùa dịch này cũng như cho một môi trường có thể có nhiều biến động hơn trong tương lai do những hệ quả mà dịch bệnh tạo ra. Một số những ngành học được liệt kê ở đây không trực tiếp thuộc các nhu cầu cơ bản của con người như đã nêu, nhưng lại có ý nghĩa phục vụ trực tiếp hoặc gián tiếp cho những nhu cầu đó trong điều kiện xã hội hiện đại:

 

-         Công nghệ Thông tin

 

-         Điện-Điện tử

 

-         Quản trị và Luật

 

-         Y-Dược-Điều dưỡng

 

-         Du lịch và Giải trí

 

Thay đổi nguyện vọng sau thi THPT: Chọn lựa ngành học nào trong mùa dịch?

Sinh viên được thực hành với máy móc hiện đại

 

Hầu như tất cả các ngành liệt kê trên đều là những ngành được Đại học Duy Tân quan tâm đầu tư và ít nhiều được xã hội tín nhiệm:

 

Công nghệ Thông tin: Đại học Duy Tân có năng lực Công nghệ Thông tin mạnh với 2 chương trình Công nghệ Thông tin đã được ABET kiểm định từ năm 2019 - đây là chuẩn kiểm định Kỹ thuật-Công nghệ uy tín nhất thế giới của Hoa Kỳ (ở Việt Nam, trước ĐH Duy Tân chỉ có ĐH Bách khoa Tp. Hồ Chí Minh là đạt được chuẩn này vào năm 2014). Đồng thời, trường rất thuần thục trong việc đào tạo trực tuyến hay online qua bề dày hơn 10 năm đào tạo trực tuyến các chương trình eUniversity ở nhiều chuyên ngành khác nhau. Trường được Bộ Giáo dục & Đào tạo công nhận là 1 trong 4 trường của Việt Nam có hệ thống đào tạo trực tuyến đầy đủ với LMS, LCMS, và hệ thống học liệu điện tử. Chính vì thế, ĐH Duy Tân luôn tự tin ngành Công nghệ Thông tin của trường đứng vào Top đầu của miền Trung cũng như cả nước.

 

Điện-Điện tử: Ngành Điện-Điện tử của ĐH Duy Tân cũng đã được kiểm định ABET, tiêu chuẩn “vàng” cho kiểm định giáo dục đại học về Kỹ thuật và Công nghệ trên thế giới, và chỉ dăm ba trường ở Việt Nam như ĐH Bách khoa Tp. Hồ Chí Minh, ĐH Quốc tế (thuộc ĐH Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh), Cao đẳng Cao Thắng, và ĐH Duy Tân đạt được. Đồng thời, chương trình đào tạo và giáo trình của các chuyên ngành Điện-Điện tử ở ĐH Duy Tân còn được “nhập khẩu” từ ĐH Purdue, Hoa Kỳ - 1 trong 10 trường hàng đầu về Điện-Điện tử và Viễn thông của Mỹ (theo U.S. News 2020). Cũng cần nói thêm là nhu cầu về nguồn nhân lực cho ngành Điện-Điện tử ở Việt Nam tuy không lớn bằng cho ngành Công nghệ Thông tin, nhưng lương bổng và sự ổn định nghề nghiệp trong ngành học này lại thường cao hơn, bất kể các biến động.

 

Thay đổi nguyện vọng sau thi THPT: Chọn lựa ngành học nào trong mùa dịch?

Khu vực học tập & giải trí của sinh viên

 

Quản trị và Luật học: ĐH Duy Tân đặc biệt tự hào là trường duy nhất ở Việt Nam có ngành Hệ thống Thông tin Quản lý đạt chuẩn ABET (uy tín nhất của Hoa Kỳ) và được đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh. Chưa hết, hầu hết các ngành Kinh tế và Quản trị của trường đều nhận chuyển giao chương trình và tập huấn đội ngũ giảng viên từ ĐH Bang Pennsylvania - 1 trong 50 đại học có Trường Quản lý chất lượng hàng đầu Hoa Kỳ. Đối với các ngành về Luật pháp, nhà trường có chương trình ở hai ngành Luật học (đào tạo Luật sư) và Luật Kinh tế. Xa hơn nữa, nếu các bạn sinh viên quan tâm đến những lĩnh vực an ninh xã hội hay quản lý Nhà nước thì các bạn có thể tìm hiểu nhiều về các đơn vị như Học viện Cảnh sát Nhân dân hay Học viện Hành chính Quốc gia.

 

Điều dưỡng, Dược học, và Y khoa: ĐH Duy Tân đang lên kế hoạch xây dựng một bệnh viện đa khoa trong vòng một hai năm đến. Hiện tại, nhà trường đã hợp tác với Đại học Pittsburgh - 1 trong 15 đại học tốt nhất Hoa Kỳ về đào tạo các ngành Y-Dược-Điều dưỡng, để hình thành một trung tâm mô phỏng y khoa MedSIM với giá trị đầu tư lên đến hơn 4 triệu đôla Mỹ và sinh viên trong các lớp thực hành nhỏ dưới 20 người vẫn có thể tiến hành thực hành, thực tập như bình thường, bất kể điều kiện dịch bệnh. Nhà trường cũng tự hào rằng lực lượng giảng viên khối ngành Y-Dược-Điều dưỡng vào loại đông đảo nhất Đà Nẵng, cùng số lượng sinh viên Khoa học Sức khỏe cũng vào loại đông nhất Đà Nẵng.

 

Thay đổi nguyện vọng sau thi THPT: Chọn lựa ngành học nào trong mùa dịch?

Giờ thực hành của sinh viên khối ngành Khoa học Sức khỏe

 

Du lịch & Giải trí: Dựa trên thế mạnh truyền thống về Công nghệ Thông tin và mối quan hệ mật thiết với Đại học Bang Pennsylvania (1 trong 5 đại học hàng đầu thế giới về ngành Du lịch) qua các chương trình tiên tiến, ĐH Duy Tân đang thiết kế và chuẩn bị các môn học về Công nghệ Giải trí cho sinh viên thuộc Viện Đào tạo Du lịch của nhà trường. Nhà trường tin tưởng những thay đổi tới đây trong chương trình sẽ khiến sinh viên Du lịch Duy Tân năng động và uyển chuyển hơn. Nhà trường luôn tự hào là đơn vị đào tạo ngành Du lịch vào loại lớn nhất miền Trung với hơn 5.000 sinh viên và Viện trưởng chủ trì ngành Du lịch của trường là GS.TS. Lim Sang Taek (người Hàn Quốc), nguyên là Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Châu Á-Thái Bình Dương (APTA). Sau hết, các bạn học sinh, sinh viên chọn ngành Du lịch ở thời điểm này thì 4 năm sau có lẽ dịch bệnh này cũng đã qua đi, còn nếu như lại có một dịch bệnh hay biến động nào khác ở thời điểm đó thì các bạn vẫn đã được chuẩn bị tốt nhất để tiếp cận với những hình thức Du lịch & Giải trí mới… Nên nhớ Du lịch luôn là một điểm mạnh của Việt Nam, và đặc biệt là của Đà Nẵng.

 

Tóm lại, những thông tin trên đây nhằm giúp cho các bạn có thêm tiêu chí/điều kiện để xem xét lựa chọn hay thay đổi lựa chọn Nguyện vọng ngành nghề vào đại học của mình. Những gì chúng tôi đã thông tin có thể rút gọn lại thành những gợi ý sau:

 

(1) Hãy chọn một trong những ngành “đáng học” đã được phân tích ở trên;

 

(2) Hãy kiểm tra để đảm bảo rằng trường dạy những ngành học đó có được năng lực đào tạo online hay trực tuyến một cách đầy đủ (nếu không thì dù trường danh tiếng thế nào cũng sẽ nghỉ dịch dài dài và bạn không biết bao giờ mới ra trường);

 

(3) Sau cùng, bạn nên xem xét đến uy tín, chất lượng giáo dục, kiểm định, xếp hạng,… của trường đại học, nơi bạn dự định sẽ chọn cho mình một ngành học “đáng học” như đã nói.

 

ĐẠI HỌC DUY TÂN

 

§   1 trong 500 Đại học Tốt nhất Châu Á năm 2020 theo QS Ranking.

 

§   Đại học thứ 2 của Việt Nam đạt chuẩn kiểm định ABET của Mỹ.

 

§   Xếp thứ 3/4 đại học của Việt Nam (thứ 1659 thế giới) trên bảng xếp hạng các Đại học trên Thế giới - CWUR.

 

§   Xếp thứ 3/8 đại học của Việt Nam (thứ 1147 thế giới) trên bảng xếp hạng theo Học thuật - URAP.

 

§   Xếp thứ 2 của Việt Nam trên bảng xếp hạng Nature Index 2019.

 

Mọi thông tin về tuyển sinh thí sinh có thể tìm hiểu chi tiết tại:

 

Website: http://tuyensinh.duytan.edu.vnhttp://nhaphoc.duytan.edu.vn

 

Điện thoại: (0236) 3653.561-3650.403 - Fax: (0236) 3650.443

Điện thoại đường dây nóng: 1900.2252 - 0905.294.390 - 0905.294.391

Email: tuyensinh@duytan.edu.vn;

Facebook: tuyensinhdtu; Zalo: 0905.294.390 - 0905.294.391

 

(Nguồn: https://www.tienphong.vn/giao-duc/thay-doi-nguyen-vong-sau-thi-thpt-chon-lua-nganh-hoc-nao-trong-mua-dich-1711718.tpo?fbclid=IwAR3xRw-5fosK3ZAioRzMvTkyLov4Mw3uhsT6N4c0i_OijPhx2wpiKyWgyLw)

 

Duy Tân Sitemap
Đào tạo, nghiên cứu gắn liền với khoa học và công nghệ nhằm tạo ra những sinh viên và học viên có lòng yêu nước, có phẩm chất nhân văn mang đậm bản sắc Việt Nam, có ý thức sinh hoạt động cộng đồng, có sức khỏe, có năng lực và kỹ năng toàn diện, tự tin, năng động, sáng tạo và trở thành công dân khởi nghiệp mang tính toàn cầu.