Tin tức Tuyển sinh


Tỷ lệ “chọi” có quyết định đến điểm chuẩn?

edf40wrjww2ARTICLE:ARTICLE_CONTENT

Dưới đây là một số thắc mắc thường gặp của các thí sinh trước kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2010:

 


 Thí sinh tham dự kì thi tốt nghiệp THPT năm 2010.
 
Hỏi: Ban tuyển sinh có thể dự đoán giùm em trường đại học Kinh tế quốc dân năm nay lấy điểm sàn khoảng bao nhiêu không? Em có xem xét điểm mấy năm vừa qua song vẫn muốn nhờ tới chuyên gia cho sát điểm để chọn trường thi hợp lí?
 

Trả lời: Thật ra để đánh ra mức độ điểm sàn vào trường ở thời điểm này là rất khó. Trên thực tế thì kì thi chưa diễn ra, mực độ khó dễ của đề thi cũng như chất lượng thí sinh cũng chưa biết. Chính vì thế việc đánh giá chỉ mang cảm tính và khó chính xác.

Nếu em để ý sẽ đây, vài năm trở lại đây điểm sàn vào trường ĐH Kinh tế Quốc dân vào khoảng từ 21-23 cho dù mức độ của đề thi như thế nào. Chính vì thế nhiều khả năng quy luật này cũng sẽ khó có thể thay đổi ở kì thi năm nay.

Cho em hỏi về cấu trúc môn văn thi ĐH-CĐ: các tác giả cần học trong câu 2 điểm có phải là 3 tác gia: Hồ Chí Minh, Tố Hữu và Nam Cao (theo như cấu trúc đề thi  đã đưa tin) và câu IIIa (theo chương trình chuẩn) có bao gồm tác phẩm Tây Tiến hay không?

Không biết em xem câu trúc này ở đâu nhưng Ban tư vấn đã kiểm tra lại thì phần tác giả không đơn thuần gồm 3 tác phẩm như em nêu mà còn rất nhiều các tác giả, tác phẩm khác. Theo quy định xây dựng đề sẽ căn cứ trên tất cả những kiến thức mà thí sinh đã học trong chương trình phổ thông mà không có sự khoanh vùng nào.

Cấu trúc đề thi của Bộ GD-ĐT là cơ sở để thí sinh ôn tập. Những kiến thức nào không có trong cấu trúc thì chắc chắn sẽ không được ra trong đề.
 
Hỏi : Em hiện là thí sinh tự do. Năm nay em có đăng kí thi Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia hà nội. Em nộp hồ sơ thi ĐH tại trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐH Quốc gia . Vậy cho em hỏi khi nào thì có giấy báo dự thi và chúng em phải nhận giấy báo dự thi ở đâu? Em cần đến tận nơi nộp hồ sơ để nhận giấy báo hay là nhà trường sẽ gửi về nhà em?
 
Trả lời: Theo quy định thì thí sinh nộp hồ sơ ĐKDT ở đâu sẽ nhận giấy báo dự thi ở đó. Bên cạnh đó cũng để tránh tình trạng mất giấy báo dự thi của thí sinh nên các trường ĐH, CĐ cũng sẽ trả giấy báo đối với những thí sinh nộp hồ sơ trực tiếp tại trường ở Phòng đào tạo. Chính vì thế em nên chủ động liên hệ trực tiếp với nhà trường để nhận giấy báo từ ngày 10/6 nhé.
 
Hỏi : Em thấy năm nay tỉ lệ chọi vào trường Đại học Kinh tế quốc dân chỉ tăng nhẹ: từ 1/4,8 lên 1/5. Liệu năm nay điểm sàn vào trường sẽ tăng như thế nào? Liệu điểm có thể tăng mạnh không? Năm trước khi tỉ lệ chọ tăng từ 1/4 lên 1/4.8 thì điểm chuẩn vào trường chỉ tăng 0,5. Mong Ban tư Vấn tuyển sinh có thể tư vấn 1 chút cho em?
 

Trả lời: Xin nhấn mạnh với em, con số tỷ lệ chọi chỉ có tính chất tham khảo chứ không nói lên được điểm chuẩn cao hay thấp. Mức độ điểm chuẩn phụ thuộc vào chất lượng thí sinh và mức độ của đề thi.

Theo đánh giá của Ban tư vấn thì trường ĐH Kinh tế Quốc dân vẫn là nơi hội tụ của nhiều thí sinh có học lực khá giỏi nên việc năm nay số hồ sơ có tăng lên chút ít thì khả năng điểm chuẩn ít có biến động.
 
Hỏi : Quý báo có thể cho em biết vào thời gian nào thì Bộ GD-ĐT sẽ công bố hình thức thi đại học năm sau không tức là sẽ tiếp tục thi bằng hình thức trắc nghiệm hay sẽ thi bằng hình thức khác?
 
Trả lời: Theo kế hoạch của Bộ GD-ĐT thì năm 2011 các kì thi vẫn được tổ chức ổn định. Bộ GD-ĐT vẫn tổ chức hai kì thi: kì thi tốt nghiệp THPT và kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ. Đối với các môn thi trắc nghiệm vẫn giữ nguyên đó là Hóa, Lý, Sinh và Ngoại ngữ.
 
Hỏi: Em được giải 3 quốc gia, vừa rồi em nộp 2 bộ hồ sơ ưu tiên xét tuyển, một bộ đăng kí thi ở đại học Ngoại thương và ưu tiên vào đại học Ngoại thương còn 1 bộ đăng kí thi ở đại học Ngoại thương nhưng xin ưu tiên sang đại học Kinh tế quốc dân, vậy điểm thi của em ở đại học Ngoại thương sẽ được xét ở 1 trường hay cả hai trường?
 

Trả lời: Em nên để ý chuyện này: Rất nhiều trường đều có quy định là thí sinh phải đăng ký dự thi vào trường kèm theo nộp hồ sơ ưu tiên xét tuyển thì mới chấp nhận. Còn đối với việc dự thi trường khác sau đó xin ưu tiên xét tuyển vào trường thì rất hiếm trường cho phép.

Đối với trường hợp của em thì cả hai trường đều yêu cầu thí sinh ĐKDT vào trường và nếu đáp ứng điều kiện đưa ra, có hồ sơ ưu tiên xét tuyển hợp lệ thì sẽ được ưu tiên xét tuyển. Đối với Ngoại Thương thì ưu tiên tuyển thẳng những người có điểm thi trên sàn của Bộ GD-ĐT và không có môn nào điểm 0. còn đối với trường ĐH Kinh tế Quốc dân thì chỉ cộng điểm ưu tiên.
 
Hỏi : theo quy định của Bộ thì học sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia phải có kết quả thi tốt nghiệp từ loại khá trở lên mới được ưu tiên xét tuyển vào đại học không?
 

Trả lời: Theo quy định của Bộ thì thí sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia sẽ được ưu tiên xét tuyển. Tuy nhiên vấn đề ưu tiên như thế nào thì do các trường ĐH, CĐ đề ra.

Hiện nay có nhiều trường không yêu cầu thí sinh phải đạt tốt nghiệp loại khá trở lên mới được ưu tiên nhưng cũng có trường đề ra. Chính vì thế em cần phải nói cụ thể mình đã đăng ký được ưu tiên xét tuyển ở trường nào thì Ban tư vấn mới trả lời được.
 
Hỏi: nếu dùng bút chì để vẽ đồ thị có bị đánh dấu bài không?
 
Trả lời: Theo quy định thì thí sinh chỉ được dùng duy nhất một loại mực để làm bài. Thí sinh dùng hai loại mực để làm bài sẽ vi phạm quy chế thi. Đối với các hình tròn thì thí sinh được phép dùng compha có gắn bút chì. Nói cách khác thì bút chì chỉ được dùng để vẽ đường tròn.
 
Hỏi: Xin hỏi ban tuyển sinh trường hợp làm mất bằng tốt nghiệp và bảng điểm thi có được cấp lại không, và thủ tục như thế nào?
 

Trả lời:Theo quy định bằng tốt nghiệp chỉ cấp một lần. Nếu bị mất sẽ không được cấp lại nữa mà chỉ được cấp bản sao.

Những trường hợp xin cấp lại bản sao, kể cả do mất bản chính, cần liên hệ với cơ quan có thẩm quyền đã cấp bản chính.

Người có văn bằng cũng có thể ủy quyền người khác đến xin cấp bản sao. Đối với những trường hợp đề nghị cấp bản sao do mất bản chính, sẽ phải ghi đầy đủ các nội dung đã có trên bản chính của bằng tốt nghiệp, đồng thời phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ hợp lệ khác.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT thì đối với yêu cầu trực tiếp, nếu thấy đủ điều kiện hợp lệ, việc cấp bản sao có thể được thực hiện ngay trong ngày hoặc tùy thuộc điều kiện cụ thể nhưng cũng không quá ba ngày làm việc. Đối với yêu cầu gửi qua bưu điện, việc cấp bản sao bằng tốt nghiệp được thực hiện trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ khi nhận được đề nghị và lệ phí, nếu thấy đủ điều kiện hợp lệ.

Đối với vấn đề bảng điểm thi thì dễ dàng hơn. Em hoàn toàn có thể xin cấp lại bản này mà không gặp trở ngại nào.
 
Hỏi: Khi nộp hồ sơ thi ĐH thì em có làm 2 bộ hồ sơ nhưng cả 2 bộ đều là đăng kí vào ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Ví dụ nếu em không đủ điểm vào trường đó thì có được nộp hồ sơ vào trường CĐ nào khác không?
 

Trả lời: Thật ra Ban tư vấn cũng không hiểu vấn đề em nêu ra. Việc nộp hồ sơ ĐKDT đã chột lại vào ngày 17/4 nên không có chuyện nộp thêm được nữa.

Nếu em trượt hệ ĐH nhưng có điểm thi trên sàn của Bộ GD-ĐT thì sẽ được cấp giấy chứng nhận số 1 và số 2. Nếu các trường CĐ có thông báo xét tuyển NV2, NV3 và em đủ điều kiện thì hoàn toàn có thể làm hồ sơ tham gia.
 
Hỏi: Em đăng kí thi vào ĐH, Sài Gòn ngành Sư phạm Ngữ Văn. Nếu như em không đậu mà em vẫn được xét nguyện vọng 2 vào hệ Cao đẳng cùng ngành, vậy sau này khi học xong CĐ em có được phép học liên thông lên hệ ĐH của trường không?
 
Trả lời: Tất nhiên là hoàn toàn được phép. Theo quy định thì sinh viên tốt nghiệp hệ CĐ và đủ điều thì được phép đăng ký dự thi liên thông lên ĐH nếu nhà trường có thông báo tuyển sinh.
 
Nguồn: Dantri

 

Duy Tân Sitemap
Đào tạo, nghiên cứu gắn liền với khoa học và công nghệ nhằm tạo ra những sinh viên và học viên có lòng yêu nước, có phẩm chất nhân văn mang đậm bản sắc Việt Nam, có ý thức sinh hoạt động cộng đồng, có sức khỏe, có năng lực và kỹ năng toàn diện, tự tin, năng động, sáng tạo và trở thành công dân khởi nghiệp mang tính toàn cầu.