English

Đại học

Khóa Đầu tiên ngành Thiết kế Thời trang DTU Tốt nghiệp với các Bộ sưu tập đầy Sáng tạo và Đam mê

Ngày 31/5/2024, sinh viên khóa K26 - khóa đầu tiên của ngành Thiết kế Thời trang, Đại học Duy Tân đã khép lại chặng đường 4 năm trên giảng đường đại học với buổi Bảo vệ Đồ án Tốt nghiệp. Buổi bảo vệ không chỉ là dịp để các sinh viên thể hiện tài năng và ý tưởng sáng tạo của mình, mà còn là cơ hội quý báu để nhận được những nhận xét, đánh giá toàn diện từ hội đồng chuyên môn, giúp các em hoàn thiện hơn nữa về kiến thức và kỹ năng chuyên ngành để chuẩn bị bước vào những chặng đường mới trong sự nghiệp của mình.
 
Bộ sưu tập "Hóa Rồng" của sinh viên Hồ Hồng Ngọc được lấy cảm hứng từ con rồng Phương Đông
 
Hội đồng chấm Đồ án Tốt nghiệp là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế thời trang, gồm: 
 
   - ThS. Nguyễn Thị Lan Anh - Trưởng Bộ môn Thiết kế Thời trang, Khoa Mỹ thuật Ứng dụng - Đại học Duy Tân,
 
   - ThS. Nguyễn Thị Sương - Phó Bộ môn Thiết kế Thời trang, Khoa Mỹ thuật Ứng dụng - Đại học Duy Tân, 
 
   - TS. Vũ Huyền Trang - Trường Đại học Nguyễn Tất Thành Tp. Hồ Chí Minh, 
 
   - TS. Võ Thị Ngọc Anh - Trường Đại học Mở Hà Nội, 
 
   - ThS. Vĩnh Khiêm - Trường Đại học Nghệ thuật, Đại học Huế.
 
Bộ sưu tập "Tứ Huyền Linh" của sinh viên Nguyễn Phương Linh
với cảm hứng được lấy từ bức tranh Tứ linh
 
Buổi bảo vệ có sự tham dự của nhà thiết kế Nguyễn Lan Anh đến từ Công ty Cổ phần Đầu tư MONCHERI GROUP - đơn vị tài trợ giải thưởng cho các sinh viên xuất sắc. Sự hiện diện của nhà tài trợ là nguồn động viên to lớn, khích lệ tinh thần các sinh viên bước tiếp trên con đường sự nghiệp.
 
Trong thế giới thời trang, tạo dựng phong cách và dấu ấn cá nhân là yếu tố then chốt và quan trọng nhất. Giữa hàng nghìn thiết kế, một phong cách độc đáo sẽ giúp nhà thiết kế tỏa sáng và nhanh chóng xây dựng được thương hiệu riêng. Và, buổi bảo vệ Đồ án Tốt nghiệp cũng chính là cột mốc để các sinh viên K26 thể hiện phong cách cá nhân và định vị mình trong lòng công chúng.
 
Bộ sưu tập dạ hội của sinh viên Nguyễn Nhật Huyền Trang
lấy ý tưởng từ nữ thần tình yêu và sắc đẹp Hy Lạp
 
Có thể nói, buổi bảo vệ Đồ án Tốt nghiệp là màn trình diễn đỉnh cao của sự sáng tạo và đam mê của các sinh viên ngành Thiết kế Thời trang - Đại học Duy Tân. 9 bộ sưu tập được trình diễn đầy tự tin và ấn tượng trên sàn “runway” là 9 cá tính, 9 “màu sắc” mang thương hiệu của từng cá nhân. Tất cả đều được Hội đồng Ban Giám khảo đánh giá cao bởi ý tưởng độc đáo, phong cách đa dạng và sự đầu tư kỹ lưỡng trong từng thiết kế. Đây không chỉ là thành quả của quá trình học tập mà còn là minh chứng cho tài năng, tâm huyết và nỗ lực không ngừng của các nhà thiết kế trẻ bước ra từ giảng đường Đại học Duy Tân.
 
Kết thúc buổi bảo vệ, Hội đồng và nhà tài trợ đã dành những giải thưởng đặc biệt cho các sinh viên có thành tích xuất sắc:
 
   - Hai Tân Thủ khoa Đồ án Tốt nghiệp với số điểm 9,4 là Nguyễn Phương Linh với bộ sưu tập "Tứ Huyền Linh" và Nguyễn Nhật Huyền Trang với bộ sưu tập "Thiết kế trang phục dạ hội lấy ý tưởng từ nữ thần tình yêu và sắc đẹp Hy Lạp",
 
   - Giải Thiết kế đồ án ứng dụng được trao cho sinh viên Trần Thị Hồng Ngọc với bộ sưu tập "Magnolia" và giải Thiết kế ấn tượng được nhà tài trợ lựa chọn trao cho sinh viên Hồ Hồng Ngọc với bộ sưu tập "Hoá Rồng".
 
Hai sinh viên Nguyễn Phương Linh và Nguyễn Nhật Huyền Trang
vui mừng khi trở thành Tân Thủ khoa Đồ án Tốt nghiệp
 
Vui mừng với kết quả đạt được, Tân Thủ khoa Đồ án Tốt nghiệp Nguyễn Nhật Huyền Trang chia sẻ: “Em có đam mê xem phim hành động, khoa học viễn tưởng và trong số đó có nhiều bộ phim tạo hình nhân vật mang hình ảnh nữ thần rất đẹp mắt và đó cũng chính là cảm hứng để em thực hiện bộ sưu tập của mình cho đồ án tốt nghiệp. Sau đó, em đã tìm hiểu các vị thần trong thần thoại Hy Lạp và chọn nữ thần tình yêu cùng sắc đẹp để thiết kế. Để làm rõ tinh thần của nữ thần Hy Lạp mà không nhầm qua La Mã hay Bắc Âu thì em cũng dành nhiều thời gian nghiên cứu thêm về trang phục Hy Lạp cổ đại.
 
Trang phục Hy Lạp cổ chưa có đường may, để mặc được trang phục thì người ta quấn những miếng vải lên cơ thể và buộc lại, các nếp xếp vải từ đó cũng vô tình được tạo ra. Ở thời điểm hiện tại, trang phục đã có đường may nên em đã sử dụng phương pháp xếp ly để tạo các nếp vải một cách có chủ đích và các tuyến nếp vải chạy được tự do và đa dạng hơn. Bên cách đó em còn sử dụng phương pháp thêu lắc tay và đính kết để tạo điểm nhấn cho trang phục. Về chất liệu, ở trang phục Hy Lạp cổ người ta sử dụng vải lanh là loại vải mỏng nhẹ và để đi đúng tinh thần cũng như tôn lên vẻ đẹp quyến rũ của người phụ nữ em đã sử dụng 2 chất liệu chính là tơ và tafta. Đồng thời, em sử dụng màu be và vàng kim là hai màu mang nhiều ý nghĩa đối với văn hoá Hy Lạp.
 
Quãng đường 4 năm trên giảng đường Đại học Duy Tân của em đã khép lại với một hành trang vững chắc về kiến thức, về kỹ năng cùng với rất nhiều kỷ niệm đẹp. Dự định của em sau khi tốt nghiệp chính là xây dựng được một thương hiệu thời trang của riêng mình và em tin rằng với những gì thu nhận được từ Đại học Duy Tân cùng với sự nỗ lực của bản thân, những ước mơ và dự định của em sẽ sớm trở thành hiện thực.”
 
Buổi bảo vệ Đồ án Tốt nghiệp của sinh viên khóa đầu tiên ngành Thiết kế thời trang không chỉ là kết thúc hành trình học tập tại trường mà còn mở ra một chặng đường mới, hứa hẹn nhiều thành công và trải nghiệm trong sự nghiệp thiết kế thời trang của các bạn. Với nền tảng vững chắc và sự hỗ trợ từ nhà trường, hội đồng và doanh nghiệp, hy vọng Nhà thiết kế trẻ sẽ tự tin bước tiếp và gặt hái nhiều thành công rực rỡ trên con đường phía trước.
 
(Truyền Thông)