Hội nghị Nghiên cứu Khoa học Sinh viên Trường Đào tạo Quốc tế 2024

Ngày 27/4/2024, Trường Đào tạo Quốc tế thuộc Đại học Duy Tân đã tổ chức Hội nghị Nghiên cứu Khoa học Sinh viên 2024. Hội nghị không chỉ là một sự kiện quan trọng nhằm khuyến khích và phát triển năng lực nghiên cứu khoa học của sinh viên mà còn tạo cơ hội để sinh viên trình bày những đề tài nghiên cứu xuất sắc, đồng thời còn đánh giá và tôn vinh những thành tựu đáng kể trong lĩnh vực này.

Sinh viên Trường Đào tạo Quốc tế tự tin trình bày đề tài nghiên cứu tại Hội nghị

Mục tiêu chính của Hội nghị Nghiên cứu Khoa học Sinh viên 2024 - Trường Đào tạo Quốc tế là nâng cao chất lượng đào tạo thông qua công tác nghiên cứu khoa học của sinh viên tại trường. Đây là cơ hội để phát hiện và bồi dưỡng khả năng nghiên cứu khoa học của sinh viên, từ đó khuyến khích sự sáng tạo, tính độc lập và tự chủ trong quá trình học tập. Bên cạnh đó, Hội nghị cũng là dịp để trường Đào tạo Quốc tế tổng kết và đánh giá hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên trong năm học 2023-2024.

Hội nghị được chia làm hai tiểu ban, gồm:

- Tiểu ban 1 với các khối ngành Công nghệ Phần mềm, An ninh mạng, Hệ thống Thông tin Quản lý CMU với 9 đề tài tham gia báo cáo, và

- Tiểu ban 2 với khối ngành Quản lý Kinh tế PSU với 11 đề tài tham gia báo cáo.

Hầu hết các báo cáo được trình bày tại Hội nghị được đánh giá cao về chất lượng, đưa ra được những giải pháp khả thi, nhiều đề tài còn đi theo những hướng nghiên cứu mới, thể hiện được năng lực sáng tạo và khả năng nắm bắt vấn đề khá tốt của người thực hiện đề tài.

TS. Nguyễn Đức Mận - Phó Hiệu trưởng Trường Đào tạo Quốc tế
trao giải Nhất cho đề tài đạt giải ở Tiểu ban 1 và Tiểu ban 2

Sau quá trình đánh giá kỹ lưỡng, Hội nghị đã trao giải cho các đề tài xuất sắc nhất. Cụ thể: Ban Tổ chức đã trao:

- Tiểu ban 1: 1 giải Nhất cho đề tài “Beacon Voice Assistant For the Visually Impaired”;

+ 2 giải Nhì cho các đề tài “Multiple-choise Scanner - Công cụ hỗ trợ chấm bài thi trắc nghiệm tại Duy Tân sử dụng phương pháp học máy” và “Ezgrader – DTU grading support system”;

+ 3 giải Ba cho các để tài “Nền tảng dạy học trực tuyến tích hợp công cụ tóm tắt nội dung”, “AA2S – Hệ thống hỗ trợ công tác cố vấn học tập tại Trường Đại học Duy Tân ứng dụng công nghệ chat GPT”, và “CCD – Climate Change Dashboard”;

+ và 3 giải Khuyến khích cho các đề tài còn lại.

-  Tiểu ban 2 đã trao: 1 giải Nhất cho đề tài “Các nhân tố ảnh hưởng đến quyết định mua bảo hiểm nhân thọ của khách hàng tại Tp. Đà Nẵng”;

+ 2 giải Nhì cho các đề tài “Nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn dịch vụ lái xe thuê của khách hàng tại Tp. Đà Nẵng, tình huống nghiên cứu tại GoCheap” và “Nghiên cứu ảnh hưởng của KOC trên các nền tảng mạng xã hội đến hành vi tiêu dùng mỹ phẩm của người tiêu dùng”;

+ 2 giải Ba cho các đề tài “Nghiên cứu các nhân tố tác động đến sự hài lòng và lòng trung thành của khách hàng về mô hình cà phê làm việc nhóm trên địa bàn Tp. Đà Nẵng” và “Nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của nhà đầu tư cá nhân đối với công ty FPT tại Đà Nẵng”;

+ Và 6 giải Khuyến khích cho các đề tài còn lại.

Những giải thưởng này là sự công nhận đáng kể đối với nỗ lực và thành tựu của sinh viên trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

Đại diện nhóm sinh viên thực hiện đề tài đạt giải Nhất ở Tiểu ban 1, Sinh viên Trương Quốc Thắng - Trưởng nhóm thực hiện đề tài “Beacon Voice Assistant For the Visually Impaired” chia sẻ: “Beacon là một trợ lý giọng nói được thiết kế dành riêng cho người khiếm thị trên PC Windows. Với khả năng nhận diện và xử lý ngôn ngữ tự nhiên, Beacon giúp người dùng điều khiển máy tính, thực hiện các tác vụ đọc báo, nghe nhạc,... Với đề tài này, nhóm chúng em mong muốn tạo ra một ứng dụng giúp giảm thiểu bệnh về mắt cũng như giúp những người khiếm thị có thể sử dụng máy tính một cách tốt hơn. Để hoàn thiện đề tài này, chúng em đã vận dụng nhiều kiến thức và kỹ năng chuyên môn trong lĩnh vực khoa học máy tính, trí tuệ nhân tạo, xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Ngoài ra, quá trình thực hiện đề tài và trình bày tại Hội nghị ngày hôm nay đã giúp chúng em nâng cao được kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình và phản biện khoa học.

Tham gia Hội nghị Nghiên cứu Khoa học Sinh viên lần này đã mang đến cho chúng em rất nhiều cơ hội quý giá. Hội nghị là nơi để chúng em giới thiệu đề tài nghiên cứu của mình, tiếp nhận những ý kiến phản hồi quý giá từ các chuyên gia và học hỏi từ những dự án sáng tạo khác. Đặc biệt, đề tài của chúng em đạt giải Nhất đã phần nào khẳng định được hướng đi đúng đắn và tính cấp thiết của đề tài, đồng thời cũng là động lực to lớn để chúng em tiếp tục phát triển dự án trong tương lai.”